Học theo Lời Phật dạy về buông xả để phiền não trôi đi

Thu Trang Lời Phật dạy 1748 Views

5/5 - (2 bình chọn)

Cuộc sống, những bộn bề lo toan cơm áo gạo tiền khiến ta cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng. Có rất nhiều phương cách để có thể giảm căng thẳng, mệt mỏi. Một trong những phương án tốt nhất tìm tới cội nguồn tâm linh: nghe theo Lời Phật dạy về buông xả, đọc kinh niệm Phật cầu an nhiên, tự tại. Phật giáo giúp soi đường, chỉ lối hướng con người tìm được giá trị đích thực từ cuộc sống.

Cùng nghe những Lời Phật dạy hay về buông xả để phiền não trôi đi, ngày dài an nhiên, hạnh phúc nhé.

XEM THÊM: Học theo Lời Phật dạy buông bỏ trong tình yêu giúp cuộc sống hạnh phúc

Lời Phật dạy về buông xả: cội nguồn của đau khổ

Hạnh phúc vững bền được xây dựng trên nền tảng sự bình an, tự tại trong tâm hồn. Bất cứ ai cũng mong muốn cuộc đời của mình được hạnh phúc, may mắn. Thế nhưng vì ham muốn vật chất, cơm áo gạo tiền để con người cứ bị cuốn đi.

Vòng quay thời gian khiến cho con người cuốn vào vòng xoáy hối hả, gấp gáp. Ai ai cũng tất bật, lo toan cho niêu cơm manh áo riêng mình để sống, để con cái học hành, trưởng thành. Vì vậy, không phải dễ dàng tìm được sự thanh thản trong tâm hồn.

Điều này cũng dễ hiểu tại sao có nhiều người giàu sang, phú quý như những gì mình mong muốn nhưng nội tâm luôn buồn khổ, sầu não. Bởi họ có quá nhiều mối lo làm sao để gìn giữ được tài sản cá nhân, làm sao cân bằng thời gian, tình cảm…

Trong cuộc sống, không ít người tìm tới giáo lý của đạo Phật để giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi. Để tìm những niềm vui, hạnh phúc bình dị từ những điều giản đơn trong cuộc sống. Khi đến cửa chùa, niệm Phật tâm chúng ta được nhẹ nhàng, thanh tị, rũ bỏ được hết vương vấn bụi trần, giải tỏa những bế tắc.

Khi biết buông xả những sầu lo cuộc sống thì lúc đó thân tâm ta mới nhẹ nhàng, an nhiên. Bỏ qua tham – sân – si – hận để đối xử với mọi người như một nghiệp duyên đến đi nhẹ nhàng, không vương vấn. Người gây khổ đau cho ta những bài học về cuộc sống sống bản lĩnh, kiên cường. Người tốt giúp đỡ ta cho ta những bài học về giá trị tình người, nhân văn.

Lời Phật dạy về buông xả: học cách buông, xả để tâm an lạc, đời bình an

“Tuổi thọ của con người chỉ bằng một hơi thở” – dẫn lời Đức Phật. Vậy tại sao, con người phải mang tâm sầu não, quẩn quanh trong nghi kị, bi ai để cả cuộc đời không tìm được niềm vui, hạnh phúc.

Khi buông xả được thì lòng mới rộng mở, nhìn mọi vật trong trời đất mới thấy vui vẻ, mọi chuyện buồn đến rồi đi như một cơn gió. Buông xả giúp tâm con người nhẹ nhàng, không đố kị, không buồn phiền.

Cuộc sống khó tránh khỏi va chạm, xô xát thậm chí những lời nặng nhẹ. Người buông xả được giúp lòng mở rộng đón nhận niềm vui, dễ dàng xua tan đi nỗi buồn. Không ai có thể xúc phạm đến tâm thức của họ, giận hờn, ghen ghét cũng chỉ thoảng qua họ như một cơn gió.

Tuy nhiên, buông xả không có nghĩa là buông bỏ dòng đời, bỏ qua tất thảy tình cảm, lương tâm chỉ biết sống cho bản thân mình. Không phải chối bỏ, trốn tránh trách nhiệm với cuộc đời. Cái bạn cần làm buông xả giận hờn, nghi ghét sống hạnh phúc, vui tươi, có trách nhiệm với cuộc đời.

Lời Phật dạy ta rằng hãy luôn giữ trọn vẹn trách nhiệm của ta làm cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Bởi chúng ta được sinh ra trên thế giới này một món quà vô giá, ta phải sống có ý nghĩa để con người cảm nhận được sự sẻ chia, yêu thương.

“Từ – bi – hỉ – xả” giúp thân tâm ta sống được nhẹ nhàng dù bất cứ trong hoàn cảnh nào. Cuộc sống sẽ thật tuyệt vời biết bao khi ta không phải buồn khi nghe những lời xấu xa, nghi kị. Sẽ thật vui, hạnh phúc khi mỗi ngày thức dậy có một ngày được an nhiên, hạnh phúc.

Khi tâm hồn thanh tịnh, trong sáng, vui vẻ ta sẽ hoàn thành tốt các mục tiêu, ước mơ trong cuộc sống không tốn thời gian vào việc khác. Đúng hơn những người suy nghĩ tích cực, sẽ sống đúng với đam mê, làm việc cống hiến hết mình vì những giá trị tốt đẹp cho con người. Nhân hậu, tha thứ, rộng mở giúp tình người được gắn kết, sẻ chia.

Nghệ thuật sống mang lại bình an cho mỗi người hãy biết trân trọng chính bản thân mình, khi yêu thương đong đầy ta sẽ biết cách chia sẻ những giá trị tốt đẹp cho mọi người. Nhân gian sẽ hạnh phúc biết bao khi con người buông xả được vật chất tầm thường, hướng tới giá trị nhân văn tốt đẹp.

Lời Phật dạy: Sống tử tế, tăng cao giá trị bản thân

Không ai làm cho con cao thượng

Cũng không ai làm cho con thấp hèn

Mà chỉ có những hành động của con

Làm cho con cao thượng hay thấp hèn mà thôi

Được thua trong cuộc sống cảm giác tạm thời, cái cốt lõi của mỗi người cần nâng cao giá trị bản thân để dù trong mọi hoàn cảnh nào cũng ngẩng cao đầu. Đau đớn, yếu thế, kém cỏi, cay đắng thậm chí thất vọng cảm giác khi ta thua cuộc. Nhưng qua mỗi lần thất bại chúng ta học được chữ nhẫn, giúp bản thân bản lĩnh, kiên cường hơn.

Đừng cố chiến thắng bằng được, bất chất lương tâm. Vật chất không thể mang sang thế giới bên kia, cái còn lại là danh tiếng để đời. Thay vì giàu có về vật chất, hãy thay đổi cách ứng xử, giao tiếp, sống ngay thẳng, ôn nhu…Để cuộc sống trở nên thanh thản, an nhàn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bạn chẳng cần phải sống hợp lòng ai, bạn chỉ cần sống tử tế với chính lương tâm của bạn. Sống tử tế giúp bạn làm được rất nhiều điều hay, lẽ phải. Sự tử tế làm những ngộ nhận, bất tín và thù địch tan biến. Tử tế cũng là cách sống buông xả, tha thứ.

Con người nếu biết buông xả danh lợi, vật chất thì những hận thù, ghen ghét đố kị cũng được buông xả. Buông xả giúp lòng ta rộng mở, không còn chấp chứa những hờn giận từ cuộc sống trái ngang mang lại. Hãy sống như lời Phật dạy về buông xả, tha thứ ít nhất một lần trong ngày để cuộc sống trở nên hạnh phúc, an nhiên.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun