Nghe lời Phật dạy dễ ngủ cho cuộc đời an yên

Thu Trang Lời Phật dạy 2469 Views

1/5 - (1 bình chọn)

Giấc ngủ là một phần không thể thiếu để ta có một thể trạng tốt nhất cho ngày mới năng động. Tuy nhiên, để đạt được giấc ngủ ngon cũng rất khó bởi sự cản trở của công việc, gia đình. Học theo Thế Tôn, chuyển hóa tham sân hận si mê để đạt được giấc ngủ ngon. Khi tỉnh bình an, lạc quan thì chắc chắn giấc ngủ sẽ đến dễ dàng như lời Phật dạy dễ ngủ.

Lời Phật dạy dễ ngủ: Nụ cười thang thuốc bổ cuộc đời

Những kẻ lười biếng, 2/3 cuộc đời chỉ có ăn và ngủ thì chắc chắn cuộc đời chẳng còn ý nghĩa gì. Nhưng giấc ngủ cũng cực kì quan trọng, nếu không được ngủ đủ giấc thì ta chẳng làm được việc gì thành công cả.

Cuộc sống hối hả hàng ngày, để có một giấc ngủ ngon trở thành món quà xa xỉ, niềm mơ ước quá xa vời trong nỗi lo cơm áo gạo tiền. Bởi vậy, câu “chúc ngủ ngon” luôn luôn được mọi người chúc nhau, để mai trời sáng có đủ sinh lực để bắt đầu ngày mới.

Với Đức Phật, dù không gian ngủ sơ sài, lấy màn trời chiếu đất nhưng vẫn ngủ ngon. Bởi trong tâm không có vướng bận bụi trần thì dù thân xác có chịu cơ cực vẫn thấy nhẹ nhàng, an lạc.

XEM THÊM:

Lời Phật dạy dễ ngủ: Căn nguyên để có giấc ngủ ngon

“Một thời Phật ở bên cạnh đền thờ A-la-tỳ. Bấy giờ trời rất lạnh lẽo, cây cối trơ trụi.

Khi ấy, con của trưởng giả Thủ-a-la-bà ra khỏi thành ấy, đi dọc theo bên ngoài, dần đến chỗ Thế Tôn, đến rồi cúi lạy và ngồi xuống một bên. Con trưởng giả bạch Thế Tôn:

– Chẳng rõ hôm rồi Ngài ngủ ngon chăng?

Thế Tôn đáp:

– Đúng vậy, chàng trai. Ta ngủ ngon lắm!

Con của trưởng giả bạch Phật:

– Nay là ngày rất lạnh, vạn vật trơ trụi. Thế Tôn lại ngồi đệm cỏ, mặc y áo quá mỏng manh. Thế sao Thế Tôn nói: ‘Ta ngủ ngon lắm!’.

Thế Tôn bảo:

– Chàng trai lắng nghe! Nay Ta hỏi lại, hãy theo đó mà trả lời! Ví như nhà trưởng giả chắc chắn, phòng nhà không có gió bụi. Trong nhà đó, có giường nệm, mền, mùng, chiếu, gối đầy đủ mọi thứ. Có bốn ngọc nữ nhan sắc đoan chánh, mặt như hoa đào, hiếm có ở đời, nhìn không chán mắt, đèn đốt sáng sủa. Vậy trưởng giả ấy có ngủ ngon được chăng?

Con của trưởng giả đáp:

– Đúng thế, Thế Tôn! Có giường nằm tốt thì ngủ rất ngon.

Thế Tôn bảo:

– Thế nào, chàng trai? Nếu người ngủ được ngon giấc rồi nổi dục ý. Do dục ý này có mất ngủ chăng?

Con của trưởng giả đáp:

– Đúng vậy, thế tôn? Nếu người kia dục ý nổi lên, liền không ngủ được.

Thế Tôn bảo:

Như người kia dục ý mạnh. Nay như lai đã dứt hẳn không sót, không còn gốc rễ, chẳng còn hứng khở nữa. Thế nào, chàng trai, nếu có tâm sân giận, ngu si nổi lên. Há ngủ ngon được sao?

Chàng trai đáp:

– Không ngủ ngon được. Vì sao thế? Do tâm có ba độc vậy.

Thế Tôn bảo:

Như Lai hôm nay không còn tâm này, dứt không sót, cũng không gốc rễ…nên như Lai chóng được ngủ ngon”.

Lời Phật dạy dễ ngủ: Nguyên tắc có giấc ngủ ngon

Ngủ trước giờ Tý (23h)

Ngủ là việc quan trọng nhất của con người theo Phật giáo dưỡng sinh. Thức khuya, ngủ muộn không khoa học hợp lý có thể ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Đặc biệt tới các bộ phận cơ thể: gan, thận, khí huyết không lưu thông. Dẫn tới thể trạng mệt mỏi, tiều tụy, tinh thần trì trệ không đủ sức khỏe để làm việc.

Dù cơ thể có bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, tập thể dục thể thao cũng không thể cứu vãn lại được việc không ngủ đủ giấc. Vì vậy, thay vì đợi sức khỏe kém đi bạn hãy ngủ trước 11h đêm để ngày mới có đủ năng lượng tích cực nhé.

Tĩnh tâm trước khi ngủ

Theo lời Phật dạy: “hãy coi như thân này không có gì, như đang chìm trong nước, trước hòa tan ngón chân, bàn chân, đùi và hóa thành hư ảo, tự nhiên ngủ”. Hãy để tâm ở trạng thái tĩnh chắc chắn giấc ngủ sẽ đến dễ dàng.

Nguyên nhân gây mất ngủ do trong đầu chất chứa quá nhiều tạp chất. Suy nghĩ nhiều thành ra trằn trọc, hao tâm tốn sức, dẫn đến chẳng thể ngủ được. Tốt nhất, bạn hãy ngồi dậy, nhắm mắt, cố gắng thở đều, tĩnh tâm không suy nghĩ bất cứ thứ gì trong đầu rồi từ từ nằm xuống. “Ngủ tâm đầu tiên, sau ngủ mắt” mới đạt tới cảnh giới cao mà Đức Phật luôn răn dạy đệ tử chúng sinh.

Nên có giấc ngủ ngắn hoặc tĩnh tọa dưỡng thần vào buổi trưa

Từ 11h sáng tới 1h chiều là thời gian buổi trưa. Nên giấc ngủ ngắn cần kéo dàn 20 phút để trí óc, thân thể được nghỉ ngơi. Hoặc do điều kiện công việc không cho phép thì ta có thể dưỡng thần vào lúc chính ngọ 12h với 3 phút cũng tương đương nghỉ ngơi trong 2h đồng hồ.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Không ngủ dậy quá muộn

Giấc ngủ đúng đủ là khi bạn thức dậy vào 6h sáng với mùa đông, 5h sáng khi trời vào mùa xuân hạ thu. Bởi buổi sáng rất thuận lợi để trao đổi chất trong cơ thể. Sáng sớm cơ thể đang trong quá trình thải độc ra ngoài, các cơ quan tiêu hóa, trực tràng hoạt động tốt nhất vào buổi sáng. Dậy muộn khiến hoạt động này bị gián đoạn, giảm sút và gây hại cho sức khỏe.

KẾT LUẬN

Điều kiện vật chất bên ngoài không quyết định tới việc bạn ngủ ngon giấc hay không. Theo Lời Phật dạy dễ ngủ cần thân khỏe, tâm an thì bạn nằm trong nhà tranh vách đất vẫn có giấc ngủ ngon. Tham sân si trong tâm lắng dịu thì dễ dàng có được giấc ngủ an yên.

Điều đó dễ dàng giải thích cho việc dù nhà cao, cửa rộng, chăn ấm, nệm êm…nhưng nhiều người giàu vẫn trắng đêm không tài nào tìm được giấc ngủ ngon. Bởi trong tâm họ còn vướng quá nhiều bụi trần đưa vào trong giấc ngủ.

Trong cuộc sống hàng ngày, tư bi hỉ xả luôn luôn được buông bỏ để thân tâm nhẹ nhàng, an yên. Mỗi ngày dành cho thân thể 30 phút để buông bỏ phiền, sầu, buồn. Chẳng cần quá nhiều thời gian để ngủ, hãy làm cho tâm thanh tịnh thì mỗi sáng thức dậy ta bắt đầu một ngày mới an nhiên, vô ưu.

Ngủ ngon giúp cuộc sống của chúng ta trở nên hạnh phúc, an lạc. Hãy nghe theo Lời Phật dạy dễ ngủ chuyển hóa tham dục, sân hận, si mê. Cuộc sống bình an, nhẹ nhàng thì chắc chắn giấc ngủ sẽ đến dễ dàng.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun