Có nên để bé vừa học vừa ăn?

Phạm Thúy Nga Chưa được phân loại 1627 Views

5/5 - (2 bình chọn)

Bé yêu của bạn biếng ăn? Bạn dùng mọi cách mà bé cũng không chịu há miệng? Bạn đã phải tính đến biện pháp mua những đồ ăn có hình thù ngộ nghĩnh, thậm chí là cả bát đĩa và bàn ăn của bé cũng phải có hình và màu sắc. Thật bất ngờ là cách này lại hiệu quả với bé. Vậy bạn đã bao giờ nghĩ đến việc dùng đồ ăn có hình thù để giúp bé học chữ? Nếu chưa thì hãy tham khảo ngay sau đây nhé, chúng tôi sẽ chia sẻ những kinh nghiệm giúp các bé vừa học vừa ăn.

Lựa chọn đồ ăn có hình

Việc lựa chọn đồ ăn rất quan trọng ở phương pháp dạy học độc đáo này, có rất nhiều loại đồ ăn trên thị trường được sản xuất ra với nhiều hình thù khác nhau để hỗ trợ cho việc ăn uống của bé. Các mẹ hãy tận dụng để biến nó thành công cụ dạy Bảng chữ cái cho bé. Các mẹ nên chọn các loại như bánh quy, kẹo, bim bim được làm theo khuôn các chữ cái in hoa để làm phương tiện dạy học. Hoặc mẹ có thể tự làm tại nhà bằng cách như sau:

 • Mua khay đựng đá có hình các chữ cái Tiếng Việt, bột làm thạch nhiều vị và nhiều màu.
 • Đun sôi bột làm thạch với nước và khuấy đều tay, có thể cho thêm sữa hoặc vani tùy ý.
 • Để hỗn hợp nguội bớt rồi đổ vào khay đá, sau đó để tủ đến khi thạch đông lại.
 • Lấy thạch ra và bắt đầu dạy bé học.

Vừa học vừa ăn

Các mẹ cũng có thể làm bánh và cho bé tham gia cùng:

 • Chuẩn bị bột mì và các công cụ cần thiết.
 • Trộn hỗn hợp bột với nước rồi nhào đều tay.
 • Cho thêm đường, sữa, bơ đúng tỉ lệ.
 • Tiếp tục trộn đều cho đến khi hỗn hợp mịn và không dính.
 • Dàn đều bột rồi dùng khuôn bánh hình chữ để cắt.
 • Đem bánh đi nướng là đã có những chữ cái thơm ngon, béo ngậy cho bé rồi.

Xem thêm: Mẹo dạy bé học Bảng chữ cái tiếng Việt

Lưu ý, mẹ chỉ cho bé tham gia vào nhào bột và in khuôn bánh thôi nhé vì các công đoạn khác phải sử dụng đến các vật nhọn và có nhiệt, có thể sẽ làm bé bị thương.

Cách dạy bé học với đồ ăn

 

Vừa học vừa ăn

Phương pháp giúp bé vừa học vừa ăn này rất đơn giản, bạn chỉ cần để đồ ăn ngay trước mặt bé và bắt đầu dạy. Khi bé cầm một miếng bánh hay bim bim lên, bạn sẽ khoan cho bé ăn mà hỏi bé rằng: “Bi có biết đây là chữ gì không?” rồi sau đó giải đáp luôn cho bé về chữ cái đó và yêu cầu bé đọc to theo mình một vài lần. Sau khi bé bỏ đồ ăn vào miệng và bắt đầu thưởng thức, bạn hỏi lại: “Bi vừa măm chữ gì nhỉ?” nếu bé chưa nhớ được thì bạn có thể gợi ý hoặc nhắc lại cho bé nhớ.

Xem thêm5 Lưu ý khi Dạy bé Học đánh vần với Bảng Chữ Cái

Nếu như sử dụng bim bim hay bánh quy mua ở hàng tạp hóa thì mẹ nên chọn các chữ cái giống nhau trong đó để dạy cho bé, giúp bé nhớ nhanh hơn. Còn nếu tự làm tại nhà như thạch hoặc bánh nướng, mẹ chỉ nên mỗi ngày làm một đến hai chữ cái để bé học hiệu quả hơn, nhớ nhanh và lâu hơn.

Khi dạy mẹ nhớ nghĩ ra các trò chơi với đồ ăn hoặc làm bất cứ điều gì để bé hứng thú hơn. Sau mỗi buổi học, bạn sẽ thưởng thêm cho bé đồ ăn hay đồ chơi nếu bé đã nhớ được những chữ cái vừa học. Điều này giúp khích lệ tinh thần cho bé trong các buổi vừa học vừa ăn sau.

Một số lưu ý

Vừa học vừa ăn

 • Không cho bé ăn quá nhiều vì sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé.
 • Lựa chọn đồ ăn ít đường và chất béo.
 • Lựa chọn các sản phẩm có thương hiệu, nhãn mác rõ ràng.
 • Tốt nhất nên tự làm đồ ăn cho bé ở nhà vì sẽ đảm bảo hơn.
 • Luôn tạo không khí vui tươi và thoải mái khi bé học, nên để cho bé có cảm giác đây là một bữa ăn chứ không phải một buổi học.
 • Khi làm thạch để dạy bé, nên chú ý làm thật nhỏ, hoặc cắt ra sau khi bé học rồi mới để bé ăn vì bé rất dễ bị nghẹn.

Xem thêm: 9 Bí quyết giúp bé nhanh nhớ Bảng chữ cái

Phương pháp giúp bé vừa học vừa ăn này cũng rất hiệu quả để kích thích tư duy và phản xạ của bé. Mặc dù không được hiệu quả bằng vừa học vừa chơi nhưng nó cũng đem đến những điều thú vị. Các mẹ chỉ cần cân nhắc khi lựa chọn đồ ăn để làm phương tiện dạy học cho con, vì sức khỏe của bé là trên hết. Mọi thắc mắc của các mẹ có thể được giải đáp bằng cách phản hồi cho chúng tôi sớm nhất có thể. Chúc các mẹ thành công với phương pháp mới này!

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun