Vượt qua trình độ N4 tiếng Nhật trong vòng một nốt nhạc

Lưu Quyên Phần mềm gõ tiếng Nhật 2003 Views

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn đang có nhu cầu học tiếng Nhật, nhưng bạn không biết phải bắt đầu từ đâu và bắt đầu như thế nào? Bản chất của tiếng Nhật là chữ tượng hình nên rất khó học và khó nhận biết. Thêm vào đó bảng chữ cái tiếng Nhật còn có 3 kiểu chữ cái là: Bảng chữ cái cứng Hiragana, bảng chữ cái mềm Katakana và bảng chữ cái tiếng Hán Kanji. Tất cả những điều này đã làm cho việc học tiếng Nhật trở nên khó khăn. Để giúp việc học tiếng Nhật của bạn trở nên dễ dàng thì chúng tôi xin đưa ra một vài bí quyết để bạn có thể dễ dàng vượt qua trình độ N4.

Xem thêm: Bảng Chữ Cái Tiếng Nhật Hiragana, Katakana, Kanji đầy đủ

Để vượt qua trình độ N4 trong tiếng Nhật bạn cần trải qua 2 giai đoạn:

 • Trình độ cơ bản
 • Trình độ sơ cấp (N4, N5)

Trình độ cơ bản

Trình độ cơ bản trong tiếng Nhật là tìm hiểu những điều cơ bản nhất về tiếng Nhật. Ở trình độ cơ bản này bạn sẽ phải làm quen với:

 • Âm điệu tiếng Nhật
 • Học bảng chữ cái
 • Quy tắc phát âm cơ bản

Âm điệu tiếng Nhật

Để có thể dễ dàng làm quen với âm điệu tiếng Nhật bạn nên nghe những bài hát tiếng Nhật, xem những bộ phim hoạt hình Nhật Bản, những đoạn video giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật Bản… Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những bài hát tiếng Nhật, bộ phim hoạt hình hay những đoạn video tự giới thiệu bản thân trên mạng. Qua đó bạn có thể học được ngữ điệu khi nói, cách phát âm hoặc các phong tục của người Nhật.

Học bảng chữ cái 

Bạn có thể học bảng chữ cái tiếng Nhật trong các cuốn sách dạy tiếng Nhật. Trong quá trình học bạn có thể kết hợp vừa nhìn bảng chữ cái và vừa nghe cách phát âm chuẩn của người bản địa. Làm như vậy bạn vừa biết được mặt chữ, vừa học được ngữ điệu và cách phát âm chuẩn.

Một mẹo nữa mà bạn có thể áp dụng vào việc học bảng chữ cái đó là bạn sẽ nhờ một người khác viết tiếng Nhật ra sau đó bạn sẽ viết phiên âm sang bên cạnh và ngược lại. Học theo cách này bạn có thể nhớ được mặt chữ và phiên âm của nó. Tôi cũng đã từng học qua cách này và thấy nó cũng khá hiệu quả. Để có thể phát âm chuẩn bạn cần đọc thành tiếng, không nên đọc thầm. Như vậy thì bạn mới có thể phát âm tiếng Nhật chuẩn được.

Quy tắc phát âm cơ bản

Nhiều bạn rất giỏi ngữ pháp nhưng không thể nào phát âm chuẩn được. Nguyên nhân là do các bạn không được học tiếng Nhật của giáo viên bản ngữ và do đặc điểm ngôn ngữ, thói quen phát âm (cách đặt lưỡi, răng, bật hơi…) của mỗi ngôn ngữ là khác nhau. Những lỗi sai này lâu ngày sẽ trở thành thói quen rất khó bỏ dù sau này chúng ta nhận thức được mình sai.

Để không mắc phải tình huống này bạn nên bắt đầu học từ những gì cơ bản nhất. Từ những phần tử nhỏ nhất lắp ghép lại mới tạo nên được một thói quen phát âm tiếng Nhật chuẩn. Và giống y hệt như các ngôn ngữ khác, không có cách nào khác để giải bài toán phát âm tiếng Nhật ngoài cách luyện tập thường xuyên liên tục. Mỗi ngày hãy dành ra từ 30 phút đến 1 tiếng luyện nói thật chuẩn.

Trình độ sơ cấp

Trình độ sơ cấp trong tiếng Nhật tương ứng với trình độ N4, N5. Ở trình độ sơ cấp trong tiếng Nhật bạn cần học các yếu tố: Từ mới, ngữ pháp, 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết

Bạn nên dùng bộ giáo trình Mina No Nihongo. Đây là bộ giáo trình kinh điển và đang được rất nhiều các bạn trẻ ở Việt Nam sử dụng.

Từ mới

Bạn có thể học từ mới trong 50 bài của cuốn giáo trình Mina No Nihongo. Tại đây có đầy đủ tất cả các từ mới để bạn có thể hoàn thành trình độ sơ cấp trong tiếng Nhật. Ngoài ra bạn có thể học thêm các từ mới khác trên các video dạy tiếng Nhật.

Để việc học từ mới trở nên hiệu quả bạn không nên áp dụng phương pháp học thuộc lòng, viết đi viết lại từ mới nhiều lần, cách này chỉ giúp bạn rèn luyện được phản xạ tay viết và mắt nhìn. Để học từ mới hiệu quả bạn cần học cách nghe, nghe và nhắc lại để nhớ âm của nó rồi sau đó hình dung ra nghĩa rồi sau đó mới tập viết chữ Hán và đặt đâu. Khi đặt câu bạn cũng cần chú ý: đặt câu theo tình huống cụ thể để giúp các bạn dễ hình dung và ghi nhớ lâu hơn.

Ngữ pháp

Bạn có thể học ngữ pháp tiếng Nhật theo các cách sau:

 • Bạn có thể học 50 bài ngữ pháp tiếng Nhật trong cuốn giáo trình Mina No Nihongo, 50 bài này chứa đầy đủ những kiến thức ngữ pháp cần học cho trình độ N4.
 • Bạn cũng có thể xem các mẫu câu ngữ pháp tại cuối cuốn giáo trình Mina No Nihongo. Tại đây có tất cả các mẫu câu từ bài 1-50 của cuốn giáo trình.
 • Để nâng cao trình độ ngữ pháp, bạn làm thêm các bài tập trên các video dạỵ ngữ pháp tiếng Nhật. Tại đây sẽ có những bài tập ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao, các bước để có thể hoàn thành bài tập ngữ pháp.
 • Ngoài ra bạn cũng có thể xem các tài liệu tham khảo khác như cuốn: hướng dẫn sử dụng số đếm, cách chia thể “te”, cách chia động từ và ngoại động từ, kính ngữ hay những video liên quan đến những kiến thức đó mà bạn có thể tham khảo trên mạng.

Kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Nhật ở trình độ sơ cấp

Không chỉ với những người còn đang học tiếng Nhật, mà cả với những người đã học và đang sử dụng ngôn ngữ này thường xuyên thì kỹ năng tiếng Nhật quan trọng Nghe-nói-đọc-viết là 4 kỹ năng khó. Tuy nhiên, nếu rèn luyện đúng phương pháp và đều đặn, việc thành thạo 4 kỹ năng tiếng Nhật sẽ dễ dàng hơn.

Kỹ năng nghe tiếng nhật

Để có được khả năng nghe thành thạo tiếng Nhật thì không phải điều đơn giản, ngay cả đối với những người đã học tiếng Nhật nhiều năm.

Bạn phải nghe tiếng Nhật hàng ngày, bạn nên dành 1-2h để nghe, tập làm quen với âm điệu, cách nói nhấn mạnh. Lúc đầu bạn có thể nghe không hiểu nhưng bạn nên cố gắng nghe đi nghe lại nhiều lần bạn sẽ quen. Sau một thời gian chúng tôi tin chắc rằng trình độ nghe của bạn sẽ tiến bộ một cách bất ngờ. Bạn nên tận dụng nhiều thời gian vào việc nghe, nếu nghe được thì đồng nghĩa bạn sẽ nói được. Nghe và nói liên quan mật thiết với nhau.

Để phát triển kỹ năng nghe trong tiếng Nhật bạn cần:

 • Lắng nghe kĩ những bài giảng của thầy cô, cách phát âm. Nhớ là hỏi ngay khi có những chỗ bạn không hiểu
 • Nghe tiếng Nhật online trên internet.
 • Nghe bài hát, phim, bản tin tiếng Nhật.
 • Tham gia các câu lạc bộ, các diễn đàn để có thể chia sẻ kinh nghiệm nghe tiếng Nhật…
 • Giao tiếp nhiều với người bản địa để tăng khả năng nghe tiếng Nhật.
 • Bạn hãy nghe nhiều và học cách phán đoán.

Kỹ năng nói tiếng Nhật

Một trong những nguyên tắc học hiệu quả nhất mà ai cũng phải áp dụng là nói thật nhiều. Khi luyện nói nhiều, các bạn không chỉ hoàn thiện được cách phát âm, ngữ điệu mà còn luyện được cách tổ chức và tạo được sự tự tin khi nói.

Phương pháp học tiếng Nhật tốt là kết hợp giữa từ vựng và phản xạ nói. Từ vựng ở đây bao gồm cả cách phát âm đúng và sử dụng từ đúng ngữ cảnh. Phản xạ nói bao gồm nhịp độ trả lời và cách trả lời cho phù hợp. Học tốt tiếng Nhật không phải cứ nhanh là đúng! Nhưng chắc hẳn không nói ra thì không bao giờ có thể đúng được. Vì thế bạn phải tập nói đừng quá ngại ngùng, rụt rè khi có cơ hội giao tiếp, nhưng cũng cần để ý đến lỗi sai để sửa, tránh dùng sai nhiều thành quen, sau này khi muốn sửa lại sẽ rất khó. Vậy ngay từ bây giờ hãy nói chuyện với bạn bè, thầy cô, người bản địa bằng tiếng Nhật càng nhiều càng tốt!

Để phát triển kỹ năng nói trong tiếng Nhật bạn cần:

 • Kỹ năng nói là nói sao cho người nghe có thể hiểu được là một kỹ năng quan trọng khi học tiếng Nhật vì vậy bạn phải tạo ra cho mình càng nhiều môi trường có thể luyện giao tiếp một cách hiệu quả nhất.
 • Tận dụng tối đa những giờ luyện tập trên lớp tại các trung tâm học tiếng Nhật (tập nói càng nhiều với bạn bè dù là những cấu trúc đơn giản nhất, đừng chỉ thực tập qua loa chiếu lệ vì càng luyện nói nhiều ta càng nhớ bài lâu hơn và tạo được cho mình phản xạ nhanh nhẹn khi gặp những tình huống tương tự trong đời sống)
 • Bạn phải tự tạo một môi trường bằng cách tự tổ chức một nhóm luyện tiếng Nhật từ 1-2 giờ ở bất kỳ nơi nào bạn thấy thoải mái, mỗi tuần một chủ đề hoặc bạn có thể trực tiếp đến các câu lạc bộ anh ngữ để luyện khả năng giao tiếp.

Kỹ năng đọc – viết trong tiếng Nhật

Khi bạn đã thực hiện thành thành thạo kỹ năng nghe và nói thì khi thực hiện kỹ năng đọc và viết bạn sẽ thấy nó vô cùng đơn giản. Bởi trong quá trình nghe và nói bạn đã có thể ghi nhớ được từ vựng, biết cách phát âm chuẩn nhất.

Để phát triển kỹ năng viết trong tiếng Nhật bạn cần:

 • Thường xuyên học từ vựng rồi sau đó viết thành câu
 • Tập viết những đoạn văn ngắn thường xuyên
 • Thường xuyên đọc sách báo bằng tiếng Nhật

Xem thêm:

Trên đây là tất cả những điều bạn cần biết để có thể vượt qua trình độ N4 trong tiếng Nhật dễ dàng. Hi vọng những thông tin chúng tôi vừa cung cấp có thể giúp bạn phần nào trong việc học tiếng Nhật.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun