Gõ Tiếng Việt với 3 kiểu gõ thông dụng: Telex, VNI và VIQR

admin Phần mềm gõ tiếng Việt, Thủ thuật 4223 Views

5/5 - (2 bình chọn)

GÕ TIẾNG VIỆT VỚI CÁC KIỂU GÕ TELEX, VNI, VIQR
Tiếng Việt, hay còn gọi là Việt ngữ, là ngôn ngữ của người Việt (người Kinh) và là ngôn ngữ chính thức của nước Việt Nam. Có khoảng 85% dân số Việt Nam sử dụng tiếng Việt là ngôn ngữ giao tiếp chính. Đối với các dân tộc thiểu số, Tiếng Việt là ngôn ngữ giao tiếp thứ hai của họ. Sau ngôn ngữ nói, sử dụng văn bản chính là cách giao tiếp phổ biến nhất. Để gõ tiếng Việt có dấu trên các thiết bị điện tử một cách nhanh chóng chúng ta cần biết ít nhất một trong ba kiểu gõ thông dụng nhất đó là Telex, VNI và VIQR.

2016-06-29_081528

Điều đầu tiên cần thiết để gõ được tiếng Việt trên máy tính Windows Xp, Win7, Win8, Win 10 hay Linux thì chúng ta cần phải cài đặt phần mềm Gõ Tiếng Việt

Các bạn có thể dùng phần mềm Gõ tiếng Việt Unikey mới nhất: Download Tải Unikey mới 2016

Nguyên tắc chung để gõ tiếng Việt có dấu là chúng ta phải gõ chữ cái chính trước, sau đó mới gõ các dấu thanh, dấu mũ, dấu móc. Trong đó mỗi kiểu gõ tiếng Việt khác nhau sẽ quy định các ký tự tạo dấu thanh, dấu mũ, dấu móc khác nhau. Trong khi gõ tiếng Việt chúng ta có thể gõ kỹ tự bỏ dấu ngay sau chữ cái chính tuy nhiên có thể dẫn đến trong một hàng chữ, các từ có vị trí của dấu không nằm ở vị trí nhất quán. Ví dụ: Tiếng Việt và Tíêng Việt.

Để gõ chuẩn được tiếng Việt mà không bị lỗi chúng ta cần cài đặt đủ Font chữ tiếng Việt: Download tải 2780 Font Full chữ tiếng Việt đầy đủ năm 2016

Thông thường với phần mềm gõ tiếng Việt thông dụng nhất là Unikey, lời khuyên cho những người gõ tiếng Việt là hãy đặt ký tự tạo dấu thanh, dấu mũ, dấu móc ở cuối của mỗi từ, phần mềm sẽ đưa các dấu vào đúng vị trí phù hợp. Sau đây là bảng tổng hợp cách bỏ dấu của 3 cách gõ thông dụng nhất mà các phần mềm gõ tiếng Việt như Unikey, Vietkey… hỗ trợ:

2016-06-29_080033
Qua bảng tổng hợp trên chúng ta thấy chỉ có kiểu gõ Telex là sử dụng hoàn chỉ dựa vào chữ cái để bỏ dấu. Tuy nhiên chúng ta không thể khẳng định kiểu gõ nào giúp rút ngắn thời gian soạn thảo nhiều nhất mà phải dựa vào sự linh hoạt các ngón tay của bạn. Tùy vào mỗi người sẽ có sở thích vào sự phù hợp với mỗi kiểu gõ khác nhau.

Việc soạn thảo văn bản tiếng Việt trong các phần mềm văn phòng như Office Excel, Word… thỉnh thoảng các bạn vẫn còn gặp một số lỗi nhỏ, nguyên nhân có thể do các bạn chưa biết sử dụng đúng cách phần mềm gõ tiếng Việt:

Xem bài: 21 Lỗi tiếng Việt khi sử dụng Unikey

Cũng do nhiều khi các phần mềm bạn sử dụng chưa hỗ trợ tốt việc gõ tiếng Việt do lỗi Font chữ:

Trong phần mềm kế toán Misa: 2 Cách khắc phục lỗi tiếng Việt trong kế toán Misa Win10 2016

Một số thủ thuật khi làm việc với văn bản: 6 Mẹo khắc phục lỗi tiếng Việt trong soạn thảo văn bản

Hay lỗi tiếng Việt với AutoCad: 5 Cách khắc phục lỗi Tiếng Việt trong AutoCAD 2010 2015

Ngoài ra chúng ta còn có sự lựa chọn kiểu gõ tự định nghĩa. Là tự cài đặt dấu thanh, dấu móc, dấu mũ vào mỗi ký tự sao cho phù hợp với bản thân nhất để gõ tiếng Việt nhanh nhất.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun