Lời Phật dạy về cuộc sống: Kim chỉ nam giúp cuộc đời trở lên an lạc

Thu Trang Lời Phật dạy 1205 Views

5/5 - (2 bình chọn)

Lời phật dạy về cuộc sống quả không sai: Mọi khổ đau, sướng khổ của con người suy cho cùng đều từ tâm mà ra. Khi chế ngự được tâm chí thì cuộc đời trở nên an nhiên, con người buông bỏ được tham – sân – si tiến gần hơn đến cõi an lạc. 20 điều Phật dạy dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ chân lý cuộc đời và bình thản trước mọi sóng gió khổ đau, buồn tủi. Vạn vật xảy đến trong cõi hồng trần đều bởi chữ duyên.

1_Bất cứ điều gì xảy ra trong cuộc đời bạn đều là những điều nên xảy ra

Mọi việc xảy đến với cuộc đời bạn dù tốt hay xấu thì cũng cho ta những bài học xương máu để chúng ta trưởng thành hơn, chai sạn hơn và tâm cũng dễ dàng chấp nhận những điều xấu xảy đến với trạng thái bình thản nhất. Không phải tự nhiên mà việc xấu mang đến việc tốt mang đi mà có lẽ bởi chữ duyên mà đến và đi như lẽ tự nhiên. Quan trọng là bạn nhìn sự việc theo phương diện nào mà thôi.

2_Đừng gắng sức suy đoán cách nghĩ của người khác, nếu bạn không phán đoán chính xác bằng trí tuệ và kinh nghiệm thì mắc phải nhầm lẫn là lẽ thường tình.

Cuộc đời này có quá nhiều thứ để lo, có quá nhiều tình thân cần gìn giữ và phát huy vậy thì tại sao phải bận tâm tới việc suy đoán cách nghĩ của người khác. Chẳng ai có thể bằng trí tuệ và kinh nghiệm để có thể phán đoán tâm can đối phương cả. Thay vì mất thời gian vào việc phán đoán người khác bạn nên làm tốt chủ thể tâm trí mình.

3_Con đường là tự mình đi, cẩn thận chút đừng để tự ngã.

Vợ là trời ban, yêu thương chút đừng để mất.

Bạn bè là để giúp đỡ lẫn nhau, giúp nhau chút, đó là điều nên làm.

Hạnh phúc là cảm giác, xem nhẹ chút, thoải mái trong lòng.

Phiền não là tự mình chuốc lấy, quên nó đi, đừng quấn lấy mãi.

Tâm thái là do rèn luyện, cần phải bình thản, có tấm lòng yêu thương.

Tình cảm là từ bồi dưỡng mà thành, cần thuần khiết, đơn giản.

Thành công thì phải trả giá, cần cố gắng và chịu vất vả.

Thất bại là khó tránh, nghĩ thoáng chút, cần chấp nhận.

Tất cả vạn vật đều tùy duyên mà thành hãy yêu thương trân trọng trong tình bạn, tình yêu thì sẽ đạt được hạnh phúc xua tan đi được phiền não, khổ đau. Mọi thành công – thất bại trong cuộc sống đều được rèn luyện bằng ý trí và nghị lực vì vậy cần bền bỉ, kiên cường.

4_Hạnh phúc không phải là vơ vào cho mình thật nhiều mà ngược lại, bạn nên ban tặng, san sẻ những gì mình có cho người khác. Đó mới là hạnh phúc. Bản thân hạnh phúc tất vận mệnh sẽ tươi đẹp.

Phật dạy về cuộc sống quả thật thấm nhuần tính nhân văn: cho đi 1 sẽ nhận lại bội phần. Để đạt được hạnh phúc không phải bạn cứ chỉ chăm chăm cho mình mà hãy cho đi thật nhiều, chia sẻ thật nhiều thì sẽ nhận lại được niềm hạnh phúc gấp 100 lần.

5_Chuyện gì đã qua, hãy để cho nó qua

Quá khứ hãy để nó ngủ yên, việc của bạn là sống tốt ở hiện tại và chuẩn bị tiến bước tới một tương lai tươi sáng hơn.

6_Tất cả mọi chuyện trên đời đều bắt đầu vào đúng thời điểm nó cần đến, không sớm hơn, cũng chẳng muộn hơn. 

Tất thảy mọi việc trong cuộc sống đều được tạo hóa sắp đặt, chính vì vậy dù là tốt – xấu thì hãy bình thản đón nhận, cố gắng nỗ lực vượt qua và tiến về phía trước.

7_Người thường có tâm nguyện thì khó mà tự tại, tốt nhất nên biến thành hư nguyện, chỉ nên thành tâm mà làm còn viên mãn hay không phải tùy duyên.

Bất kể việc gì bạn có kì vọng bao nhiêu mà không cố gắng thì sẽ chẳng thành công. Hãy bắt tay vào công việc với sự quyết tâm cao độ nhất còn thành hay bại nhờ vào duyên số của nó.

8_Nếu một người cứ mải mê suy tính ganh đua với người này người kia thì sẽ “triệt tiêu” sự khoái hoạt của cuộc đời. Ganh đua không chỉ đánh mất đi sự vui vẻ mà còn làm mất đi vận may của cuộc đời.

Đã quá rõ để bạn có thể hiểu được lời phật dạy về cuộc sống mục 8 này. Ganh đua, thiệt hơn sẽ chẳng thể mang lại may mắn, vui vẻ hay thành công cho bạn.

9_Người giàu có không phải là người có nhiều mà là người cho nghiều

Tiền bạc không phải là thước đo của sự giàu có mà là sự tổng hòa của tiền – tình đặc biệt quan trọng là tình cảm. Một người cho đi nhiều tiền bạc, yêu thương, sẻ chia chắc chắn là người giàu có.

10_Người cuồng vọng còn cứu được, người tự ti thì vô phương chỉ khi nhận thức được mình, hàng phục chính mình, sửa đổi mình, mới có thể thay đổi người khác.

Chẳng ai giúp bạn trở nên tự tin khi bạn luôn luôn tự ti mà chính bạn mới có thể thay đổi, cố gắng và rèn luyện để bản thân trở nên tốt đẹp hơn.

11_Vạn pháp duy tâm tạo. Con người là kết quả của những gì mình nghĩ. Nếu một người nói và làm với tâm trong sáng thanh tịnh, hạnh phúc sẽ luôn đi theo anh ta như hình với bóng.

Vạn vật trong cuộc sống đề do tâm trí của con người tạo nên. Khởi duyên lành ắt gặt được trái ngọt, tâm hồn luôn luôn thanh tịnh, hạnh phúc, an nhiên.

12_Có sinh ắt có diệt, có hợp ắt có tan, có thịnh ắt có suy. Khi bạn vui hãy hiểu rằng niềm vui này không phải là vĩnh hằng. Khi bạn đau khổ, hãy nhớ rằng nỗi đau này cũng không trường tồn. Vạn pháp thế gian vốn vô thường.

Sống – chết, hợp – tan, thịnh – suy luôn luôn là quy luật của vũ trụ mà không một pháp chế nào có thể cải biến được. Và khi con người đạt đến cảnh giới giác ngộ thì vạn vật hữu duyên vô thường.

13_Coi thường người khác là phạm ác nghiệp

Hãy tôn trọng đối thủ cũng chính là các bạn tạo ra nghiệp thiện giữa dòng đời tấp nập này.

14_Dứt bỏ nóng giận, diệt trừ tính kiêu căng, không luyến ái vật chất, không còn ham muốn dục vọng, sẽ giải thoát được mọi sự ràng buộc và không bao giờ bị phiền não.

Nóng giận, kiêu căng, vật chất, dục vọng khi được giải thoát là tâm trí con người đã bước tới cõi niết bàn, chân tu.

15_Hàng ngàn ngọn nến có thể được thắp dáng bởi mội ngọt nến và cuộc đời của ngọn nến ấy không hề bị tàn lụi. Hạnh phúc không bao giờ cạn đi khi ta biết sẻ chia.

Sẻ chia hạnh phúc là cách thức để giúp bạn lan tỏa những giá trị đich thức của cuộc sống.

Vạn vật trong cuộc sống này chiếm trọn tâm trí con người bằng hỉ nộ ái ố vật chất – dục vọng tầm thường. Xa dời được những thứ này giúp con người đạt tới hư vô tâm can, mọi vật trở nên nhẹ nhàng, an nhiên tự tại. Không quan trọng bạn là ai trong cuộc đời này, cái quan trọng là bạn nhìn mỗi sự vật sự việc dến với bạn theo hướng tích cực thì tức khắc cuộc sống của bạn hiện hữu toàn những điều may mắn, hạnh phúc vô biên.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun