Học tiếng Nhật trở nên đơn giản với 7 phương pháp sau

Lưu Quyên Phần mềm gõ tiếng Nhật 2111 Views

5/5 - (2 bình chọn)

Tiếng Nhật là thứ tiếng được sử dụng khá phổ biến ở nước ta. Học tiếng Nhật không chỉ là niềm đam mê của các bạn trẻ. Mà nó còn là yếu tố quan trọng, quyết định thắng bại trong các cuộc thi vào doanh nghiệp của Nhật Bản. Sử dụng thành thạo tiếng Nhật giúp bạn có khả năng tìm được việc làm tốt, và có cơ hội thăng tiến cao trong các doanh nghiệp của Nhật Bản tại nước ta.

Bảng chữ cái tiếng Nhật đầy đủ

 

Vậy chúng ta cần học theo phương pháp nào để việc học tiếng Nhật đạt được hiệu quả cao nhất.

Hãy để gotiengviet.com giúp bạn trả lời câu hỏi đó. Dưới đây là 7 phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả mà bạn có thể tham khảo thêm.

Phương pháp học bảng chữ cái Hiragana thì Katakana

Học bảng chữ cái tiếng Nhật là một yếu tố rất quan trọng. Nó được ví như cái móng của ngôi nhà, móng có chắc thì bạn mới có thể xây được những phần tiếp theo của ngôi nhà.

Đa số mọi người học thường học theo cách: cứ đọc đi, đọc lại nhiều lần đến khi thuộc thì thôi. Theo tôi thấy thì cách học này không hiệu quả, bởi bạn học như vậy chỉ là học vẹt, bây giờ thì nhớ nhưng ngày mai lại quên. Vậy làm sao để có thể ghi nhớ bảng chữ cái tiếng Nhật

Tôi xin chia sẻ với các bạn một cách học khá hiệu quả, và chính bản thân tôi cũng đã từng vận dụng nó trong quá trình học bảng chữ cái tiếng Nhật của mình: Tôi học bảng chữ cái trong cuốn sách dạy tiếng Nhật. Trong quá trình học tôi kết hợp vừa nhìn bảng chữ cái và vừa nghe cách phát âm chuẩn của người bản địa.

Một phương pháp học bảng chữ cái nữa mà tôi cũng đã từng áp dụng đó là: nhờ một người khác viết tiếng Nhật ra sau đó tôi viết phiên âm sang bên cạnh và ngược lại. Học theo phương pháp này tôi có thể ghi nhớ được mặt chữ và phiên âm của nó.

Phương pháp học Kanji ( chữ Hán)

Kanji hay còn được gọi là chữ Hán luôn khiến những người học tiếng Nhật dễ nản chí. Bản chất của chữ Hán là chữ tượng hình nên có rất nhiều nét và rất nhiều cách đọc khác nhau cho một chữ.

Đừng nản chí, bạn chỉ cần viết thật nhiều, hạn chế sử dụng Hiragana khi đọc và viết. Thực hiện cách này trong một thời gian dài bạn sẽ hình thành cho mình thói quen sử dụng tiếng Hán trong giao tiếp.

Một cách học khác cực kỳ hiệu quả mà bạn có thể tham khảo đó là: Bạn hãy tự sáng tạo ra những câu chuyện bằng chữ Kanji. Bản chất Kanji là chữ tượng hình, vì vậy bạn có thể tưởng tượng ra rất nhiều câu chuyện dựa vào các hình vẽ.

 

Ví dụ: chữ 春 – Mùa xuân gồm các bộ phận 三 – Tam (số 3), 人 – Nhân (người), 日 – Nhật (mặt trời), trong giáo trình Kanji bạn có thể biên soạn thành câu chuyện “3 người nắm tay nhau đi dưới bầu trời mùa xuân”. Nghe hay và dễ hiểu hơn rất nhiều.

Xem thêm:

Phương pháp học từ mới

Để đạt trình độ sơ cấp tiếng Nhật N5 bạn cần học thuộc khoảng 800 từ mới. Phải nói thêm rằng học từ mới tiếng Nhật khó hơn nhiều so với các ngôn ngữ khác vì tiếng Nhật sử dụng tới 3 bảng chữ cái, những bạn mới học tiếng Nhật chưa quen với bảng chữ cái tiếng Nhật sẽ gặp nhiều khó khăn để nhớ từ.

Để có thể ghi nhớ được nhiều từ mới, bạn có thể học theo những phương pháp sau:

– Học theo băng ghi âm. Vừa nghe vừa cố nhớ nghĩa của từ bạn nghe được.

– Sử dụng thẻ học từ flashcard, một mặt ghi từ mới, một mặt ghi nghĩa tiếng Việt.

– Ôn tập bằng phần mềm học tiếng Nhật Online, được cấp miễn phí khi tham gia khóa học.

– Điều quan trọng nhất là bạn phải vận dụng từ mới vừa học. Dùng những từ mới để đặt câu với ngữ pháp bạn đã biết. Tập nói những câu đơn giản có từ mới, tốt nhất là tìm được bạn học cùng để trao đổi,hoặc trò chuyện với bạn bè người thân học tập và làm việc tại Nhật Bản, làm như vậy là bạn đã tự tạo cho mình phản xạ giao tiếp với từ mới.

Phương pháp học ngữ pháp

Để vượt qua trình độ N5 trong tiếng Nhật bạn cần biết khoảng 40 cấu trúc ngữ pháp

Khi mới học ngữ pháp tiếng Nhật tôi đã nghĩ rằng ngữ pháp tiếng Nhật rất khó để hiểu và khó vận dụng vào luyện tập vì nó khác hoàn toàn với tiếng Việt. Tuy nhiên chỉ sau một thời gian ngắn tôi đã có thể chinh phục thử thách học tiếng Nhật một cách dễ dàng. Bí quyết chính là vận dụng ngữ pháp đã học vào nhiều tình huống khác nhau trong thực tế.

Đầu tiên tôi tiến hành phân tích ngữ pháp theo các bộ phận: Chủ ngữ, vị ngữ, tính từ, giới từ. Sau đó đặt câu sử dụng những từ mới mình học được. Khi đã học được một vốn ngữ pháp kha khá, tôi tập viết thành đoạn văn.  Những đoạn văn tôi viết thường có chủ đề xoay quanh cuộc sống của tôi.

 

Ngoài ra tôi còn tự tìm cho mình một môi trường có những người giỏi tiếng Nhật, nhất là nơi có nhiều người bản xứ để bạn có thể nói chuyện với họ và học hỏi được cách họ phối hợp câu của họ.

Phương pháp học tiếng Nhật theo chiều rộng

Đa phần các bạn học ngoại ngữ đều thường cố gắng đạt đến sự hoàn hảo ngay từ khi bắt đầu học tiếng Nhật, học thuộc 100% từ mới, phát âm chuẩn 100%, nhớ 100% ngữ pháp…

Theo quan điểm của tôi thì việc học như thế thật sự không cần thiết. Học chính xác 100% sẽ tốn rất nhiều thời gian. Thay vì dành 10h thời gian học thuộc 1 bài 100% thì dành 10h để học 2 bài mỗi bài thuộc 80% sẽ tốt hơn. Quan điểm này cũng được tôi áp dụng và kết quả đạt được là khá cao.

Phương pháp luyện nghe nói

Người Nhật nói rất nhanh, để bắt kịp tốc độ nói của người Nhật cần rất nhiều sự luyện tập. Khi học tiếng Nhật tôi đã áp dụng phương pháp là tự ghi âm lại giọng của mình, rồi sau đó nghe lại, thực hiện theo phương pháp này tôi có thể phát hiện ra những lỗi phát âm sai và kịp thời khắc phục nó.

Sau một thời gian áp dụng phương pháp kỹ năng nghe và nói của tôi đã được cải thiện đáng kể. Nếu bạn muốn nâng cao kỹ năng nghe và nói thì hãy thử áp dụng phương pháp này nhé.

 

Nếu có điều kiện, bạn hãy nhờ những người giỏi tiếng Nhật nghe giúp bạn. Những người đã sử dụng thành thạo tiếng Nhật không chỉ nhận ra lỗi sai của bạn, mà họ còn phân biệt được các giọng địa phương ở Nhật và chỉ cho bạn cách phát âm hay nhất.

Đây chính là lý do khiến du học sinh nghe nói tốt trong thời gian ngắn là bởi họ được thường xuyên tiếp xúc với người Nhật. Vì vậy luyện tập thật nhiều với người Nhật là cách tốt nhất để bạn học nghe nói.

Xem thêm:

Kết hợp nhiều phương pháp khi tiếng Nhật

Mỗi phương pháp học tiếng Nhật sẽ có một ưu điểm khác nhau.

Ví dụ: Bạn học theo cuốn giáo trình Minna no nihongo, thì sẽ rất tốt cho bạn học ngữ pháp nhưng bạn sẽ không học được Kanji và nghe nói. Khi bạn sử dụng phương pháp giao tiếp với người bản địa, hoặc những người giỏi tiếng Nhật thì bạn có thể rèn luyện được kỹ năng nghe, nói, các phản xạ trong giao tiếp. Hoặc khi bạn đọc nhiều sách báo, tạp chí thì bạn có thể nâng cao được vốn từ vựng của bản thân.

Vì vậy, hãy sử dụng kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để tận dụng các ưu điểm của từng phương pháp.

Trên đây là 7 phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả mà chúng tôi đưa ra. Hi vọng những thông tin chúng tôi vừa cung cấp có thể giúp bạn đạt được hiệu quả cao hơn trong quá trình học tiếng Nhật.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun