10 Lời Phật dạy hay về tình yêu đáng phải suy ngẫm

Thu Trang Lời Phật dạy 2114 Views

5/5 - (2 bình chọn)

Trong cuộc sống không có tình yêu thì thật buồn chán, tẻ nhạt. Tình yêu luôn là tình cảm thiêng liêng, trân quý, quan trong trong cuộc đời mỗi con người. Tình yêu giúp cho con người trở nên vui vẻ, biết được giá trị hạnh phúc, nếm đủ khổ đau, thương nhớ…Thế nhưng, không phải cứ cho đi tình cảm nhận lại tình cảm mới có được hạnh phúc, an vui. Cùng tìm hiểu 10 lời Phật dạy hay về tình yêu để suy ngẫm, chiêm nghiệm.

Tình yêu, tình cảm nam nữ, tình thân luôn luôn được sự quan tâm của đông đảo số đông. Dưới góc nhìn của đạo Phật, “tình yêu” càng được định nghĩa cụ thể, tường minh hơn để chúng sinh hiểu thấu. Đặc biệt là tuổi trẻ, giai đoạn khát khao mãnh liệt để yêu. Có tình yêu là sự tôn trọng, vĩnh cửu được tán tụng nhưng cũng có tình yêu là mù quáng, lụy tình gây lên bao khổ đau, bi ai cho những kẻ bước vào vòng si tình.

Làm sao để có được hạnh phúc, tình yêu trọn vẹn? Hãy cùng suy nghĩ, lắng nghe những lời Phật dạy hay về tình yêu để định nghĩa về tình yêu, duyên phận. Mỗi lời nói là một bài học sâu sắc, một lời khuyên chân thành dành cho mỗi chúng ta khi chưa hiểu rõ về tình yêu, đang mê đắm lạc lỗi trong tình duyên chưa trọn vẹn.

Tình yêu trong giáo lý nhà Phật là nhân duyên từ tiền kiếp. Mỗi con người đều có kiếp luân hồi chuyển thể từ kiếp này sang kiếp khác. Ở kiếp này, gặp nhau đến với nhau, thành vợ thành chồng cũng là bởi duyên nợ. Sống trọn vẹn được với nhau ở kiếp này là do chữ “nợ” từ kiếp trước chưa trả hết.

Tình yêu gắn liền với sự thấu hiểu giữa cả 2 phía. Cũng như từ bi gắn liền với trí tuệ con người. Từ – bi – hỷ – xả mang đến cho người mình yêu hạnh phúc, sự sẻ chia, buông bỏ hết những phiền muộn ưu tư khiến tình cảm rạn nứt, làm tan biến những đau khổ, phiền muộn trong nhau. Khi yêu, đừng nên một phía chỉ cho còn một phía chỉ nhận mà cần phải cùng vui cùng hạnh phúc cùng sẻ chia.

XEM THÊM:

  1. 10 Lời phật dạy Mp3 thấu hiểu sự đời
  2. Thấu tỏ lời Phật dạy về đạo làm người
  3. Hiểu thấu 9 Lời Phật dạy Zalo để Phúc Đức không bị tan biến

 

1 – Chấp nhất vì yêu, trầm mặc vì hận thì chỉ như vòng tròn luẩn quẩn; cho dù tu ba kiếp chung thuyền, chuyển 3 tấc kinh luân chung chăn gối thì chung quy lại vẫn không thoát khỏi hợp tan của nhân duyên.

Tình yêu luôn mang đến cho con người mọi cung bậc của cảm xúc: vui, buồn, nhớ, hận, đau khổ…Tuy nhiên, cái cách con người hành xử như thế nào với tình yêu đó mới là cái cần học hỏi, hợp tan mọi sự đều do nhân duyên.

Kiếp này đến với nhau là bởi còn duyên nợ từ kiếp trước. Nếu là duyên thì chẳng thể bỏ được nhau, cùng nhau cố gắng vun đắp hạnh phúc. Tuy nhiên, cuộc đời này không có duyên nợ với nhau thì cũng không nên lụy tình, vui vẻ chúc nhau hạnh phúc.

2 – Hứa hẹn là một loại chấp niệm, cả đời đa tình là phúc hay họa đều khiến đôi bên đau khổ

Trong xã hội với cuộc sống hiện đại, tình yêu luôn luôn cần phải có sự chín chắn, xác định đi với nhau trên đoạn đường dài. Vì vậy, thay vì hứa hẹn hão huyền về tình yêu màu hồng thì cần hành động để minh chứng cho tình cảm đối phương dành cho nhau. Tình yêu đòi hỏi sự thủy chung, bền chặt không nên đa tình bởi hạnh phúc vui vẻ chưa thấy đâu nhưng chắc chắn sẽ gây đau khổ cho rất nhiều người.

3 – Thản nhiên, tùy tâm, tùy duyên nhất định gặp được đúng thời điểm khai hoa nở nhụy, gặp được người đúng hẹn, đúng duyên

Vạn sự tùy duyên, có lẽ duyên phận lứa đôi ở kiếp này được sắp xếp từ kiếp trước mà có. Vì vậy, dù muốn dù không thì chúng ta cũng đi với nhau trên một đoạn đường. Hãy thản nhiên, bình tâm trước sự bất biến của trái tim mách bảo chắc chắn khi gặp đúng người đúng thời điểm thì hạnh phúc sẽ đâm trồi nở hoa mà thôi. Cố gắng cướp đoạt tình yêu không thuộc về mình thì cũng chính là cầm dao cứa vào trái tim mình đến rỉ máu. Chi bằng hãy quay lại với một người phù hợp với mình, mang cho mình hạnh phúc.

4 – Bởi yêu khắc cốt ghi tâm mà cảm thấy cuộc đời như mơ, kiếp trước ngoái đầu nhìn 500 lần mới đổi được 1 lần gặp mặt ở kiếp này, đừng bỏ lỡ

Tình yêu được bắt nguồn từ hai phía mới có thể mang đến hạnh phúc trọn vẹn. Đức Phật dạy rằng, có lên duyên vợ chồng hạnh phúc lứa đôi ở kiếp này là sự tu tâm dưỡng tính, mang “nợ” nhau ở kiếp trước. Có thể để đến được với nhau, chúng ta đã phải trải qua muôn vàn cay đắng, khổ đau tiền kiếp. Vì vậy, ở kiếp này đừng vì bất cứ lí do nhỏ nhặt nào mà buông bỏ hạnh phúc của mình. Nếu lỡ một nhịp có thể phải chờ đợi cả trăm năm nữa mới có thể gặp lại.

5 – Hữu duyên thì thời gian, không gian chẳng là khoảng cách; vô duyên có gặp cũng như không

“Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ, vô duyên đối diện bất tương phùng”. Nếu đã là duyên nợ ở kiếp này thì khoảng cách địa lý sẽ được thu hẹp bởi nhân duyên. Nhưng nếu không có duyên kiếp với nhau thì dù bạn có cố gắng bao nhiêu đi nữa cũng chẳng thể trọn vẹn hạnh phúc. Đức Phật dạy ta rằng đừng cố gắng chiếm giữ lấy khổ đau khi hạnh phúc không phải của mình, hãy giữ những giá trị thuộc về mình mà thôi. Khi đó chắc chắn bạn sẽ tìm được tình yêu trọn vẹn từ nhân duyên tiền kiếp.

6 – Nhân duyên trăm năm, sai trong một phút, quay đầu tìm lại, tình đã thành không

Tình yêu đôi lứa là thứ tình cảm thiêng liêng cần mỗi người phải trân quý. Với những người đem tình yêu ra là trò đùa thì khi quay đầu lại chắc chắn bạn sẽ chẳng tìm được hạnh phúc như thuở ban đầu. Vì vậy, hãy yêu mãnh liệt khi gặp đúng người đúng thời điểm, tuổi trẻ có giới hạnh, đời người ngắn ngủi vì vậy hãy giành cho nhau những gì tốt đẹp, chân thực và bền lâu nhất để có thể cùng nhau cập bến bờ hạnh phúc.

7 – Yêu rồi biệt ly, oán rồi hội hợp, buông tay về trời tất cả đều thành hư vô

Khi yêu ai ai không mong mình có được hạnh phúc, vui vẻ sánh bước cùng người mình yêu cập bến bờ. Thế nhưng, có rất nhiều tình yêu không được trọn vẹn bởi chữ duyên nợ đã trả xong ở kiếp này và không thể cùng nhau đi hết đoạn đường đời. Đừng oán hận, cũng đừng bi ai hay vui vẻ bước tiếp tìm kiếm hạnh phúc cho bản thân bởi người sau cùng đến với bạn mới là người bạn có mối lương duyên.

8 – Tu trăm kiếp mới chung thuyền, tu ngàn kiếp mới chung chăn gối, kiếp trước ngoái đầu 500 lần đổi lại kiếp này 1 lần gặp gỡ

Lời Phật dạy hay về tình yêu quả thấu tình đạt lý. Ở kiếp này có duyên vợ chồng là bởi kiếp trước tu tâm dưỡng tính cùng nhau. Chẳng phải ông trời bắt ép ta đến với người mà bởi ở nhiều kiếp trước chúng ta còn mắc nợ nhau để kiếp này phải tìm đến nhau để chia sẻ buồn vui hạnh phúc hãy trân trọng tình cảm thiêng liêng này.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

9 – Vợ chồng cùng sống cùng chết nháy mắt là thống khổ nhưng vĩnh hằng là hạnh phúc

Ông cha ta dạy rằng “thuận vợ thuận chồng tát bể đông cũng cạn” khi lên duyên vợ chồng đồng thuận với nhau thì mọi khó khăn, gian khổ sẽ vượt qua. Nghèo khó, vất vả nhưng cùng nhau gây dựng gia đình, cùng nhau vun đắp hạnh phúc thì chắn chắn tương lai sẽ tốt đẹp hơn.

10 – Thế giới biến đổi không ngừng, là yêu thì yêu cùng ở một chỗ, làm nhau vui vẻ, đừng hỏi là kiếp hay duyên

Đã là duyên đến thì tâm nên vui đón nhận duyên lành này. Bởi vạn vật biến đổi không ngừng, cuộc đời mỗi người là hữu hạn khi yêu thì hãy cháy hết mình, cùng nhau tận hưởng hạnh phúc. Hãy gạt bỏ tất cả những khổ đau, toan tính mà đến với nhau bằng sự sẻ chia thấu hiểu.

Trên đây là 10 lời Phật dạy hay về tình yêu giúp cho mỗi con người cần suy ngẫm ra những đạo lý sống phù hợp trong tình yêu lứa đôi. Hãy sống bằng sự chân thành, bao dung, thấu hiểu để có được tình yêu đích thực, cao quý, hạnh phúc.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun