9 Lời Phật dạy hay về cuộc sống

Thu Trang Lời Phật dạy 1612 Views

5/5 - (1 bình chọn)

Tôn giáo hướng con người đến những điều tốt đẹp, bỏ qua những ham muốn vật chất tầm thường để sống cuộc sống trở lên an lành, hạnh phúc. Đặc biệt là Phật giáo, tôn giáo gần gũi với người Việt Nam nó không chỉ gần gũi với người Việt chân chất, hiền lành mà còn thấm nhuần vào văn hóa của chúng ta. Lời Phật dạy hay về cuộc sống  giúp chúng ta có những bài học quý giá nâng cao giá trị bản thân, hạnh phúc, bình an.

Điều 1: Nguồn gốc khổ đau đến từ luyến ái

Vật chất, tiền tài, danh vọng, tình yêu…chính là luyến ái. Con người chúng ta luôn chìm đắm, ngụp lặn trong những ham muốn vật chất. Sẵn sàng tìm mọi cách để dành giật được những thứ đó, để rồi lại bị vọng động, ưu tư, lo lắng bủa vây và cái kết thường sống trong khổ đau.

Cuộc sống hiện đại, con người không ngừng cố gắng, không ngừng phát triển bản thân để trở nên mạnh mẽ, bản lĩnh hơn. Nhưng cần biết đủ, không nên tham lam những thứ xa tầm với, hay vượt qua giá trị đạo đức để đạt được vật chất thì chắc chắn cuộc sống sẽ bớt khổ đau rồi.

Điều 2:  Dứt nóng giận, diệt kiêu căng, bỏ luyến ái vật chất, không ham muốn dục vọng

Ràng buộc phiền não bắt nguồn từ nóng giận, kiêu căng, luyến ái, dục vọng mà thành. Nóng giận khiến con người mất bình tĩnh, không có khả năng suy xét mọi việc phải trái đúng sai dẫn đến việc làm trái luân thường đạo lý. Bỏ được nóng giận giúp tâm an yên, công việc suy tính trước sau chắc chắn sẽ thuận buồm xuôi gió. Khi bạn bình thản trước mọi sự biến cố cuộc đời thì mọi mối quan hệ trở nên cải thiện, nhiều bạn ít thù.

Mọi sự buồn vui hạnh phúc đều từ tâm mà ra, khi bạn kiểm soát được tâm bỏ phiền não thì mọi ưu phiền đều tiêu ta. Lòng tham, luyến ai dục vọng sẽ tỉ lệ nghịch với hạnh phúc, hãy giảm bớt được ham muốn bản thân thì tâm sẽ tăng được hạnh phúc.

XEM THÊM:

  1. 10 Lời phật dạy Mp3 thấu hiểu sự đời
  2. Thấu tỏ lời Phật dạy về đạo làm người
  3. Hiểu thấu 9 Lời Phật dạy Zalo để Phúc Đức không bị tan biến

Điều 3: Sạch hay bẩn đều do bản thân lựa chọn, không ai có thể làm người khác sạch – bẩn được

Trong Phật giáo, sen luôn là biểu tượng tôn quý bởi dù trong bùn lầy nhưng nó vẫn căng tràn sức sống và bung nở hương hoa ngát hương tô điểm cho cuộc đời. Con người cũng vậy, chẳng ai có thể mang buồn vui đến cho bạn mà chính bạn tự lựa chọn. Tu thân, tu tâm thì dù trong bất cứ nghịch cảnh chúng ta cũng mạnh mẽ vượt qua khiến mình trở nên đẹp và sạch hơn.

Điều 4: Cuộc sống được định hình bởi chính tâm trí chúng ta

Hành động được thể hiện từ suy nghĩ, chúng ta sẽ trở thành những gì chúng ta nghĩ. Điều này đúng với lời Phật dạy hay mà còn được chứng minh đúng với khoa học. Bạn suy nghĩ tốt đẹp, tích cực được thể hiện ngay hành động bởi những điều tốt đẹp, tương lai sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Nhưng nếu bạn suy nghĩ tiêu cực, xấu xa sẽ chiếm trọn tâm trí và hành động thể hiện ra sẽ bất chấp luân thường đạo lý để đạt được.

Điều 5: Chinh phục ngàn người trên chiến trường không bằng thu phục chính mình

Lời Phật dạy vô cùng đúng và thâm thúy. Bạn có thể chinh phục được hàng nghìn người bằng sức mạnh mà không thể chinh phục, chế ngự bản thân thì bạn chẳng thể thành công nổi. Người làm chủ được bản thân thì dù trong bất cứ việc gì thắng cũng không kiêu căng, bại không nản trí. Chinh phục bản thân mình cần có thời gian tu tâm rèn tính, như lời đức Phật dạy cần lấy chữ tâm đức lên hàng đầu thì trong cuộc sống luôn luôn có được hạnh phúc, an lạc.

 Điều 6: Trên con đường tâm linh, hãy vững tin đi một mình chắc chắn bạn sẽ đến đích

Nếu không tìm được người bạn đồng hành trên con đường tu tập hãy vững tin đi một mình. Bạn có niềm tin vào bản thân, không bỏ cuộc thì dù sớm hay muộn bạn cũng sẽ thành công. Với người trưởng thành, đủ lớn đủ mất mát khổ đau để có thể hiểu thấu những lời hay ý đẹp trong đạo Phật rồi.

Bạn cần người chỉ đường dẫn lối cho bản thân tu tập, hãy chọn cho mình một người thầy xứng đáng, tận tâm. Nhưng nếu không tìm được, hãy bản lĩnh bước đi một mình bằng sự chiêm nghiệm, nhìn nhận để bước đi hơn là đồng hành cùng người tu nửa vời chắc chắn bạn sẽ đến được vạch đích.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  1. Hiểu thấu những Lời Phật dạy về chữ Tâm ắt hưởng phúc lành
  2. 6 Lời Phật dạy về tình yêu cần khắc cốt ghi tâm

Điều 7: Không còn nỗi sợ hãi với những ai tâm trí không ngập tràn ham muốn

Tham – sân – si – hận luôn khiến con người bị dằn vặt, khổ đau đeo đuổi lấy vật chất xa hoa. Cốt lõi của khổ đau chính là ham muốn, tâm trí ham muốn quá nhiều thì sợ hãi sẽ luôn luôn đồng hành. Những kẻ chạy theo đồng tiền luôn luôn phải cân đong đo đếm được mất, sợ hãi luôn rình rập, hoài nghi tất cả bởi có nhiều tiền thì tình cảm sẽ dần dần đi xuống. Ham muốn quyền lực sẽ sợ hãi, lo lắng mất đi quyền lực; người ham muốn danh vọng luôn tìm cách giữ vững địa vị của mình…Cuộc sống của họ sẽ chẳng có niềm vui, an lạc.

Điều 8: Khi bắt đầu một công việc, hãy làm nó bằng cả trái tim

Mọi việc xuất phát từ tâm đều sẽ mang đến nhiều trái ngọt nhất. Một người cố gắng làm tốt việc họ đã chọn lựa mà không màng tới lợi ích của bản thân thì điều nhận lại cũng bằng giá trị mà họ đã cho đi. Hay như cha ông ta từng răn dạy rằng: gieo nhân nào gặt quả đó. Khi ta cho đi nhân tốt gieo trồng thì chắc chắn sẽ nhận lại được trái ngọt. Bạn gieo một hạt chanh thì quả bạn nhận sẽ là quả chua chứ không thể là trái táo được. Vì vậy, cố gắng gieo nhân tốt để nhận quả tốt. Những người ích kỉ, tính toán sẽ nhận lại sự toán tính, nghi ngờ mà thôi. Chắc chắn rằng người tốt sẽ được đền đáp xứng đáng khi làm việc bằng sự nhiệt huyết, đam mê.

Điều 9: Chư Phật vạch đường, việc của bạn là phải phấn đấu

Lời Phật dạy hay về cuộc sống có từ bi hỉ xả thế nào cũng sẽ chẳng che chở, ban phước cho những người không biết cố gắng, không tu tâm dưỡng tính. Bất kể việc gì, bất kể mọi mặt của đời sống bản thân ta phải cố gắng phấn đấu trước trên con đường chư Phật đã dẫn lối. Càng phấn đấu thì trí tuệ mới được khai thông và mọi việc mới có được sự thành, an nhiên, tự tại.

Trên đây là 9 lời vàng ý ngọc mà Đức Phật dạy chúng sinh trong cuộc sống. Bỏ qua được tham – sân – si – hận tu tâm dưỡng tính thì chắc chắn mọi việc đều thành, an vui, hạnh phúc. Mọi việc biết đủ, biết đúng sai phải trái thì giá trị đạt được không chỉ là vật chất mà còn là những giá trị lớn lao về mặt tinh thần, tình cảm. Hiểu thấu 9 lời Phật dạy hay về cuộc sống chắc chắn soi đường chỉ lối cho chúng ta thành công, hạnh phúc.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun