Ghi nhớ 7 Lời Phật dạy hay và ý nghĩa để cuộc sống an nhiên

Thu Trang Lời Phật dạy 1616 Views

5/5 - (2 bình chọn)

Cuộc sống chưa bao giờ dễ dàng, nó chỉ nhẹ nhàng với những người đã khuất. Khi bạn may mắn được sinh ra, sống cuộc sống thiện lành thì cần cố gắng, không ngừng phấn đấu để cuộc sống trở nên có ý nghĩa hơn. Cùng gotiengviet.com.vn ghi nhớ 7 Lời Phật dạy hay và ý nghĩa để cuộc sống an nhiên nhé.

Con người không thể hoàn hảo, trong chúng ta có lẽ ai ai cũng đã từng phạm phải sai lầm, dù lớn nhỏ những sai lầm cuộc đời khiến ta dằn vặt, dày vò tâm trí, nó gặm nhấm trí óc ta. Phạm sai lầm những biết sửa chữa những lỗi lầm thì thật đáng khen đáng trân trọng. Hãy loại bỏ những lo âu, suy nghĩ tiêu cực, xấu xa bằng việc tĩnh tâm theo lời Phật dạy mỗi ngày. Giác ngộ giúp tâm thức trở nên an nhiên, cuộc sống đạt được hạnh phúc, ấm êm.

Khi chẳng may chúng ta phạm phải sai lầm, hay lầm đường lạc lối, u mê tăm tối chẳng có phép màu nào giúp ta tỉnh giấc nếu chính bản thân ta không giác ngộ. Những lời Phật dạy về cuộc sống giúp ta lấy lại sức mạnh tâm hồn, vững vàng bước ra khỏi vũng đen tăm tối, vượt qua gia đoạn khó khăn nhất hiện tại. Giúp cuộc sống trở nên tốt đẹp, cuộc đời có ý nghĩa.

XEM THÊM

1 – Nghĩ đến thân thể thì đừng cầu không bệnh khổ, vì không bệnh khổ thì dục vọng dễ sinh

Đã là con người không ai không cầu mong bệnh tật, khổ đau. Nhưng mưu cầu vậy, còn bệnh tật vẫn đang chờ chực từng ngày trong cơ thể ta. Bệnh tật không chỉ mang đến khổ đau, mệt mỏi, tốn chi phí chữa bệnh. Nhưng bệnh tật còn giúp chúng ta biết quý trọng thời gian, sức khỏe, những giây phút quý giá bên người thân yêu. Nếu không có bệnh khổ, con người thường sinh ra ham muốn dục vọng tầm thường, chế ngự trí óc dễ khiến con người trở nên sa ngã, lạc đường. Bởi để thỏa mãn dục vọng tầm thường, con người sẵn sàng vứt bỏ lương tâm, tạo nghiệp báo. Rồi phải trải qua bao kiếp luân hồi cũng chẳng thể trả được nghiệp báo này.

2 – Ở đời đừng cầu không hoạn nạn vì không hoạn nạn thì kiêu sa nổi dậy

Đức Phật dạy rằng: phàm những việc thành công đến dễ dàng thì người ta thường kiêu căng, tự phụ. Còn những việc phải nỗ lực mới có thể thành công giúp tôi luyện bản thân, trưởng thành trong từng giai đoạn. Khi gặp khó khăn, hoạn nạn ta tôi luyện bản thân trở nên bản lĩnh, không còn kiêu căng, lòng tham cũng giảm bớt, sân si hận đi nhẹ nhàng. Chính vì vậy, thay vì mưu cầu không gặp khó khăn hoạn nạn ta nên sống bình tâm trước mọi khó khăn trong cuộc sống. Làm được như vậy chưa màng tới kết quả nhưng ta đã chiến thắng chính bản thân ta rồi.

3 – Đừng mưu cầu không khúc mắc vì không khúc mắc thì sở học không thấu đáo

Tâm tính con người được chuyển đổi qua từng tính chất sự việc. Gặp chuyện tốt sẽ vui vẻ, hồ hơi, nhưng khi gặp nghịch cảnh thường buồn đau, bi lụy. Tồi tệ hơn sẽ nói những lời độc địa, tức tối, cay nghiệt với người khác để trút giận cho bản thân.

Bản thân mỗi chúng ta cần rèn giũa tâm tính sao cho mọi sự việc vui buồn đều luôn giữ được “cái đầu lạnh” để suy xét mọi việc cho thấu đáo. Thay vì dùng lời nói và hành động để trút giận lên người khác, ta bình tâm suy xét tìm phương án tốt nhất cho cả hai bên. Như vậy, cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp và bản thân mỗi chúng ta cũng được rèn cái tôi bản lĩnh.

4 – Xây dựng đạo hạnh thì đừng cầu không bị ma chướng vì không có ma chướng thì chí nguyện không kiên cường

Sinh ra trong cuộc đời này, bất kể ai cũng có những quá khứ dữ dội, sóng gió cuộc đời. Vui buồn, khổ đau đều đã từng nếm trái, những thị phi, trái ngang cũng đã từng kinh qua. Người bản lĩnh sẽ là người đối diện với ma chương này một cách kiên cường, không thoái chuyển, không buồn lòng. Khen chê, tiếng xấu tiếng tốt, bất kể sự việc gì tâm trí ta cũng không bị sao động.

Với những người có tâm thiện lành thì khi gặp trái ngang, oan khuất cũng không thấy buồn đau, bi lụy. Mọi việc đến một thời điểm thích hợp sẽ được minh chứng rõ ràng. Mỗi sóng gió cuộc đời càng giúp ta trở nên bản lĩnh, kiên cường, bền trí. Cuộc đời là quãng đường dài để tu tập, hoàn thiện bản thân khi đã chọn được hướng đi đúng đắn cần bền lòng theo con đường hướng đạo.

5 – Khi bắt đầu làm đừng cầu mong dễ thành công, vì việc dễ thành công thì lòng mình thường kiêu ngạo

Lời Phật dạy hay và ý nghĩa: thành công dễ dàng thường sẽ khiến người tham gia không biết quý trọng tất sinh kiêu ngạo. Kiêu ngạo, háo thắng ắt hỏng việc lớn. Vì vậy, ngay khi bắt đầu công việc đừng mong thành công dễ dàng mà hãy cố gắng 100% khả năng, nhiệt huyết và tâm trí vào. Bạn đã nỗ lực toàn bộ tâm trí chưa cần quan tâm đến kết quả bạn cũng đã chiến thắng bản thân mình rồi.

Đức Phật dạy rằng: cuộc sống có trải qua gian truân, thử thách giúp con người trưởng thành, bản lĩnh thì thành công mới đến được. Trải qua khó khăn, gian nan thử thách thì khi dành được thắng lợi mới cảm nhận được vinh quang, hiển hách.

6 – Giao tiếp đừng cầu lợi cho bản thân, bởi vì cái tôi sẽ đánh mất đạo nghĩa

Cuộc sống, đừng vì lợi ích của bản thân mà làm trái luân thường đạo lý. Đức Phật dạy rằng, bỏ đi mưu cầu bản thân, nghĩ cho lợi ích chung thì chắc chắn cuộc sống sẽ tốt đẹp biết bao. Ai ai cũng vì tư lợi cá nhân sẽ chẳng con ai vì cộng đồng thì xã hội dần sẽ trở nên hỗn loạn, trái đạo lý luân thường. Thay vì vậy, mỗi người hãy bỏ một chút tư lợi cá nhân, 1 chút cái tôi để cuộc sống là những mảng màu yêu thương.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  1. Lời phật dạy Audio: 4 thứ không tồn tại vĩnh cửu, hiểu để bớt thống khổ
  2. 9 Lời Phật dạy hay về cuộc sống
  3. 10 Lời Phật dạy hay về tình yêu đáng phải suy ngẫm

7 – Đừng cầu mong tất cả sẽ đều thuận theo ý mình vì được thuận theo ý mình lòng tất kiêu căng

Xã hội luôn tồn tại nhiều kiểu người: người tốt, kẻ xấu; người giàu người nghèo…Thành công đến bằng sự nỗ lực cố gắng chắc chắn sẽ được quý trọng, vinh quang. Còn mọi việc thuận lợi ngay từ bước đầu sẽ sinh ra những người kiêu căng. Kiêu căng dễ dẫn tới thất bại, thất bại sinh ra phiền não, khổ đau. Bình tâm, tĩnh tại ngay từ những việc nhỏ giúp con người trở lên bản lĩnh đương đầu với khó khăn, thử thách.

7 Lời Phật dạy hay và ý nghĩa giúp chúng ta hiểu và quý trọng cuộc sống này hơn. Cuộc sống hữu hạn, gặp được nhau là duyên phận vì vậy sẽ chẳng có kẻ xấu người tư lại mà sẽ là người đi ngang qua cuộc đời cho ta những bài học quý giá.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun