Hiểu thấu 9 Lời Phật dạy Zalo để Phúc Đức không bị tan biến

Thu Trang Lời Phật dạy 1894 Views

5/5 - (2 bình chọn)

Lời Phật dạy Zalo chắc chắn làm thay đổi cuộc đời mỗi con người, biết nhu biết cương, biết đủ thì cuộc sống trở nên hạnh phúc, tươi đẹp hơn. Cũng như phúc họa từ miệng mà ra, bớt đi một câu nói bớt đi những suy nghĩ tiêu cực thì bạn sẽ hành động tốt hơn, cuộc sống có ý nghĩa hơn.

Tất cả mọi tôn giáo đều hướng con người chúng ta rèn luyện đạo đức, sống tích cực có ích cho bản thân gia đình và xã hội. Tuy nhiên, Phật giáo là giáo lý gần gũi thân thuộc với xã hội Việt Nam hiện đại nhất, răn dạy mỗi người từ lời ăn tiếng nói, đạo đức, lối sống để sống tốt, vui, hạnh phúc hơn.

1_ Lời Phật dạy zalo: Bỏ đa ngữ

“Bệnh từ miệng mà vào, họa từ miệng mà ra

Nói chuyện không nên không nên nói nhiều, nói nhiều là bị thiệt”

Một câu chuyện dân gian để hiểu hơn về việc khi chúng ta nói nhiều chắc chắn chúng ta sẽ trở nên nhàm chán và giảm thấp giá trị bản thân. Giữa con cóc, con gà bạn sẽ quan tâm đến tiếng kêu của ai? Con cóc kêu cả ngày lẫn đêm, kêu khô mồm, mỏi lưỡi mà chẳng ai để tâm đến tiếng kêu của nó. Nhưng với con gà trống mỗi sáng thức dậy gà trống cất tiếng gáy, đất trời bừng tỉnh, vạn vật thức dậy chào đón ánh bình minh.

Cũng giống như con người, ngoài những diễn giả ra còn những người nói nhiều chắc chắn sẽ bị coi là gàn dở và rất ít bạn bè thân thiết tâm giao mỗi ngày. Nói vừa đủ, có trọng lượng trong tình tình huống cụ thể sẽ giúp cho giá trị con người được tăng lên. Mặt khác, khi bạn nói ít đi cũng là lúc bạn lắng nghe, học hỏi được nhiều hơn. Nói ít chưa hẳn có tốt nhưng người nói nhiều chắc chắn lợi bất cập hại cần nói lời thích đáng và đúng thời cơ.

Lời Phật dạy Zalo

XEM THÊM:

  1. Thấu hiểu lời Phật dạy về nhân quả nghiệp báo để sống an lạc
  2. Hiểu thấu những Lời Phật dạy về chữ Tâm ắt hưởng phúc lành
  3. 6 Lời Phật dạy về tình yêu cần khắc cốt ghi tâm

2_ Bỏ khinh ngôn – Bỏ lời nói dễ dãi

Cổ nhân có dạy “Uốn lưỡi 7 lần trước khi nói” tức là mỗi lời ăn tiếng nói đều cần phải suy nghĩ thật kĩ mới thốt ra khỏi miệng. Nhiều kẻ lộng ngôn nói cho vui miệng, nhưng không hiểu rằng chính những lời nói tạo ác nghiệp đó cũng sẽ “tích” phần nghiệp – báo cho cuộc đời mình. Lời nói không thể nói dễ dàng, vì vậy thay vì phát ngôn những lời nói vô nghĩa, sáo rỗng thì tốt nhất không nói sẽ hay hơn. Những danh nhân, triết gia nổi tiếng hay những người thành công họ nói rất ít và làm rất nhiều. Mỗi hành động của họ cũng là minh chứng cho từng lời nói có trọng lượng. Họa hay phúc đều do con người lựa chọn, bất kể một việc gì xảy ra trong cuộc sống đều cần bình tĩnh suy xét không nên tùy tiện phát ngôn sẽ mang họa vào thân. Lời nói đi liền với hành động tỉ lệ thuận với uy tín, bạn sẽ được tin tưởng tín nhiệm khi bạn là người trọng lời hứa trọng chữ tín.

3_Bỏ lời nói lộng ngôn, ngông cuồng

Người lộng ngôn thường là những kẻ tự phụ, coi mình là nhất, đề cao tài năng của mình mà coi thường người khác. Trong suy nghĩ và hành động thiếu tôn trọng người khác thì phát ngôn không có sự suy nghĩ và ngông cuồng. Lịch sử đã minh chứng rằng, kết cục bi thảm thường đến với kẻ tự phụ này.

Trong tất cả mọi ứng xử trong cuộc sống, lời nói lộng ngôn như con dao 2 lưỡi vừa là tổn thương người nghe nhưng cũng mang họa vào bản thân người nói. Bất kì ai cũng không thể chấp nhận, tin tưởng những kẻ nói hay, giả tạo mà hành động thì không có gì chứng minh. Có thể thấy, có rất nhiều người nói hay nhưng làm thì chẳng được khẩu khí đã lấp đầy sự thiếu hụt của trí tuệ và tài năng. Xã hội hiện đại, những lời hay giả tạo đang dần bị chiếm chỗ bởi những hành động đẹp, ý nghĩa và thiết thực cuộc sống.

Lời nói thường đi liền với hành động, lời nói ngông cuồng thường dẫn đến làm việc chủ quan, tự mãn kết quả thường không cao. Khác hoàn toàn với những người thông minh, làm việc bằng lí trí có tính toán xem xét kĩ càng. Những người quân tử, bậc trượng phu luôn giữ thái độ điềm tĩnh, bình thản trước mọi vật biến thiên trong cuộc sống. Nhằm xem xét đầy đủ khía cạnh của vấn đề để có cái nhìn toàn diện, cũng như giải quyết tốt nhất đạt hiệu quả cao.

4_ Lời Phật dạy zalo: Bỏ lời nói thẳng thừng

Những người bộc trực, thẳng thắn thì thường ăn ngay nói thẳng. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào nói thẳng cũng là đúng. Sự thật mãi vẫn là sự thật, nhưng khi đối nhân xử thế cần lựa tình huống lựa hoàn cảnh để lựa chọn ngôn ngữ phù hợp. Đôi khi, những lời nói thật sẽ gây họa cho người phát ngôn. Lời Đức Phật khuyên là nên dùng ngôn ngữ tình cảm, tránh lạnh lùng như băng, tăng thêm sự nhiệt thành trong đó. Bạn lựa chọn lời nói phù hợp với từng hoàn cảnh là bạn tôn trọng người đối phương cũng như tăng sự tự tôn của bản thân lên cao hơn.

5_Bỏ tận ngôn

Những người nhiều chuyện, nói nhiều thường không có quá nhiều bạn bè thân thiết, đúng hơn là có quá nhiều người ghét họ. Bởi, cuộc sống bộn bề chẳng ai có thể quan tâm tới xã hội, cũng chẳng muốn người khác “quan tâm” thái quá tới gia đình mình. Vì vậy, càng ít giao thiệp với người nhiều chuyện thì càng đỡ phiền phức.

Trong kinh Phật có dạy rằng, mỗi lời ăn tiếng nói nên xúc tích, chứa đựng tình cảm và cũng là chừa chỗ để phát triển mối quan hệ. Biết vừa đủ, nói vừa đủ, chừa đường lui cho người khác để chút khổ đức cho chính mình. Khen – chê phù hợp đừng quá khắt khe cũng đừng thái quá để đối phương có thể tiếp thu và sửa chữa sai lầm chẳng may phạm phải.

6_Lời Phật dạy zalo: Bỏ lậu ngôn

Lậu ngôn tức là chuyện cơ mật không được tiết lộ. Thành bại cho giữ bí mật hay lộ chuyện đặc biệt là trong việc kinh doanh và chính trị. Đối với chuyện của người khác giữ bí mật cũng là bạn đang gìn giữ nhân phẩm và nguyên tắc làm người của bản thân. Từ một câu nói có thể xây lên một tòa lâu đài, hay cũng chính 1 câu nói sẽ sụp đổ cả sự nghiệp. Khi sự việc chưa được kiểm chứng, cũng không được nói những lời quả quyết để tránh tạo ảnh hưởng không tốt, làm người khác hoang mang, lo sợ.

7_Bỏ ác ngôn

“Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Lời Phật dạy zalo cho chúng ta thấy rằng: không nên nói những lời vô lễ, khẩu nghiệp để làm tổn thương người khác. Khẩu nghiệp cũng là một trong những nghiệp tích quả xấu cho người nói nếu cư xử ác ngôn với mọi người. Sự tổn thương người nói gây ra cho người nghe khiến tâm hồn bị tổn thương trầm trọng hơn là vết thương ngoài da thịt.

8_Bỏ căn ngôn

Không nói lời kiêu căng, tự đại, luôn cho mình là đúng. Những người thường hay khoe khoang mình tài giỏi thực tế chẳng làm được gì trong công việc. Nghe ít hơn, nói nhiều hơn lấn át những lời khuyên răn của người đi trước sẽ khiến bạn mãi mãi bị thụt lùi so với bước tiến của xã hội. Người nói lời kiêu căng thường thường sẽ chẳng bao giờ nhận ra sai lầm của bản thân, chẳng thể trưởng thành kết quả nhận được là sự chán ghét, xa lánh của người khác.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Lời Phật dạy về cuộc sống: Kim chỉ nam giúp cuộc đời trở lên an lạc

9_Lời Phật dạy zalo: Bỏ nộ ngôn

Nộ ngôn là những lời nói ác nghiệt, oán hận. Nghiệp báo của mỗi người thường thường đến từ hành động, lời nói, suy nghĩ. Những người gieo nghiệp xấu khi nhận quả xấu thường phàn nàn, thất vọng oán hận tất cả. Thực tế, đó chỉ là do chính họ tạo nghiệp mà lên một trong những khẩu nghiệp cũng chính là căn nguyên. Chẳng tự dung sự may mắn, hạnh phúc, thành công nếu người ta không cố gắng nỗ lực phát triển bản thân, kèm theo sự phát triển mối quan hệ đồng nghiệp, tình thân.

Người gieo oán hận, khẩu nghiệp thường mang năng lượng tiêu cực, xấu xa gieo khắp muôn nơi để trở thành oán trách, đố kỵ, ghen ghét, sân hận đồng loại. Oán hận che mờ lý trí, sẵn sàng đạp bằng tất cả, lương tâm để có thể đạt được mục tiêu của bản thân dù hậu quả gây ra cho người khác là to lớn. Khác với những người có tâm thiện lành luôn luôn bình thản trước sự bất biến, khổ nạn hay gian khó. Trong cái khó khăn thì vẫn tìm được một chút hạnh phúc, may mắn trong cái khó khăn đó. Đủ tỉnh táo, suy xét để lựa chọn đúng sai vượt qua hoạn nạn cuộc đời.

9 Lời phật dạy Zalo giúp chúng ta gìn giữ lại Phúc Đức cuộc đời. Quả thật, hiểu thấu được những lời hay ý đẹp của Đức Phật giúp chúng ta biết suy xét mọi sự. Giẫu trong nghịch cảnh vẫn bình tĩnh giải quyết vấn đề giúp cuộc sống trở nên an lạc, hạnh phúc từ những điều giản dị.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun