6 Mẹo khắc phục lỗi tiếng Việt trong soạn thảo văn bản

admin Thủ thuật 5702 Views

5/5 - (1 bình chọn)

Chữ hoa đầu câu bị thụt xuống hàng, viết chữ tự bị sửa thành chữ hoa, bị dấu gạch chân trong văn bản, bị dấu cách khi gõ tiếng Việt có dấu, lỗi chữ i ngắn thành chữ I in hoa, lỗi đơn vị đo lường trong văn bản.

Trong quá trình soạn thảo văn bản thường hay mắc phải một số lỗi khiến chúng ta mất nhiều thời gian để hoàn thành công việc, nhất là chị em phụ nữ sử dụng Ms Word trong các hệ điều hành Windows mới như: Win7, Win8, Win10. Vì vậy mình share một số thông tin để mọn người tham khảo nhé

1. Chữ hoa đầu câu là nguyên âm có dấu tiếng Việt bị thụt xuống

Trước khi gõ từ có chữ hoa nguyên âm ở đầu câu, bạn vào Tools > AutoCorrect Options > AutoCorrect rồi bỏ dấu kiểm ở dòng Correct Two Intial Capital và OK.

2. Muốn gõ chữ thường ở đầu dòng nhưng Word tự sửa thành chữ hoa

Bạn vào Tools > AutoCorrect Options > AutoCorrect rồi bỏ dấu kiểm ở dòng Capitalize first Letter of Sentence.
2015-12-31_105129
3. Bỏ dấu gạch chân dạng sóng dưới dòng chữ

Thực ra đây không phải là lỗi mà là chức năng soát lỗi chính tả và ngữ pháp tiếng Anh. Nó cũng không xuất hiện trong bản in. Tuy nhiên, nhìn vào đó khá rối mắt nên bạn có thể bỏ đi bằng cách vào Tools > Options > Spelling and Grammar, bỏ dấu kiểm ở dòng Check grammar as you type.

4. Hiện tượng cách chữ khi gõ tiếng Việt có dấu

Trong một số trường hợp khi chúng ta sử dụng bộ gõ Vietkey gõ tiếng Việt có dấu trong MS Word sẽ làm chữ có dấu tự động bị tách giữa phần nguyên âm và phụ âm có dấu, trường hợp này là do chế độ cắt và dán thông minh của MS Word. Để khắc phục trường hợp này chỉ cần tắt chế độ cắt và dán thông minh, việc tắt chế độ này cũng không ảnh hưởng gì đến quá trình soạn thảo và văn bản.
Vào menu Tools – Options. Chọn thẻ Edit. Bỏ đánh dấu mục Smart cut and paste. Nhấn OK. Sau đó lưu tài liệu đang soạn thảo lại và khởi động lại MS Word.
2015-12-31_105827
5. Hiện tượng ký tự i thành I

Mặc định, khi ta gõ ký tự i thì nó sẽ tự động chuyển thành I, trường hợp này là do chế độ tự động sửa lỗi của MS Word, đối với tiếng Anh ký tự i sẽ được sửa thành đại từ I.Bạn vào Tools > AutoCorrect Options > AutoCorrect rồi bỏ dấu kiểm ở dòng Capitalize first Letter of Sentence.
Hoặc chúng ta cần xóa từ i trong danh sách các từ sửa lỗi tự động của MS Word.
Vào menu Tools – AutoCorrect Options. Chọn thẻ AutoCorrect. Gõ i vào ô Replace, tronh danh sách sẽ hiện ra dòng i – I, kích chọn dòng này nhấn nút Delete. Nhấn OK
Ứng dụng chức năng sửa lỗi này chúng ta có thể làm tiết kiệm thời gian để sửa lỗi mà chúng ta thường gặp trong quá trình soạn thảo văn bản hoặc cũng có thể ứng dụng gán một ký tự gõ tắt để hiện một nội dung lặp đi lặp lại nhiều lần trong văn bản.

6. Đổi đơn vị đo lường

Mặc định đơn vị đo lường trong MS Word là inch, nhưng ở Việt Nam chúng ta dùng đơn vị đo lường là cm, trong thể thức văn bản theo qui định của nhà nước cũng tính bằng đơn vị đo là cm. Vì vậy chúng ta cần chuyển đổi đơn vị đo lường trong MS Word sang cm.
Vào menu Tools – Options, chọn thể General. Kích chọn Centimeters tại mục Measurement units.
Lưu tài liệu đang soạn thảo và khởi động lại MS Word để thiết lập có hiệu lực ở lần soạn thảo tiếp theo.

P/S : hy vọng 1 vài mẹo nhỏ giúp các bạn tiết kiệm thời gian mong chóng hthanh văn bản 1 cách dễ dàng

 

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun