65 Nguyên tắc Chọn font chữ phù hợp Biển hiệu Quảng Cáo

Phạm Thúy Nga Font chữ 4771 Views

5/5 - (4 bình chọn)

Đi dọc các con đường tại Hà Nội hay bất cứ đâu, bạn có thể bắt gặp hàng ngàn, hàng triệu biển hiệu, biển quảng cáo khác nhau của các cửa hàng, các quán ăn hay thậm chí là các trường mầm non. Nhưng không phải biển hiệu nào cũng thu hút ánh nhìn và sự quan tâm của bạn. Vậy lý do là gì? 80% quyết định sự tò mò của người nhìn đó là các kiểu chữ hay nói cách khác là font chữ tạo nên biển hiệu. Nó cho biết rằng đó là đâu, bán gì, kinh doanh gì,…Việc chọn font chữ làm biển hiệu hay biển quảng cáo quyết định đến hiệu quả người nhìn vào bảng hiệu quảng cáo có nắm bắt được thông tin hay không.

Chọn font chữ

Và bạn sẽ không thể bỏ qua những nguyên tắc sau đây để chọn được font chữ phù hợp cho cửa hàng hay quán ăn của mình. Cùng chúng tôi tìm hiểu đó là những nguyên tắc quan trọng nào nhé!

Tầm quan trọng của font chữ

Khi lựa chọn font chữ cho mình, bạn thường điên đầu vì những font chữ bạn thích có khi lại không phù hợp, hoặc phù hợp ở góc này nhưng lại không phù hợp ở góc khác. Để tìm được một loại font thích hợp cho thiết kế của mình là điều vô cùng khó khăn và quan trọng. Một thiết kế đơn giản có thể trở nên tuyệt vời với một font chữ phù hợp. Cho dù có rất nhiều font có sẵn trên mạng để tải về thì các designer vẫn luôn đòi hỏi những loại font độc đáo, sáng tạo hơn nữa để tạo cho mình một sự khác biệt.

Xem thêmthiết lập Font chữ mặc định luôn trên Word 2013

Font chữ làm biển hiệu hay biển quảng cáo đem lại hiệu quả lớn hơn bạn nghĩ rất nhiều. Biển hiệu hay biển quảng cáo được chau chuốt kỹ lưỡng và thiết kế theo nguyên tắc không chỉ đẹp mà còn lôi cuốn ánh mắt và sự quan tâm của người nhìn. Vì lý do đó mà khi thiết kế font chữ cho biển hiệu, không chỉ đòi hỏi phải đẹp, độc và lạ, phù hợp với biển hiệu quảng cáo, bên cạnh đó còn phải giúp cho người nhìn dễ dàng nắm bắt được chỉ trong vài giây những thông tin quan trọng của địa điểm đó.

65 nguyên tắc chọn font cho biển hiệu

Để tạo nên sự khác biệt, bạn cần phải nắm được những nguyên tắc tạo biển hiệu như sau:

#1 Kết hợp một Sans Serif và một Serif

Sự kết hợp giữa một Sans Serif và một Serif này đã có từ rất lâu nhưng cho đến giờ nó vẫn vô cùng tuyệt vời. Đây là nguyên tắc phổ biến nhất bạn cần nắm rõ để tạo ra sự kết hợp kiểu chữ. Việc phối hợp Sans Serif và Serif chính là sự kết hợp giữa sự khỏe khoắn với mềm dẻo, kết hợp giữa những gì chi tiết và giản dị. Đây là một kiểu kết hợp tuyệt vời để tạo nên sự dung hợp trong biển hiệu hay biển quảng cáo.

Chọn font chữ

Tuy nhiên, chúng có biểu hiện hình thức rất khác nhau. Chúng có thể cùng nhau tạo ra sự xung đột không đáng có. Ví dụ như Trade Gothic mang hơi hướng sự kiện, nhưng Bell Gothic lại có vẻ nghiêng về sự hài hước, vui vẻ. Bạn nên tránh kế hợp chúng với nhau trong thiết kế.

Nên nhớ rằng khi kết hợp các loại font chữ viết, bạn không nên kết hợp quá nhiều loại font chữ, chỉ nên kết hợp tối đa 2 loại font với nhau để không làm cho biển hiệu trở nên rối mắt và người nhìn khó có thể nắm bắt được thông tin.

# 2 Tránh dùng loại tương tự

Loại tương tự là gì? Đó là kiểu chữ cùng được xếp loại trong một kiểu nhưng chúng vẫn có những cá tính riêng đặc biệt. Bạn không nên sử dụng những font cùng loại để tránh tạo nên sự bất hòa trong biển hiệu hay biển quảng cáo của mình. Muốn tạo sự khác biệt bạn cần phải lựa chọn 2 kiểu font chữ có khả năng dung hợp với nhau, cái này làm nền cho cái kia. Từ đó mới tạo được sự hấp dẫn, lôi cuốn đối với người nhìn.

Xem thêm:

Ví dụ:

  • Chúng ta có một tiêu đề với Clarondon Bold, loại có chân lớn. Phần nội dung là Oficina Serif cũng có chân lớn. Kiểu chữ Serif đậm được biết tới đặc tính của riêng chúng và chúng muốn thống trị một mình trong khu vực được sử dụng. Đưa cả hai serif chân chữ lớn với nhau tạo ra sự căng thẳng không cần thiết.
  • Tiêu đề Bold Clarendon ghép với New Baskerville. New Baskerville là một serif linh hoạt chuyển tiếp với glyphs rộng phù hợp với Clarendon Bold. Đồng thời nó hạ thấp phần lưng nên cho phép Clarendon có tất cả tính cách nó muốn. Sự kết hợp như vậy khá độc đáo. Chọn các kiểu chữ từ những phân loại khác nhau giúp tránh những căng thẳng không cần thiết trong thiết kiểu chữ của bạn.

#3 Có sự tương phản về độ đậm và mỏng

Một điểm khác tạo nên sự khác biệt cho bạn đó là việc tạo nên sự tương phản về đậm mỏng cho biển hiệu hay biển quảng cáo. Ý nghĩa của việc kết hợp này đó chính là kết hợp giữa cái mạnh mẽ và cái uyển chuyển, giúp cho biển hiệu thêm sinh động hơn, thu hút được nhiều người nhìn hơn.

Chọn font chữ

Có một lưu ý nhỏ rằng, khi sử dụng chữ có độ mỏng thì bạn cần đảm bảo được chúng vẫn có thể được nhìn thấy ở một khoảng cách nhất định nếu không biển hiệu hay biển quảng cáo sẽ rất khó nhìn và người nhìn sẽ khó khăn để đọc thông tin. Điều đó sẽ dẫn tới những cái ngoảnh đầu làm ngơ.

# 4 Chỉ định vai trò riêng

Một trong những cách dễ dàng để kết hợp nhiều font chữ từ một số kiểu chữ là xây dựng một quy luật cơ bản dựa trên vai trò cho mỗi chữ hoặc kiểu chữ.

# 5 Hình thức của chữ

Chọn font chữ

Có vô số những biển hiệu quảng cáo với hàng đống đường nét loằng oằng, rối mắt với mục đích cung cấp thông tin. Thậm chí có biển hiệu còn sử dụng toàn chữ in hoa. Họ đâu biết rằng những cách làm đó chỉ làm cho biển hiệu trở nên khó đọc hơn, hơn nữa chính chúng đang dập tắt sự quan tâm từ người nhìn. Lưu ý rằng, bạn chỉ nên sử dụng chữ in hoa trong tên thương hiệu hoặc một câu bạn muốn tạo điểm nhấn cho bảng hiệu quảng cáo. Với dòng địa chỉ, nên sử dụng chữ thường sẽ dễ dàng nắm bắt được thông tin hơn.

# 6 Sử dụng kích cỡ khác nhau

Đây là nguyên tắc cơ bản cuối cùng trong việc chọn font chữ cho thiết kế, đó chính là sử dụng kích thước khác nhau để tạo sự tương phản nhằm phân biệt. Sử dụng kích thước khác nhau giúp phân biệt các cấp, tăng thêm sự đa dạng của typographic.

Xem thêm: Font chữ cổ điển ấn tượng dành cho thiết kế Logo

Có rất nhiều font chữ để bạn có thể lựa chọn cho việc thiết kế biển hiệu hay biển quảng cáo. Trên thực tế không có những quy định cứng nhắc để kết hợp kiểu chữ hay lựa chọn font chữ, tuy nhiên định ra những quy tắc của mình sẽ giúp bạn giảm thời gian lựa chọn loại phông thích hợp. Đồng thời nó cũng giúp bạn tránh khỏi những lỗi không đáng có, đem lại một kết quả typographic dễ chịu.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun