Con sâu làm rầu nồi canh

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 11912 Views

4.1/5 - (11 bình chọn)

Khi bạn làm bất cứ việc gì đều phải nên suy nghĩ cẩn trọng, nhất là những việc đại diện cho cả tập thể. Người làm việc mà không biết nguyên nhân, không tính đến kết quả thì khó mà thành công được. Mặc dù bạn đứng trên danh nghĩa cá nhân nhưng nếu làm ảnh hưởng tới lợi ích của tập thể thì cũng không thể xem nhẹ.

Như người xưa có câu “Con sâu làm rầu nồi canh”, chỉ một con sâu có thể làm cả nồi canh ngon bị đổ đi thì rất lãng phí. Vì vậy mỗi việc bạn làm, bạn đều hãy nên suy nghĩ cho thật cẩn trọng.

“Con sâu làm rầu nồi canh”

Đây là câu tục ngữ khá thường gặp trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Ngoài ý nghĩa phê phán, nó còn là lời nhắc nhở để mỗi cá nhân hoàn thiện bản thân mình hơn. “Con sâu làm rầu nồi canh” là một ví dụ tương đối thực tế và dễ hiểu. Bạn nấu mà nồi canh ngon và háo hức để thưởng thức nó nhưng khi phát hiện có con sâu ở bên trong, bạn buộc phải đổ bỏ cả nồi canh ngon trong sự tiếc rẻ. Bởi vì con sâu đó sẽ mang đến việc nồi canh bị ảnh hưởng và mất vệ sinh, dù tiếc nhưng vẫn không thể nào sử dụng lại được.

Con sâu làm rầu nồi canh

Con sâu làm rầu nồi canh

“Con sâu làm rầu nồi canh” là câu tục ngữ chỉ việc một cá nhân có những hành vi xấu, không tốt đã làm ảnh hưởng đến cả tập thể xung quanh. Cũng giống như việc một nồi canh đáng lẽ là nồi canh ngon, nhưng chỉ vì trong đó có một con sâu mà đã làm nồi canh trở nên không còn giá trị và có thể bị bỏ đi. Vậy nên đừng để những mục đích cá nhân nhỏ nhặt mà làm ảnh hưởng đến tập thể, đó là hành động ích kỷ, xấu xa, không biết vì mọi người xung quanh.

Người chỉ nghĩ cho bản thân mình khó mà thành nghiệp lớn bởi họ quá ích kỷ, trong đầu quá nhiều suy tính nên thành ra tính già hóa non, tính lợi mà thành hại. Người ít tâm cơ, sống đơn giản, hòa nhã và hay giúp đỡ mọi người thường gặp những vận may bất ngờ. Quy luật cuộc sống tưởng vô lý nhưng chính là như vậy.

Cá nhân tốt tạo nên tập thể vững mạnh

Tất cả các mối quan hệ như gia đình, bạn bè, người thân, cộng đồng, xã hội,… đều được liên hệ chặt chẽ với nhau. Vì vậy, hành động của cá nhân thường gây ra ảnh hưởng lớn đến tập thể và nó nên được gắn kết chứ không phải tách rời. Trước khi làm một việc gì đó, chúng ta cần phải suy nghĩ đến hậu quả, suy xét để xem mình có nên hành động điều đó hay không.

Xem thêm bài viết tham khảo: “Quýt làm cam chịu”

Chúng ta thường nghĩ rằng, mình làm mình chịu nên không cần phải nghĩ đến ai nhưng sự thật có phải là như thế không? Như đã nói, các mối quan hệ gia đình hay xã hội đều có liên quan mật thiết với nhau. Bạn tạo nên bất kỳ hành động nào đều để lại hậu quả và hệ lụy. Nhất là khi cá nhân sống trong môi trường tập thể. Một cá nhân trước tiên phải tốt mới có thể nghĩ đến chuyện xây dựng tập thể vững mạnh được.

Nên biết cách phấn đấu sống hòa nhập với mọi người đường để vì một mình, mình mà ảnh hưởng đến cả một tập thể lớn. Đây là lời nhắc nhở đến tất cả mọi người về trách nhiệm của bản thân trong môi trường tập thể. Một cá nhân tuy nhỏ nhưng sức ảnh hưởng của nó đến tập thể cực kì lớn bởi mỗi một cá nhân là thành phần quan trọng để tạo nên một tập thể lớn. Vì thế khi chúng ta làm gì chúng ta cũng phải suy nghĩ đến hậu quả của nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tập thể. 

Câu chuyện “Con sâu làm rầu nồi canh”

Lấy những ví dụ hết sức đơn giản về trường hợp “Con sâu làm rầu nồi canh”. Một đứa trẻ ra đường thể hiện bản thân ngoan hay hư, người ta sẽ nhìn vào đó mà đánh giá cha mẹ của nó. Khi một đứa trẻ ngoan ngoãn, người ta sẽ khen cha mẹ khéo dạy, gia đình có gia giáo. Còn trường hợp một đứa trẻ hư, người ta sẽ đánh giá cả gia đình, họ hàng và thậm chí cả một gia tộc. Như vậy mới thấy, mỗi hành động cư xử của bạn đều gần như đại diện cho cả bộ mặt gia đình.

Con sâu làm rầu nồi canh

Con sâu làm rầu nồi canh

Một học sinh có phốt đánh nhau, gây thương tích làm cả trường bị chỉ trích, mất danh hiệu thi đua. Chưa kể, các phụ huynh còn sợ hãi không cho con mình đăng ký vào trường, mọi người bàn tán ái ngại. Một cá nhân làm sai, cả tập thể bị chỉ trích, bị phủi bỏ công sức một cách phũ phàng. Tất cả những “Con sâu làm rầu nồi canh” liệu có biết những gì mình đã gây ra?

Những đứa trẻ chưa hiểu chuyện vốn đã nên được dạy dỗ một cách cẩn thận từ khi còn nhỏ huống chi là người lớn. Người lớn đều là những người đã trưởng thành, đủ năng lực nhận thức và hành vi. Hy vọng rằng, tất cả những việc bạn làm đều nên được suy nghĩ cẩn thận. Bạn không chỉ đại diện cho bản thân, bạn còn là đại diện cho cả một tập thể.

Đừng để “Con sâu làm rầu nồi canh”

Thử tưởng tượng, cả một tập thể rất nhiều người luôn không ngừng nỗ lực và cố gắng. Họ phấn đấu đạt được cái họ muốn mà bỏ ra biết bao là công sức. Thế nhưng, tất cả lại bị một cá nhân làm sụp đổ thì mấy ai chịu được. Bạn có thể cho rằng bản thân mình không sai nhưng khi làm ảnh hưởng đến những người xung quanh, liệu bạn có cảm thấy hối hận?

Xem thêm: “Mất cả chì lẫn chài”

Người Việt Nam móc túi khách tây, người Việt xả rác bừa bãi, văng tục nơi công cộng,…Họ trở nên gian manh khi lừa lọc những người nước ngoài mới bước chân đến Việt Nam. Từ đó, hình ảnh nước ta trong mắt bạn bè quốc tế trở nên xấu đi rất nhiều. Liệu bạn có cảm giác gì khi nghĩ về điều đó?

Đừng để tình trạng “Con sâu làm rầu nồi canh” xảy ra nhiều hơn nữa. Muốn điều đó không xảy ra, mỗi cá nhân chúng ta hãy tự ý thức về hành động của mình. Bạn hãy nhắc nhở bản thân nhiều hơn, học tính cẩn trọng, kỹ lưỡng trong suy nghĩ cũng như lời nói để không mắc phải những sai lầm đáng tiếc nữa.

Lời kết

Câu tục ngữ “Con sâu làm rầu nồi canh” vừa mang ý phê phán vừa là lời nhắc nhở cho mỗi chúng ta. Bạn hãy sáng suốt trong mọi việc, nhìn nhận bản thân và tất cả một cách cẩn thận. Trước khi làm việc gì, bạn trước hết hãy nghĩ đến hậu quả phía sau. Bạn sẽ được sống tự do nhưng hãy tự do trong khuôn khổ.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun