Chiêm nghiệm 8 Lời Phật dạy về an lạc giúp tan biến mọi khổ đau

Thu Trang Lời Phật dạy 1488 Views

Với những người chưa thấu hiểu đạo Phật sẽ thấy dường như kinh Phật chỉ dạy những điều bi quan, yếu thế. Nhưng khi đi sâu, thấm nhuần giáo lý của Đức Phật rồi chúng ta mới thấy lời hay ý đẹp hướng con người đến cái chân thiện mĩ. Đặc biệt, trong những Lời Phật dạy về an lạc giúp chúng ta hiểu đời, vui với đời tan biến mọi khổ đau.

Giáo lý nhà Phật không dạy chúng ta ăn đời ở kiếp với nghèo khổ, mà dạy chúng ta cách giải thoát không còn phải chịu khổ đau. Cuộc sống có khổ mới đi tìm được căn nguyên gây ra khổ, khi biết rõ được căn nguyên thì dứt bỏ là điều quá dễ dàng. Khi khổ hết sẽ tìm được sự an vui trong cuộc sống. Tuy nhiên, thực tế cuộc sống đệ tử của Phật lại không dẹp bỏ được căn nguyên của khổ đau, chỉ biến cầu Phật dẹp cho con hết khổ. Chắc chắn, không ít trong số chúng ta khi buồn, khi cần việc gì đó lại đến cửa chùa thắp hương tha thiết xin. Đức Phật đã soi đường chỉ lối cho ta tu hành, thay vì việc ngồi xin thì chẳng ích gì.

“Con người luôn tồn tại 8 điều khổ: sinh khổ, già khổ, bệnh khổ, tử khổ, ái biệt ly khổ, cầu bất đắc khổ, oán tặng hội khổ và ngũ ấm xí thạnh khổ”. Liệu rằng ai ai cũng phải chịu nỗi thống khổ đó hay không? Cách dể giải thoát mọi khổ đau sống đời an lạc?

XEM THÊM:

  1. 9 Lời Phật dạy hay về cuộc sống
  2. 10 Lời Phật dạy hay về tình yêu đáng phải suy ngẫm

1 – Sinh khổ

Ngay khi đón chào cuộc đời, chẳng ai có thể cười toét miệng mà cất tiếng khóc. Lớn lên, cuộc sống vui buồn, đau khổ, hạnh phúc nếu không biết tu tâm dưỡng tính không hiểu đạo hiểu đời thì khó tìm được niềm an vui. “Mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh” chắc chắn đến lúc nhắm mắt xuôi tay chẳng ai vỗ ngực tự thân mình cả cuộc đời như ý nguyện. Mỗi người có một niềm vui nỗi buồn riêng mà chính bản thân họ mới có thể tự xoa dịu, vươn lên nghịch cảnh.

Có thể thấy, cả đời một con người thì 2/3 quãng đời là lo toan cuộc sống, chia lìa tình cảm, 1/3 an vui, hạnh phúc tự tại. Nhưng với những người hành đạo, trọng đạo thì mỗi ngày đến với họ sẽ là một ngày vui, một món quà lớn cuộc sống ban tặng. Hạnh phúc đạt được khi chúng ta an vui trong tâm, khi tâm lành sẵn sàng cho đi nhân thiện thì hạnh phúc, an vui được nhân lên bội phần. Chẳng cần tìm đâu xa, hạnh phúc từ những điều nhỏ bé, đơn giản nhất.

Chẳng hạn với những người đang buồn chúng ta có thể an ủi, chia sẻ nỗi buồn cùng họ. Với gia đình đang vui thì một câu chúc sẽ rất tuyệt vời, chân thành của ta tới mọi người. Làm được như vậy thì cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Hay trong chính nội tại con người ta, tu dưỡng tính cách điềm đạc, an nhiên cũng đã thấy vui và hạnh phúc rồi.

2 – Già khổ

Khi đến chặng cuối của cuộc đời, sức khỏe giảm sút, bệnh tật, cô đơn khiến ta cảm thấy khổ. Ngày nay, khi cuộc sống hiện đại tuổi già không được vui chùa, không tìm được niềm vui an lạc từ những bài kinh hay, đoạn sách tốt chỉ ở nhà một mình.

Khi về già thay vì chỉ ở trong nhà cho hết thời gian, hãy tìm đọc những bài kinh hay tìm được niềm vui trong cuộc sống sau là răn dạy con cháu sống tốt đời đẹp đạo. Làm được như vậy, tuổi già chắc chắn sẽ không thừa, không chỉ để nghỉ ngơi nữa. Mỗi ngày đến đều là một ngày giá trị, truyền đạt những kinh nghiệm tốt đẹp quý báu cho con cháu.

3 – Bệnh khổ

Bất cứ ai đau cũng phải rên phải than bệnh tật liên miên, sức khỏe suy yếu. Nên bệnh tới chắc chắn là khổ. Nhưng với Đức Phật, bệnh cũng không khổ nếu hiểu sâu xa căn nguyên của bệnh. Thân ta do nhân duyên hòa hợp của đất nước gió lửa. Để luôn giữ thân khỏe mạnh cần giữ “hòa khí” của chúng. Thân khỏe trước nhất cần ăn uống lành mạnh, không tham ăn tục uống. Sau tâm khỏe: việc tâm luôn luôn vui vẻ, hạnh phúc không bị xâm lấn bởi buồn đau, bi ai.

Bệnh thì tất cả chúng sinh đều bệnh, người bệnh nhẹ, người bệnh nặng, ai ai cũng đều nhận án tử trong tương lai. Đối xử với bệnh như thế nào để bớt khổ. Nhân sinh có hợp có tan thay vì than khổ hãy sống tốt sống khỏe ngay từng phút giây hữu hạn. Đến khi nhắm mắt xuôi tay, bệnh tật thì vẫn an vui với cuộc sống.

4 – Chết khổ

Chết liệu rằng có khổ? Với người ham sống, sợ chết chắc chắn nghĩ rằng cái chết sẽ khổ. Trên thế giới này, chẳng ai tránh được vòng quay luân hồi sinh tử. Với người ngộ đạo, tu thành thì chết sẽ sướng,được lên cõi niết bàn để hết khổ.

Khi chúng ta chết, thân rã rời, xác thịt thối rữa đau đớn đến bại hoại. Tuy nhiên, khi hiểu quy luật sinh tử thì cuộc sống nhân gian như một cuộc dạo chơi hữu hạn, không gì quan trọng nên không thấy khổ đau. Chỉ những người không biết tu thân tích đức mới thấy chết khổ, sống cũng chẳng được an vui.

5 – Ái biệt ly khổ

Những người thương nhau nhưng không tới được với nhau phải biệt ly nên sinh ra khổ. Gốc của đau khổ là thương yêu nếu bớt yêu thì chắc chắn bớt khổ. Hãy cởi trói tâm can mỗi con người bằng việc thương yêu vừa đủ, thương yêu tất thảy vạn vật muôn loài. Khi đó, dù cuộc sống có sinh ly tử biệt thì ta cũng không phải chịu đau khổ quá nhiều.

Chẳng hạn, với một dòng suối nhỏ nước chảy xiết nên sẽ làm dòng chảy lớn. Nhưng với biển khơi, nước biển mênh mông êm ả mặt biển, nhưng luôn cuồn cuộn những dòng chảy ngầm. Tình yêu thương của con người, hãy san sẻ như sóng biển, bình lặng, dịu êm nhưng bao la, mênh mông. Tâm từ bi cởi bỏ hết tình thương luyến ái hạn hẹp, mở rộng lòng với tất cả mọi người thì sẽ dứt được khổ, an lạc.

6 – Cầu bất đắc khổ

Cầu – mong cầu, bất đắc không được như ý nên sinh ra tâm buồn khổ. Bất cứ khi nào, khi ta không được toại theo ý nguyện thì sẽ sinh ra khổ. Nếu con người chỉ chăm chăm sống nay nhưng mưu cầu mai thì khó lòng theo sở nguyện, hết buồn khổ được. Mỗi ngày qua đi, hãy sống hết mình hành thiện, làm việc tốt, cho đi sự nhân từ với tất thảy vạn vật muôn loài thì chắc chắn sẽ không khổ cầu. Hiểu đơn giản trong cái tôi mỗi con người luôn có lòng tham, dẹp bỏ lòng tham thì tự nhiên khổ đau sẽ tan biến, tâm liền được an vui.

7 – Oán tắng hội khổ

Tâm luôn giữ thù oán thì chẳng thể nào sống vui vẻ, hạnh phúc được. Khi ta ghét ai đó nhưng vẫn phải sống, nhìn thấy họ mỗi ngày thì chắc chắn khổ. Hãy buông bỏ tất thảy, thì khổ đau sẽ tự buông bỏ, niềm vui sẽ theo ta. Nỗi khổ do mê muội ra, bỏ mê muội thì sẽ bỏ được khổ đau.

Con người thật đáng thương, biết bao hoạn nạn, đau thương đang trực chờ nhưng vẫn có thời gian để ghen ghét đố kị nhau làm tổn thương lẫn nhau. Mỗi người đều có nỗi niềm riêng của cuộc sống, thay vì mất thời gian oán hận ai vì mối thâm thù ta hãy sống tốt, sống vui cho riêng bản thân. Như vậy, dù cuộc sống có ngắn ngủi hay sóng gió tới đâu ta vẫn có niềm vui mỗi ngày. Oán giận chỉ khiến tâm luôn khổ đau, thù hận không nguôi sinh ra bệnh khổ. Với những người biết tu hành, mọi oán giận đều được xả hết, không có oán không thù để cuộc sống an lạc.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

8 – Ngũ ấm xí thạnh khổ

Thân năm ấm mạnh mẽ, hung thịnh quá thì khổ. Nếu chúng ta dùng thân năm ấm để tu tập chắc chắn sẽ được an vui. Chẳng may thân sinh bệnh, hãy biết trân quý thời gian bệnh tật để thấy giá trị của sự sống, làm việc có ý nghĩa để lại tiếng thơm cho đời. Làm được như vậy mai này chết đi vẫn để lại được tiếng thơm cho cuộc đời.

8 Lời Phật dạy về an lạc giúp ta hiểu sự đời, giúp tan biến mọi khổ đau. Tất cả mọi đau khổ đều có căn nguyên của nó nếu ta buông bỏ được thì chắc chắn sẽ không còn khổ, bi ai. Trong cái khổ giúp con người thức tỉnh, ngộ được đạo trong buồn, đau chứ không ai ngộ đạo khi tâm sung sướng, thảnh thơi. Cuộc đời hữu hạn, thay vì oán hận, sầu bi hãy trao đi những giá trị nhân văn để con người sống trong thương yêu, hạnh phúc. Cho đi cũng sẽ nhận lại niềm vui, đừng mưu cầu ý nguyện, đừng mưu cầu tiền tài, hãy mưu cầu an vui tới tất thảy muôn loài để cuộc sống trở nên ý nghĩa, an vui.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun