Học tiếng Nhật qua văn hóa chào hỏi của người Nhật Bản

Bình An Phần mềm gõ tiếng Nhật 3180 Views

5/5 - (4 bình chọn)

Nhật Bản được ví là con rồng của châu Á với nền kinh tế phát triển cùng với nền văn hóa độc đáo mang bản sắc riêng coi trọng lễ nghi và nghi thức, luôn chau chuốt mọi thứ từ cách ăn nói, ứng xử, đi lại, đặc biệt là cách thức chào hỏi lẫn nhau. Trong quá trình học tiếng Nhật, bạn cần biết văn hóa chào hỏi của người Nhật Bản bởi để tạo thiện cảm với họ trước hết bạn phải thể hiện mình là một người có hiểu biết và tôn trọng văn hóa của họ thông qua cách chào hỏi, cư xử. Đặc biệt, nếu bạn đang có nguyện vọng đi du học và định cư lâu dài trên đất nước mặt trời mọc, văn hóa chính là bài học đầu tiên mà bạn phải trải qua nếu muốn hòa nhập được với con người nơi đây.

Xem thêm: Cơ sở nền tảng giúp bạn giỏi tiếng Nhật: Từ vựng – Ngữ Pháp – Chữ Hán

Văn hóa chào hỏi của người Nhật Bản là gì?

Trên thế giới, mỗi quốc gia lại có văn hóa ứng xử khác nhau và đặc biệt Nhật Bản lại có nét văn hóa chào hỏi riêng biệt mang màu sắc riêng. Bởi người Nhật Bản đánh giá người đối diện không những qua cách ứng xử, nói chuyện mà còn qua cử chỉ và thái độ của họ. Hành động cúi đầu này không những dùng khi chào hỏi mà còn được dùng để tỏ lòng biết ơn hay xin lỗi, người Nhật gọi đó là hành động Ojigi.

Văn hóa chào hỏi của người Nhật Bản được thể hiện ở việc cúi gập người thể hiện sự tôn trọng thay cho câu chào hỏi và người Nhật rất kiêng kị chạm vào cơ thể đối phương. Ở mỗi địa vị và quan hệ giao tiếp khác nhau mà người Nhật có các kiểu cúi đầu khác nhau dựa trên nguyên tắc: người cấp dưới luôn phải cúi chào người cấp trên trước, người ít tuổi cúi chào người lớn tuổi trước, đàn ông luôn được phụ nữ chào trước khi gặp mặt,…

Văn hóa chào hỏi người Nhật Bản

Khi cúi chào, người Nhật Bản luôn giữ cho lưng thẳng và trong tư thế ngẩng cao đầu, nửa thân trên nhẹ nhàng hướng về phía trước nhưng nửa thân dưới vẫn phải theo một đường thẳng, không được cong lưng về phía sau. Mặt khác, nam thì hai tay đặt dọc theo thân, còn với nữ thì đặt hai tay ở vạt áo trước thành hình chữ V, bàn tay phải đặt trên bàn tay trái. Mắt luôn hướng xuống khi ta thực hiện động tác cúi đầu, và càng cúi lâu thì càng thể hiện sự tôn trọng của chúng ta với người đối diện.

Tùy theo sắc thái trang trọng khác nhau mà người dân Sushi chia cách cúi chào thành ba loại văn hóa chào hỏi của người Nhật Bản.

Xem thêmThi năng lực Nhật ngữ JLPT: 101 thông tin không thể bỏ qua

Văn hóa chào hỏi kiểu Eshaku (会釈) của người Nhật Bản

Văn hóa chào hỏi Kiểu Eshaku (会釈) hay là kiểu khẽ cúi chào là kiểu Ojigi dùng để chào hỏi những người cùng độ tuổi, cùng tầng lớp và địa vị xã hội, thể hiện sự thân mật, nhẹ nhàng. Eshaku cũng là cách chào đơn giản nhất và được dùng nhiều nhất trong ngày của người Nhật vì họ chỉ chào hỏi đúng theo lễ trong lần gặp đầu tiên trong ngày, từ những lần gặp sau họ thường chỉ khẽ cúi chào. Ở kiểu này, thân và mình chỉ hơi cúi khoảng 15 độ trong vòng từ một đến hai giây, hai tay có thể để bên hông.

Văn hóa chào hỏi kiểu Keirei (敬礼) của người Nhật Bản

Văn hóa chào hỏi kiểu Keirei (敬礼) là kiểu cúi chào bình thường, thể hiện sự trang trọng ở mức độ cao hơn. Keirei là Ojigi dùng trong chào hỏi với cấp trên, những người lớn tuổi hơn hoặc khách hàng, đối tác làm ăn… Trong trường hợp bạn đang ngồi trên sàn đất mà muốn thực hiện động tác chào này thì hai tay phải úp xuống mặt đất và cách nhau từ 10 đến 20cm, khoảng cách từ đầu tới sàn khi cúi nên ở mức 10 đến 15cm. Khi thực hiện kiểu chào này, người Nhật sẽ cúi thấp từ 30 đến 35 độ trong khoảng 2 đến 3 giây.

Văn hóa chào hỏi kiểu Saikeirei (最敬礼) của người Nhật Bản

Văn hóa chào hỏi kiểu Saikeirei (最敬礼) là kiểu thay cho những lời chào trang trọng nhất và thể hiện sự tôn trọng cao nhất tới đối phương. Kiểu chào này cũng thay cho lời xin lỗi, thể hiện thành ý của người Nhật Bản. Người Nhật thường dùng Saikeirei để thể hiện lòng biết ơn, niềm kính trọng tới các đấng tối cao và thiêng liêng như Thần, Phật, Chúa Trời, quốc kỳ…., hoặc đối với các bậc sinh thành như ông bà, cha mẹ… Thường thì người Nhật sẽ nói lời chào trước rồi mới cúi đầu hoặc thực hiện song song cả hai hành động: vừa nói lời chào vừa cúi đầu. Với mức độ trang trọng của lời chào thì người chào cúi rất thấp, khoảng 45 đến 60 độ và giữ nguyên trong khoảng 3 giây, thậm chí lâu hơn.

Chào là một nghi thức không thể thiếu trong giao tiếp hằng ngày, tưởng chừng như nó rất đơn giản nhưng ở Nhật Bản, bạn phải thật lưu ý và ghi nhớ để sử dụng các cách chào cho phù hợp. Văn hóa chào hỏi ở đây được lưu truyền từ đời này sang đời khác, thế hệ này sang thế hệ khác và trong giao tiếp quốc tế, người Nhật cũng đã điều chỉnh sao cho phù hợp và giản lược cách chào của họ bằng cách bắt tay.

Xem thêm: Cài đặt phần mềm gõ tiếng Nhật trên điện thoại, máy tính

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun