6 Lời Phật dạy về tình yêu cần khắc cốt ghi tâm

Thu Trang Lời Phật dạy 2743 Views

4.5/5 - (4 bình chọn)

Ngẫm 6 điều lý thú lời phật dạy về tình yêu để chiêm nghiệm cuộc đời, để thấy cuộc sống nhẹ nhàng, thư thái tìm được giá trị đích thực của cuộc sống, an lạc trong cõi trần.

Con người sống vui vẻ, hạnh phúc được hay không là bởi chữ Tâm thanh thản, yên bình. Nhưng khi ham muốn tiền bạc, danh vọng, địa vị chiếm trọn trí óc thì cứ mải miết kiếm tìm hạnh phúc luôn ở sau lưng. Cũng như Đức Phật dạy rằng, vạn vật trên cõi đời này chỉ là tạm bợ, phù du bạn sẽ chẳng mang được sang thế giới biên kia khi mất đi. Mà thứ còn lại là tình yêu thương hòa vào lẫn nhau, trường tồn vĩnh cửu. Trong đạo Phật, từ bi cần phải đi kèm với sự thông minh, trí óc chứ một người chậm chạm, không thông minh thì từ bi cũng chẳng ích lợi gì. Bất kì mọi sự việc gì cũng cần thấu hiểu – yêu thương, sẻ chia lẫn nhau thì mới có thể trường tồn vĩnh cứu được.

Bất cứ ai ai khi sinh ra trên cõi đời này đều mang một nỗi niềm riêng mà chẳng ai giống ai: hỉ – lộ – ái – ố. Nếu không làm chủ được trí tuệ, cảm xúc thì luôn luôn mang một tâm trạng giận hờn, trách móc. Không thấu hiểu được nỗi khổ của bản thân, hay của người đối diện thì mọi gượng ép đều trở nên khổ đau, day dứt và thậm chí làm họ đau khổ suốt cả cuộc đời.

Dưới lớp vỏ bọc của tình thương, nhưng vô tình cách thể hiện tình yêu thương đó lại sai cách khiến cho khổ đau hiện diện ở khắp mọi nơi. Đức Phật từng răn dạy rằng: “Đời là bể khổ”: bởi khi sinh ra con người luôn vướng vào sự nghi kị, tranh dành, chiếm đoạt tự nhiên hay thậm chí giết hại lẫn nhau, mạnh thắng yếu, lớn thắng bé để tồn tại. Hay vướng vào vòng luân hồi của sinh – lão – bệnh – tử mà chẳng thể tránh được quy luật của tạo hóa. Quả thật, liệu rằng con người ta cứ mãi đấu tranh, mãi giành dật để được gì khi đến với thế giới bằng hai bàn tay trắng ra đi cũng chỉ hai bàn tay trắng mà thôi.

XEM THÊM: Lời Phật dạy về cuộc sống: Kim chỉ nam giúp cuộc đời trở lên an lạc

1 _ Nếu thật sự yêu bản thân mình, bạn sẽ không bao giờ làm tổn thương người khác.

Chắc chắn bạn sẽ chẳng thể yêu ai bằng chính bản thân mình được đâu nhé. Bởi ngay cả bản thân mình còn không quý trọng liệu rằng bạn có thể san sẻ tình cảm với người khác hay không? Cũng như một người luôn luôn thiếu thốn tình cảm thì chẳng thể nào cho đi tình cảm với người khác được.

Để có một tình yêu vĩnh cửu bền lâu hay mối quan hệ lâu dài với những người xung quanh tức là bạn đã giàu có trong tình cảm, sự cảm thông chia sẻ đến với bạn bất cứ lúc nào khi bạn cần.  Khi bạn cởi mở chia sẻ mọi tâm tư tình cảm với đối phương, tình cảm 2 bên sẽ như sợi dây vô hình xích gần nhau hơn, hiểu nhau hơn. Và cứ thế, cả một đời cũng chẳng làm tổn thương nhau.

2_Sự bình yên đến từ tâm mỗi người, bạn cần phải tìm đâu xa

Cuộc đời mỗi con người sướng hay khổ đều từ tâm mà ra. Dù bạn nghèo về thể xác nhưng tâm nhẹ nhàng thanh thản thì bạn vẫn là người hạnh phúc nhất cuộc đời này. Nhưng cũng có rất rất nhiều người có trong tay tiền bạc – địa vị – danh vọng nhưng sâu thẳm tâm hồn họ là sự cô độc, buồn tủi. Khi tâm bạn được lạc bước giữa hồng trần thì cuộc đời sẽ hạnh phúc, an yên. Cái quan trọng là bạn biết quân bình giữa cuộc sống vật chất, tâm hồn để có thể tạo ra được ánh sáng trong tăm tối cuộc đời. Đúng hơn là dù trong nghịch cảnh mà có cái nhìn lạc quan đã thấy mình may mắn hơn bội phần rồi.

3_Hãy yêu cả thế giới như tình yêu của người mẹ dành cho con mình

Lời phật dạy về tình yêu quả không sai. Tình yêu luôn luôn giúp con người trở nên hạnh phúc, vui vẻ và ấm no hơn. Nếu thế giới này mất đi tình yêu chỉ còn lại sự khổ đau, cơ cực, trách móc thì chẳng còn ý nghĩa gì nữa. Hãy trao tình yêu cho cả thể giới, bạn cần mở lòng mình, sẵn sàng giúp đỡ mọi người chắc chắn lúc đó bạn nhận về vô vàn “tài sản” tình cảm to lớn, vĩ đại. Và khi mọi người chỉ cho đi sẽ nhận lại được rất nhiều thứ tình cảm tốt đẹp, cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn bao giờ hết.

Tình yêu thương thể hiện không giới hạn giữa con người với con người: giữa bạn bè với bạn bè, người thân, hay cao lớn hơn nó là tình người, sự yêu thương đồng loại. Đối với mỗi người, gia đình là điều tuyệt vời, thiêng liêng nhất ai ai cũng cố gắng vun vén gìn giữ hạnh phúc đó. Nhưng sẽ thật hạnh phúc biết bao nhiêu khi cả thế giới tựu chung thành một gia đình lớn. Khi đó, mỗi một con người sẽ sẻ chia những yêu thương, nhân ái để giúp thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Chắc chắn sẽ không còn đói khổ, dịch bệnh, chiến tranh.

4_Nói lời tốt đẹp, cuộc đời sẽ sáng tươi. Lời lẽ cay độc, ác nghiệp để đời

Như cha ông ta từng nói “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Bất kể với ai hay với mối quan hệ nào trước nhất cần có những lời nói tốt đẹp đến với nhau thì mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn, tình cảm cũng tốt đẹp hơn. Chẳng ai trong chúng ta thích việc bị nghe mắng chửi, hằn học…sẽ khiến người nghe bị tổn thương, hay thậm chí còn xảy ra xích mích trong mối quan hệ lâu dài. Cuộc đời này sống với nhau chỉ một đoạn đường đời thì tại sao phải dùng những lời cay độc để lưu ác nghiệp đến đời sau.

5_Thù hận không thể kết thúc nếu tiếp tục hận thù. Nó chỉ kết thúc khi tình yêu xuất hiện

Những lời phật dạy về tình yêu chẳng ở đâu xa xôi mà nó hiện hữu ngay trong cuộc sống hàng ngày. Bạn đã từng bị người khác chơi xấu? Bạn đã từng bị người khác làm tổn thương? Bạn sẽ làm gì? Ghi mối hận ở trong lòng, trả thù tiếp tục làm tổn thương lại người đó hay tha thứ. Nếu như vậy, mối lương duyên thù hận này sẽ kéo dài kéo dài mãi không thôi.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: “Đời người là mộng ảo” Lời Phật dạy cho cuộc sống an nhiên tự tại

Tha thứ là cách tốt nhất không chỉ giúp cho mối quan hệ trở nên tốt đẹp hơn, mọi vấn đề sẽ được giải quyết khi ta chọn cách tha thứ. Hay đơn giản chúng ta bỏ ngoài tai mọi thứ nghi kị ở đời, bởi sự đố kị ganh ghét luôn luôn sẵn tiềm tàng trong mỗi con người. Bạn không thể sống đẹp mặt với tất cả những người bạn có cơ duyên gặp mặt được, vì vậy im lặng bỏ qua mọi thứ xấu xa cho cuộc sống của bạn trở nên nhẹ nhàng.

6_ Hạnh phúc không bao giờ đến với người không biết quý trọng những gì mình có

Tiềm ẩn mỗi con người luôn có lòng tham vô đáy, khi đạt được mục tiêu đặt ra con người lại muốn cao hơn nữa. Cuộc đời người là hữu hạn, chớp nhoáng nên ai ai cũng hối hả tấp nập để chinh phục những thứ xa xôi, viển vông mà thường xem nhẹ những thứ hiện tại, cái mình đang nắm giữ.

Hạnh phúc đơn giản chỉ là cùng vợ/chồng con cái, người thân, bạn bè được chung sống an yên, hạnh phúc cũng đã đủ rồi. Hơn đồng loại của chúng ta ngày đêm bị dịch bệnh, chiến tranh, xung đột sắc tộc…Hay như chính bản thân người giàu mải mê kiếm tiền bỏ đi hạnh phúc cá nhân. Nếu bạn thực sự trân quý những gì mình đang có thì chắc chắn hạnh phúc sẽ gõ cửa nhà bạn mỗi ngày.

Những lời Phật dạy về tình yêu trên đời không đâu xa xôi, nó hiện hữu ngay trong chính gia đình bạn, bản thân bạn. Việc của bạn là cần nắm giữ, sẻ chia để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Mỗi cá thể san sẻ tình yêu thương, cả tập thể yêu thương đùm bọc với nhau, cả nhân loại tương hỗ cho nhau thì chắc chắn trái đất này luôn ngập tràn màu xanh yêu thương.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun