Thấu tỏ lời Phật dạy về đạo làm người

Thu Trang Lời Phật dạy 1256 Views

5/5 - (1 bình chọn)

Giáo lý nhà Phật không chỉ giúp mỗi con người tìm được chân lý cuộc sống mà còn thanh lọc tâm hồn mỗi cá nhân trở nên tĩnh tại hơn. Lời Phật dạy về đạo lý làm người luôn luôn là lời vàng thước ngọc, khuyên răn mỗi chúng ta cần tránh xa những ác tâm, điều sai trái để trở thành người tốt, có ích cho xã hội.

Lời Phật dạy về đạo làm người: không nên hành sáu nghề ác

Nhân quả thiện ác luôn luôn được Đức Phật răn dặn đệ tử của mình bởi khi vướng vào cái ác thì luôn phải chịu khổ đau không có cách nào bước ra được. Mặc dù, với nhiều nghề trong xã hội thì với người vô lương tâm thì rất dễ kiếm tiền, nhưng ẩn sâu bên trong thì không thể nào mang lại hạnh phúc cho con người.

6 Nghề đặc trong lời dạy của Phật về đạo làm người không nên hành vì không phù hợp với tâm từ bi, cứu độ chúng sinh của Phật giáo, gây đau khổ bi ai cho chúng sinh khi bỏ báo thân bị đày vào khổ ải triền miên.

XEM THÊM:

Không làm nghề săn bắn

Nghề săn bắn là một nghề vô cùng ác độc bởi không chỉ giết hại muôn thú: hươu, nai, hổ, lợn, gà…các loại chim choc mà nó còn tận diệt giống nòi muôn loài không được phát triển trong vũ trụ. Nghề săn bắn là một trong những nghề cần tránh để trọn đạo làm người.

Không làm nghề chài lưới

Nghề chài lưới sẽ giết hại sinh vật dưới nước: cá, tôm, cua, ốc…động vật dưới nước không được phát triển thuận theo tự nhiên của nó. Chính vì vậy Đức Phật khuyên con người không nên làm nghề này.

Không làm nghề buôn bán thịt sống

Nghề buôn bán thịt sống là nghề sát sinh trâu, bò, lợn, gà, chó, ngựa…Hay theo dân gian gọi nghề này là nghề đồ tể tước đoạt đi mạng sống của loài vật để mang thịt đến cho khách hàng không một chút xót thương. Trong Phật giáo muôn loài hay con người đều có vai trò như nhau trong vũ trụ. Bất kì ai cũng không có quyền lấy đi sinh mạng của người khác, nếu phạm vào tội này là tội sát sinh khó có thể được hưởng hạnh phúc an lạc về sau được.

Không làm nghề buôn bán thịt chín

Nghề buôn bán thịt chín được tạo nghiệp từ việc giết mổ các loài động vật trong rừng sâu hoặc dưới nước làm thành thực phẩm như cơm phở, đồ ăn bán sẵn… Người hành nghề này cũng đánh mất từ bi hỉ xả khi buôn qua thân xác động vật.

Không làm nghề sản xuất và buôn bán rượu

Bởi đây là chất kích thích gây nghiện khiến con người luôn luôn bị say, ảo giác mà không được tỉnh táo, không được minh mẫn. Những người say thường gây rối trật tự công cộng, gây hại cho người khác mà không tự ý thức được. Những người này thường gây khổ đau cho vợ, con, người thân trong gia đình, hàng xóm láng giềng và xã hội.

Không làm nghề buôn bán người

Không làm nghề buôn bán người hay buôn bán dâm bởi đó là tội ác hủy diệt đồng loại. Với những kẻ hành nghề này được coi là tang tận lương tâm bởi đồng giá trị vật chất mang lại là rất lớn sẵn sàng đạp bằng tất cả. Bằng thế lực, tiền bạc họ ép người khác phải phục tùng theo mình để đạt được giá trị về tiền bạc gây ra khổ đau cho con người, cho người thân và gánh nặng cho xã hội. Đặc biệt nghề bán dân làm mất nhân phẩm của con người khiến con người không còn đạo đức.

6 nghề trên là những nghề độc ác, giết hại chúng sinh và làm khổ đau bệnh tất cho muôn người. Khi chúng ta giết hại động vật để ăn thịt sẽ khiến cho bệnh tật phát sinh, khổ đau nối tiếp khổ đau. Để tránh nghiệp báo nhân quả thì con người tuyệt đối tránh các nghề này.

Lời Phật dạy về đạo làm người: 4 trường hợp ác

Bốn tội ác trong đạo Phật thường chỉ dạy cho chúng sinh: tham – sân – si – hận.

Tham: Bất kể trong căn bản mỗi người đều có lòng tham. Tham tiền bạc, địa vị, quyền lực, dục vọng tựu trung là tham tài, danh, thực, sắc, thùy. Tất cả lòng tham khiến tâm trí con người trở nên mù quáng, mê muội sẵn sàng buông mất tâm thiện lành.

Sân: Là cơn giận dữ khiến con người mất đi ý chí và không điều khiển được hành vi của mình. Thường trong hoàn cảnh này, một điều bất bình cũng khiến con người đánh mất bản thân, hành động sai trái và lòng sân hận trong tâm trí muốn trả thù.

Si: là sự si mê, không còn có suy nghĩ đúng đắn, bước vào u mê. Những người này thường không thể suy nghĩ mọi chuyện đúng hay sai mà thường hành động theo cảm tính, bỏ qua việc phán đoán phân định hay – dở, lợi hại…

Hận: Hận thù sẽ gây khổ đau cho bản thân người mang sân hận. Ngay trong cuộc sống đời thường cũng không thể tìm thấy hạnh phúc nhỏ nhoi, mà thay vào đó là ý trí luôn day dứt, suy nghĩ tiêu cực nhìn đời bằng màu đen tối như tâm trí của họ vậy.

4 trường hợp ác trên đây không chỉ khổ đau ngay bản thân người chiếm hữu mà nó còn là mối nguy hại cho người thân, gia đình và xã hội. Buông bỏ được tham – sân – si – hận giúp cuộc sống của nhân loại được an nhiên, hạnh phúc. Mỗi cá nhân con người cố gắng rèn tâm tính, ý trí để chiến thắng được nghịch cảnh, chiến thắng được bản ngã tiềm ẩn trong con người để có thể mạnh mẽ tiến bước tới thiện lành, hỉ xả.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Ăn trông nồi ngồi trông hướng

Lời phật dạy về đạo làm người: 4 nghiệp kết

Sát sinh, trộm cắp, dâm dật, vọng ngữ là 4 đại kỵ xấu xa tàn độc mà con người cần tránh. Rất nhiều con người đã lựa chọn nghề bất nhân này để đạt được ham muốn vật chất tiền bạc. Hàng ngày, chúng ta thấy rất nhiều tội phạm giết người, cướp của…gây ra những bất an, lo lắng cho xã hội. Bởi thế mới thấy, Đức Phật hiểu thấu thế gian khuyên con người đến cái chân thiện mĩ thì mới được hưởng bình an, thái bình. Dâm dật, vọng ngữ có thể thỏa mãn con người trong thời gian ngắn hạn, nhưng sâu xa khiến con người gặp họa, khổ đau chứ không được an lành.

Kinh nhà Phật hướng con người không vướng vào nghiệp báo nhân quả để không phải chịu khổ đau, bệnh tật. Buông được tham – sân – si – hận là buông bỏ được nghiệp ác trong bản ngã mỗi chúng ta. Cuộc đời này là hữu hạn vậy nên hãy sống với những bằng sự tử tế, tôn trọng, bình đẳng. Vạn vật trong vũ trụ đều ngang bằng nhau, không ai có quyền cướp đi sinh mạng của ai nếu không sẽ nhận được nghiệp báo khổ đau, bất hạnh. Đó cũng là căn nguyên chính trong lời Phật dạy về đạo làm người mà con người cần phải thấu tỏ.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun