Lời Phật dạy buông bỏ mọi phiền não giúp thân tâm an lạc

Thu Trang Lời Phật dạy 2294 Views

4/5 - (2 bình chọn)

Lòng không khuyết thiếu, được sự tin tưởng quý trọng của người đời thì chắc chắn sinh “phú quý”. Cuộc sống vô tư, lạc quan tràn đầy năng lượng tích cực giúp con người tạo dựng được cuộc sống ý nghĩa. Trong đời mỗi con người thường bị “tham, sân, si, hận” ràng buộc  khó lòng buông bỏ. Nếu học cách buông bỏ được giúp thân xác được tự do, tâm hồn được thanh tịnh. Cùng chiêm nghiệm lời Phật dạy buông bỏ mọi phiền não giúp thân tâm an lạc.

Lời Phật dạy buông bỏ muộn phiền trước là giúp trút bỏ mọi ưu tư, lo lắng giúp cuộc sống trở nên nhẹ nhàng, hạnh phúc. Sau là giúp con người trưởng thành về nhận thức, đối nhân xử thế đúng mực, biết nhẫn trong mọi sự việc.

XEM THÊM:

1 – Lời Phật dạy buông bỏ: Buông – Nghĩ – Nhìn – Quên

Phiền não của con người thường xoay quanh: Buông không đành, Nghĩ không thông, Nhìn không thấu, Quên không được. Học cách Buông, nghĩ, nhìn, quên đủ rộng thì chắc chắn cuộc sống sẽ an nhàn, vô ưu.

Áp lực cuộc sống, cơm áo gạo tiền khiến chúng ta xảy ra va chạm, bất đồng trong công việc, sinh hoạt hàng ngày với người thân, đồng nghiệp. Nóng giận, nặng lời, cái tôi bản thân trỗi dậy khiến ta không thể kìm chế lại được mình làm xảy ra tranh cãi, thậm chí đổ máu…Kết quả không chỉ khiến những người xung quanh tổn thương bản thân ta cũng day dứt.

Sân hận thì khó có thể tránh khỏi trong cuộc sống. Thay vì tự dằn vặt bản thân, ta hãy học cách buông bỏ sân si, giữ bình tĩnh, tránh buông những lời nặng nhẹ khiến chính bản thân ta mang “khẩu nghiệp” vào thân.

2 – Lời Phật dạy buông bỏ: bốn không

Để giúp thân tâm an lạc, tránh mọi phiền não không cần học thầy xa xôi, cần tôi luyện chính bản thân mình: không tranh giành, không tranh cãi, không nghe để nhận về từ bi, trí tuệ, thanh tịnh.

Trong cuộc sống khó có con người toàn diện, chẳng may người trong thiên hạ phạm lỗi với ta hãy học cách “tha thứ” giúp giải thoát chính họ và ta. Cuộc sống cần biết đủ để không tham lam, không đánh mất lương tri chạy theo đồng tiền.

Trong cuộc sống buồn nhiều hơn vui bởi: quen phóng đại hạnh phúc của người khác, phóng đại nỗi khổ của chính mình, mang nỗi khổ của bản thân ra so sánh với nỗi khổ của người khác, đem khuyết điểm của mình ra so sánh với ưu của người khác.

Không học cách “buông” mà học “tham” thì cả cuộc đời này ôm âu lo, buồn khổ vào thân mình. Làm người không đừng mong cầu toàn, khắt khe sẽ khiến con người bị bó buộc. Hãy học cách đối nhân xử thế đúng mực với người trên, kẻ dưới; học cách khoan dung cho chính bản thân mình được linh động, yêu mến bất cứ nơi đâu.

3 – Buông bỏ phiền não ngay từ hơi thở

Theo lời Phật dạy cuộc đời một con người dài bằng một hơi thở. Hơi thở điều hòa khí tiết, khi ta gặp muộn phiền thường là những hơi thở dài giúp giải phóng những năng lượng tiêu cực. Hơi thở cũng chính là sự giác ngộ của bản thân nhẹ nhàng, tĩnh tại khi chiêm nghiệm hiểu thấu sự đời.

Cuộc đời con người hữu hạn, đừng cố kiểm soát hành động, suy nghĩ của người khác bởi đó là điều không thể. Cái bạn cần thay đổi suy nghĩ, hành động của chính bạn. Thay vì buồn khổ với những nỗi đau, hãy học cách đứng lên, đi tiếp. Không ngừng trau dồi kỹ năng, kinh nghiệm để có thể phát triển bản thân, tự lực vươn lên từ trong nghịch cảnh.

Thay vì tìm hiểu những câu chuyện vô vị, hãy hành đạo, học đạo để không bị rơi vào cùng cực, bế tắc của suy nghĩ. Buông bỏ mọi phiền não giúp tâm thanh tịnh, cuộc sống hạnh phúc, an nhiên.

Sẵn sàng từ bỏ mọi việc kiểm soát những thứ liên quan đến bạn hoặc tới người khác. Bạn không thể sống cuộc sống của họ, họ cũng không sống cuộc sống của bạn. Thay vào đó là học cách chấp nhận mọi thứ thì cuộc sống của bạn sẽ trở nên thoải mái hơn.

Buông bỏ nhân sinh ngay từ khi kết thúc sự việc

Bất kể việc gì, ngay khi bắt đầu đến khi kết thúc việc xong thì cũng không nên vương vấn, nghĩ suy. Đặc biệt trong tranh luận, đừng mưu cầu ta thắng, người thua. Bởi tranh luận thắng thua cũng chẳng khiến cho bạn trở nên tốt đẹp hơn, giàu có hơn. Thay vì tranh luận, hãy dành thời gian theo học những người tài giỏi.

Thành – bại trong từng quãng đời người cũng đừng đem đi cả chặng đường đời. nếu bạn đem tất cả buồn vui, sướng khổ chất chứa trong lòng thì sẽ chỉ sinh ra phiền não mà thôi. Sẵn sàng buông bỏ như Lời Phật dạy về chữ tâm giúp tâm thanh tịnh, cuộc sống nhẹ nhàng, an nhiên hơn biết bao.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  1. Khắc cốt ghi tâm 4 Lời Phật dạy về tình anh em hay ý nghĩa
  2. Ghi nhớ 7 Lời Phật dạy hay và ý nghĩa để cuộc sống an nhiên
  3. Bảy phương cách giữ tâm an lạc theo lời Phật dạy bình an

Buông bỏ việc viện cớ

Viện lý do chỉ đem lại cho bạn sự trì trệ hãy đóng gói ném chúng đi. Viện cớ sẽ chẳng giúp bạn minh chứng cho thất bạn của bạn đâu nhé. Mà nó sẽ làm giới hạn lại năng lực, phát triển bản thân của bạn vì những lý do bạn đặt ra. Thay vì lớn lên, trưởng thành nâng cao chất lượng cuộc sống tinh thần thì bạn lại bị dậm chân tại chỗ, viện đủ lý do, chẳng bao giờ chịu trưởng thành.

Thay vì mất thời gian để viện lý do, hãy cố gắng làm tất cả mọi việc bằng năng lực của bạn thì chắc chắn khả năng, ý trí của bạn được rèn giũa để tiến gần đến thành công. Thành công không thể có chỗ đứng nếu luôn có 1000 lý do được đặt trước mặt. Hãy học cách làm, kỹ năng để tốt hơn khi viện lý do.

Hãy từ bỏ sự quyến luyến

Quyến luyến ở đây thuộc sở hữu về tình cảm. Con người Việt Nam ta thường bị tri phối nhiều về mặt tình cảm, không tách bạch mọi thứ công việc, tình cảm nên thường làm mọi việc trở nên phức tạp hơn. Khi bạn tách bạch mọi thứ, chắc chắn công việc sẽ dễ dàng xử lý, tình cảm vẫn gìn giữ được, tâm hồn khoan dung, độ lượng hơn.

Những Lời Phật dạy buông bỏ mọi phiền não, ưu tư giúp thân tâm trở nên an lạc, tĩnh tại hơn. Cuộc sống con người là hữu hạn thay vì than phiền, trách cứ, oán giận hãy học cách buông bỏ để cuộc sống trở nên ý nghĩa, vui vẻ, hạnh phúc.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun