Việc chọn Bảng Chữ Cái in hoa có quan trọng không?

Phạm Thúy Nga Phần mềm gõ tiếng Việt, Thủ thuật 4041 Views

5/5 - (3 bình chọn)

Ở độ tuổi đang phát triển và hoàn thiện não bộ, trẻ chỉ thích được vui chơi và khám phá những điều mình muốn. Chúng luôn tự hình dung mình là một nhân vật hoạt hình hay truyện tranh, tưởng tượng ra những cuộc phiêu lưu. Trái ngược lại, các bậc phụ huynh lại muốn con mình làm quen với con chữ ngay từ khi còn nhỏ. Vì thế họ đã chọn một cách khoa học là để con học với bảng chữ cái in hoa. Nhưng một số phụ huynh lại khiến trẻ nhanh chán và khó chịu khi cố gắng giúp trẻ tiếp cận con chữ. Vậy làm sao để trẻ có hứng thú với việc học chữa, nhất là với bảng chữ cái in hoa? Lựa chọn bảng chữ cái như thế nào cho hiệu quả? Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp ích được ít nhiều cho bạn.

Chọn bảng chữ cái in hoa có màu sắc sặc sỡ

bảng chữ cái in hoa

 

Não bộ non nớt của trẻ phản ứng rất nhạy với các màu sắc, nhất là các gam màu nóng như đỏ, vàng, cam,…Do đó, việc lựa chọn bảng chữ cái in hoa có màu sắc là thích hợp. Bạn có thể dán bảng chữ cái ở góc chơi của trẻ, sử dụng các tấm thảm xốp in chữ hay bộ đồ chơi chữ cái in hoa. Trẻ sẽ nhanh chóng bị cuốn hút bởi những màu sắc và nhìn chúng với ánh mắt đầy thắc mắc.

Chắc chắn rằng ngay sau đó, bạn sẽ có vô vàn những câu hỏi đáng yêu cũng như nhức đầu từ trẻ. Nhưng đừng vội cáu, thay vào đó bạn hãy giải thích cho trẻ hiểu một cách cơ bản nhất, vừa giải thích vừa chỉ vào chữ cái có màu sắc để trẻ biết. Điều quan trọng không phải là bạn chỉ giải đáp cho trẻ rồi để đó, bạn cần nhắc đi nhắc lại thường xuyên. Sau một thời gian, bạn vừa nhắc vừa hỏi lại trẻ để tăng trí nhớ. Như vậy, trẻ không chỉ biết chữ mà còn được học về màu sắc.

Xem thêm: Bảng chữ cái tiếng Việt thông dụng và cách sử dụng

Chọn bảng chữ cái in hoa có hình thù

Tiếp sau màu sắc, não bộ của bé tiếp nhận hình ảnh rất nhanh. Các hình thù ngộ nghĩnh, lạ mắt là tiêu điểm thu hút sự chú ý của trẻ. Bạn hãy vừa chơi cùng trẻ, vừa giúp trẻ tiếp cận các chữ cái bằng cách đọc tên chữ cái đó lên, sau đó là tên con vật trên đó và kèm theo một vài hành động liên quan.Ví dụ:

  • Chữ A với hình con cá kèm theo hành động úp hai lòng bàn tay vào nhau về phía trước, uốn lượn như con cá đang bơi. Hoặc cũng có thể vừa diễn tả vừa hát bài “hai vây xinh xinh”.
  • Chữ B với hình con bò kèm theo một tiếng bò kêu.
  • Chữ C với hình con chim kèm theo động tác đưa tay sang hai bên vẫy vẫy như chim bay, có thể liệng mình nghiêng bên trái rồi bên phải để trẻ thích thú.

Bảng chữ cái in hoa

Vừa diễn tả bằng cơ thể, hành động, vừa hát vừa chơi, trẻ sẽ vô cùng thoải mái và thích thú khi được vui đùa, nhưng thực tế là đang được học chữ. Lưu ý rằng, mỗi ngày chỉ nên để trẻ học 2 đến 3 chữ vì như thế sẽ không khiến trẻ bị chán. Hôm sau, vừa học chữ mới, vừa nhắc lại những chữ đã học kèm theo hành động để trẻ nhớ. Cứ như vậy, lặp đi lặp lại, chẳng mấy chốc trẻ có thể thuộc và nhận dạng được bảng chữ cái in hoa. Đừng quên hỏi lại trẻ liên tục để tránh trường hợp trẻ bị quên vì mải chơi. Ở đây, trẻ vừa được học chữ vừa được học về con vật và các bài hát.

Xem thêmBảng Chữ Cái Tiếng Việt Chuẩn Bộ GD&ĐT In Hoa Cho Bé

Chọn bảng chữ cái in hoa có âm thanh

Bên cạnh tiếp nhận mọi thứ bằng mắt, trẻ còn rất nhạy cảm với âm thanh. Nói cách khác trẻ rất thích những âm thanh dù có là tiếng ồn hay âm nhạc. Do vậy, lựa chọn một bảng chữ cái in hoa có tiếng là một điều sáng suốt. Khi trẻ đã tự biết chơi và khám phá mọi thứ một mình, bạn chỉ việc đặt bảng chữ cái in hoa có tiếng ở chỗ chơi của trẻ. Việc còn lại là ngồi quan sát chúng khám phá nó.

Bảng chữ cái in hoa

Trẻ thì hay có tính tò mò, mọi thứ lạ đều làm chúng thấy thắc mắc. Do đó, bảng chữ cái có tiếng sẽ thu hút trẻ rất nhanh. Trẻ sẽ ngẫu nhiên bấm vào một chữ cái trên bảng và nghe âm thanh phát ra rồi cười thích thú. Chúng có thể ngồi hàng giờ với những âm thanh thích thú này. Đồng thời, cùng sự nhạy bén của não bộ, trẻ sẽ nhớ luôn những chữ hay bài hát mà bảng chữ cái có tiếng phát ra. Nếu để ý một chút, bạn có thể thấy trẻ ngồi đọc theo chúng.

Việc chọn bảng chữ cái rất quan trọng phải không nào? Đây là bước đệm quan trọng để trẻ tiếp cận các chữ cái ngay từ khi còn mặc tã. Hiện nay trên thị trường, bảng chữ cái in hoa rất đa dạng và phong phú cùng với giá cả phải chăng. Hãy nhanh sắm ngay cho bé cưng của mình một bảng chữ cái in hoa có một trong ba yếu tố trên (mà cả 3 thì càng tốt nhé) để giúp trẻ học chữ nhanh hơn.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun