Tiếng Nhật N5 là gì? Lộ trình học tiếng Nhật N5 hiệu quả nhất

Bình An Phần mềm gõ tiếng Nhật 6920 Views

4.3/5 - (6 bình chọn)

Trình độ sơ cấp tiếng Nhật là một trong 4 phân cấp học tiếng Nhật gồm: Cơ bản, Sơ cấp (N4,5), Trung cấp (N3) và Cao cấp (N1,N2). Quá trình học tiếng Nhật, bạn cần biết mình đang ở đâu trong lộ trình, đó là lý do các tín chỉ được tạo ra. Trong tiếng Nhật, phổ biến nhất chính là các cấp độ Kyu, bạn vẫn hay thấy nó dưới dạng: N1, N2, N3, N4, N5. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ trình độ sơ cấp tiếng Nhật N5 là gì và lộ trình học N5 hiệu quả nhất.

Xem thêm: Cơ sở nền tảng giúp bạn giỏi tiếng Nhật: Từ vựng – Ngữ Pháp – Chữ Hán

Trình độ sơ cấp tiếng Nhật N5 là gì?

Trình độ sơ cấp tiếng Nhật N5 là người học đạt được trình độ tiếng Nhật cơ bản nhất, dành cho người mới bắt đầu làm quen với tiếng Nhật. Với trình độ này, bạn sẽ phải trải qua kỳ thi đánh giá khả năng Tiếng Nhật (Năng lực Nhật ngữ, hay Japanese Language Proficiency Test) được tổ chức với 5 cấp bậc từ N1 (khó nhất) tới N5 (dễ nhất.)

Ở trình độ sơ cấp N5, bạn được đánh giá qua bài thi ở việc bạn hiểu tiếng Nhật căn bản ở 2 yếu tố:

 • Đọc: Có thể đọc hiểu cụm từ, câu, đoạn văn dạng cố định viết bằng chữ hiragana, chữ katakana, chữ hán cơ bản dùng trong sinh oạt hàng ngày.
 • Nghe: Có thể nghe được thông tin cần thiết trong hội thoại ngắn, nói chậm trong các tình huống hay gặp hàng ngày như lớp học, cuộc sống xung quanh.

Xem thêm: 3 Phần mềm Gõ Tiếng Nhật trên điện thoại được ưa chuộng nhất

Kỳ thi JLPT mới sẽ dùng điểm được chuẩn hóa (得点等化), là phương pháp để đánh giá công bằng điểm số trong các kỳ thi với nhau. Trong đó để đạt trình độ N5, bạn phải đạt:

 • Điểm tổng: trên 80 điểm (tối đa 180)
 • Điểm kiến thức ngôn ngữ và đọc hiểu: Trên 38 điểm (tối đa 120)
 • Điểm nghe hiểu: trên 19 điểm (tối đa 60)

Nội dung thi N5:

Gồm 3 phần thi chia làm hai phần: Phần 1 là kiến thức ngôn ngữ gồm chữ, từ vựng; Phần 2 là kiến thức ngôn ngữ về ngữ pháp và đọc hiểu. Trong đó:

 • 言語知識 (文字・語彙・文法): Kiến thức ngôn ngữ (Chữ, Từ vựng, Ngữ pháp)
 • 読解: Đọc hiểu
 • 聴解: Nghe hiểu  (分: Phút)

Kỳ thi JLPT được tổ chức khi nào? Xem ngày thi và thời hạn đăng ký ở đâu?

Kỳ thi được tổ chức 2 lần trong 1 năm, vào ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 7 và tháng 12.

Bạn có thể vào trang web chính thức để xem ngày thi và thời hạn ĐK: http://www.jlpt.jp (Tiếng Anh, Tiếng Nhật) để xem thông tin.

Chú ý: Có một số thành phố ngoài Nhật Bản chỉ tổ chức kỳ thi vào tháng 12 mà không tổ chức thi tháng 7.

Xem thêm: Học giao tiếp tiếng Nhật trên di động với hơn 2000 câu hội thoại giao tiếp cơ bản

Luyện thi kỳ thi Năng lực Nhật ngữ N5 là một trong những cách giúp bạn học và hiểu tiếng Nhật rất nhanh. Bằng việc làm đề thi bạn cũng có thể tự đánh giá được khả năng tiếng Nhật của bản thân.

Xem thêm: Học tiếng Nhật dành cho Du học tu nghiệp sinh hoặc làm việc cho công ty của Nhật

Lộ trình học N5 hiệu quả nhất

Học tiếng Nhật trình độ N5 bạn sẽ được học bằng giáo trình Minna no Nihongo Sơ cấp và Kanji Look and Learn (chữ Hán) nhằm xây dựng, phát triển mạnh kỷ năng giao tiếp tiếng Nhật cơ bản. Giáo trình Minna no Nihongo được đánh giá là một trong những giáo trình chuẩn nhất thế giới và được hầu hết các trung tâm tiếng Nhật cũng như các trường đại học sử dụng cho quá trình giảng dạy.

Giáo trình Minna no Nihongo gồm 2 tập với 50 bài học, mỗi bài bao gồm phần Mẫu câu, Ví dụ, Hội thoại, Luyện tập và các câu hỏi đặt ra để trả lời. Bộ giáo trình này phù hợp với nhiều đối tượng: từ học sinh, sinh viên, và cả những ai muốn nắm chắc kiến thức cơ bản về tiếng Nhật để học tập và làm việc trong môi trường sử dụng tiếng Nhật.

Giáo trình học tiếng Nhật sơ cấp

Lộ trình học N5 hiệu quả nhất:

1. Bạn bắt đầu làm quen với tiếng Nhật,  từ bắt đầu đến bài 7 của giáo trình Minna no Nihongo Sơ cấp nhằm xây dựng, phát triển mạnh kỹ năng giao tiếp tiếng Nhật cơ bản. Bạn sẽ nắm được:

 • Kiến thức: ngữ pháp tiếng Nhật căn bản, từ vựng và kanji từ bài 1 đến bài 7 của Minna no Nihongo Sơ Cấp.
 • Làm quen 2 bảng chữ cái Hiragana và Katakana.
 • Từ vựng: hơn 120 từ vựng với các chủ đề khác nhau.
 • Kỹ năng: làm quen và hiếu thêm về tiếng Nhật, có thể nghe và nói những mẫu câu giao tiếp, tự giới thiệu cơ bản.

2. Tiếp đến bạn sẽ phải hoàn thành chương trình sơ cấp N5, từ bài 8 đến bài 25 của giáo trình Minna no Nihongo. Bạn sẽ nắm được:

 • Kiến thức: ngữ pháp, từ vựng và kanji trong 25 bài đầu Minna no Nihongo.
 • Thành thạo 2 bảng chữ cái Hiragana và Katakana.
 • Từ vựng: hơn 800 từ vựng với các từ vựng trong các chuyên đề khác nhau.
 • Kanji: 150 chữ Kanji sơ cấp.
 • Kỹ năng: làm quen và hiểu thêm về tiếng Nhật, có thể nghe và nói những mẫu câu hằng ngày.

Muốn thành công ở việc học tiếng Nhật, nhất định cần đến sự quyết tâm và kiên trì. Đã có rất nhiều người đã bỏ dở và không ít người theo đuổi đến cùng đều đạt được thành quả đáng tự hào. Chúc các bạn luôn giữ vững được niềm tin và tinh thần học tập!

Xem thêm: Gõ Tiếng Nhật cho Win7, Win8, Win10, Unikey

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun