Thấm thía lời Phật dạy về cách làm người

Thu Trang Lời Phật dạy 2521 Views

5/5 - (1 bình chọn)

Để trở thành một người tốt sống tròn đạo hiếu cần lắng nghe thấm thía lời Phật dạy về cách làm người vô cùng sâu sắc. Bởi sinh ra làm người thì rất dễ nhưng để sống trọn đạo thì không phải ai cũng làm tốt được.

Cây lớn sinh ra từ một cái mầm nhỏ; tháp cao chín tầng khởi đầu từ một sọt đất, đi xa ngàn dặm bắt đầu từ một bước chân” theo lời Phật dạy. Trước khi trở thành người vĩ đại, có tầm ảnh hưởng lớn trong cuộc đời cần hoàn thiện cách làm người tốt, có nhân cách, đạo đức.

1 – Lời Phật dạy về cách làm người: trọn đạo làm con

Hiếu thuận cha mẹ là việc cần làm trong nhà, ra ngoài cần tôn kính người lớn tuổi, cẩn thận giữ điều tín, thân cận với người nhân đức để ta có thể học tập tri thức từ những người đi trước.

Đức Phật dạy rằng, người tu hành thành chính quả trước nhờ công ơn của mẹ cha. Vì thế, để trở thành con người tốt ta phải làm trọn đạo làm con. Biết báo hiếu cha mẹ, sống đúng đạo nghĩa, tâm hồn thoải mái thì cuộc sống mới thảnh thơi, an lạc.

XEM THÊM:

2 – Phụng dưỡng, báo hiếu cha mẹ

Cá nhân chúng ta đến với cuộc đời là một món quà vô giá nhờ công ơn sinh thành của cha mẹ. Ngoài trách nhiệm với gia đình, xã hội thì mỗi cá nhân cần phải có trách nhiệm với đấng sinh thành ra ta.

Trong cuộc sống cơm áo gạo tiền, nhiều người mải miết lo cuộc sống mưu sinh mà quên mất cha mẹ đang đợi ta ở nhà. Với cha mẹ, chỉ cần con cái mạnh khỏe, thành đạt là đã hạnh phúc. Cha mẹ ta không có quá nhiều thời gian để đợi ta mang thật nhiều tiền về nhà.

Bên cạnh việc tăng giá trị vật chất, người con có hiếu cũng phải phụng dưỡng cha mẹ lúc ốm đau, ăn ngủ nghỉ sao cho bố mẹ được đảm bảo cuộc sống an vui khi về già. Bởi, cha mẹ đã một đời hy sinh vì con cái, không một lời oán trách, đòi hỏi con cái phụng dưỡng. Nhưng phận làm con phải biết vâng lời mẹ cha, phụng dưỡng khi tuổi về già.

Thật buồn khi cuộc sống hiện nay, không ít gia đình con cái bỏ mặc mẹ cha già yếu. Vật chất làm lu mờ đi ý trí, đạo đức của những người con đã quên đi công cha mẹ sinh thành, dưỡng dục.

3 – Lời Phật dạy về cách làm người: con cái thay cha mẹ gánh vác công việc

Lời Phật dạy giúp con người được thông sáng đạo tâm, biết sống tốt dời đẹp đạo. Con cái là tương lai của cha mẹ, khi trưởng thành cần gánh vác công việc của cha mẹ. Trong gia đình, mà không có người kế nghiệp thì quả là một bất hành lớn.

Để làm tròn chữ hiếu, con cái cần thay cha mẹ lo toan công việc gia đình, xã hội, sản nghiệp, truyền thống cha mẹ truyền lại. Với bổn phận làm con, ngoài việc duy trì giá trị vật chất cũng cần đảm bảo cuộc sống tinh thần cho cha mẹ. Một người con hiếu thảo cần hiểu đạo hiếu của phận làm con, với mẹ cha không đòi hỏi con cái phải làm nhưng là trách nhiệm con cái cần có.

4 – Phật dạy phải gìn giữ truyền thống gia phong

Đất nước Việt Nam có truyền thống đạo hiếu đời nối đời qua dòng tộc, gia đình. Chính cái nôi dòng tộc cùng cha mẹ dạy nên những lớp con cháu hiếu thảo. Phận làm con cần và phải biết gìn giữ tiếp nối truyền thống cho đời sau.

Mỗi thế hệ có những truyền thống tốt đẹp cần duy trì và phát triển. Còn những hủ tục lạc hậu ở những thế hệ kế cận cần loại bỏ. Làm được như vậy, mới có thể duy trì gia đình nhỏ yên ấm hạnh phúc, gia tộc hưng thịnh, đất nước phát triển.

5 – Lời Phật về cách làm người tốt

Để trở thành người xấu rất dễ chỉ cần làm theo bản năng. Làm người tốt mới thực sự khó nếu không giữ được bản ngã của mình, mải mê chạy theo vật chất. Cần làm theo Lời Phật dạy hay dưới đây để có thể trọn đạo làm người:

Phúc hậu

Trong Kinh nhà Phật luôn lấy chữ Phúc làm đầu. Mỗi con người trở thành người chân chính cần phải có phúc hậu đối đãi hòa nhà với mọi người. Chẳng cần người giàu sang mới có thể làm phúc, hãy sống đúng với khả năng của mình luôn hết mình với cuộc sống và mọi người.

Lương thiện

Một người tốt phải là người sống luôn hướng thiện và đúng với lương tâm. Sống phải đúng và không hổ thẹn với lương tâm của mình thì mới có thể làm tròn chữ hiếu, cống hiến cho cuộc đời.

Những người hiền lành, mềm mỏng luôn luôn được người khác yêu quý, kính trọng và nhận được sự giúp đỡ thật nhiều trong công việc, cuộc sống.

Giữ chữ tín

Làm người luôn phải giữ chữ tín, không được lừa lộc, dối trá hay thất hứa với lời nói mình đã nói ra. Đây là tiêu chuẩn để đánh giá người tốt kẻ xấu. Những người giữ được chữ tín luôn được người khác kính trọng, nể phục, yêu quý.

Khoan dung

Buông bỏ những nỗi buồn, sự phiền lụy mà người khác mang lại cho mình chính là liều thuốc khoan dung trong tâm hồn. Không nên chấp nhặt chuyện nhỏ nhặt mà cần suy nghĩ thoáng rộng trong tâm hồn. Sẵn sàng tha thứ cho những lỗi lầm mà người khác mang lại để cuộc sống nhẹ nhàng, thanh thản.

Thành thật

Lời Phật dạy chúng ta rằng cần có sự thành thật với chính mình. Bởi những người dối trá, gieo nhân xấu chắc chắn sẽ nhận lấy quả báo do mình gây ra.

Khiêm tốn

Đức tính khiêm tốn giúp con người bớt sân giận trong cuộc sống, có thời gian để lắng nghe nhiều hơn. Như vậy, ta học được nhiều bài học có giá trị trong cuộc sống. Con người luôn kính trên nhường dưới, khiêm tốn giữ mình.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

  1. Hành trình tịnh tâm theo lời Phật dạy về chữ Nhẫn
  2. Khắc sâu Lời Phật dạy cho trẻ em để tạo nên những đứa trẻ tuyệt vời
  3. Lời Phật dạy buông cực kì hữu ích để cuộc sống an nhiên tự tại

Chính trực

Những người chạy theo vật chất, danh vọng luôn sẵn sàng bán rẻ lương tâm của mình để đạt được mục đích. Nhưng cuộc đời này, khi về cõi vĩnh hằng ta chẳng mang theo được tiền bạc, địa vị mà để lại hương hoa cho đời. Những người chính trực, thẳng thắng luôn được ca tụng ở nhiều đời sau dù đã mất đi. Hãy sống chính trực, ngay thẳng để cuộc sống này bớt lừa lọc, dối trá.

Kiên trì

Lời Phật dạy rằng: cuộc sống có nhiều khó khăn, trở ngại nhưng đừng bao giờ bỏ cuộc. Kiên trì, dung cảm đối mặt với cuộc sống khó khăn, để ta trưởng thành để ta thấy vui vẻ, lạc quan trong cuộc sống đầy xô bồ.

Thấm thía những lời phật dạy về cách làm người để trở thành người con báo hiếu cha mẹ, kính trọng người lớn tuổi, sống có đạo đức nhân cách. Chẳng cần phải đến chùa quỳ lạy Phật thì ta mới thành chính quả, hãy tu nhân tích đức gieo hạt giống tốt từ gia đình với cha mẹ mình, với lương tâm của mình. Có như vậy, cuộc sống của chúng ta mới nhẹ nhàng, an lạc.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun