Khắc sâu Lời Phật dạy cho trẻ em để tạo nên những đứa trẻ tuyệt vời

Thu Trang Lời Phật dạy 1976 Views

5/5 - (1 bình chọn)

Sinh ra một đứa con đã khó, nuôi dưỡng con cái trở thành người bản lĩnh còn khó hơn. Cha mẹ muốn thành công trong việc dạy con cần khắc sâu 5 nguyên tắc vàng của Lời Phật dạy cho trẻ em để tạo dựng nên những đứa trẻ hạnh phúc, bản lĩnh, tử tế.

Cùng gotiengviet.com.vn tìm hiểu nhé!

1 – Lời Phật dạy cho trẻ em: Cha mẹ như một tấm gương tốt cho con

Trẻ nhỏ sinh ra như tờ giấy trắng, cha mẹ sẽ là tấm gương phản chiếu vào tâm hồn con. Dù cha mẹ có dạy bảo bằng những lời hay ý đẹp mà không làm gương cho con thì cũng như nước đổ đầu vịt.

Trẻ nhỏ không học từ 1000 điều người lớn nói nhưng không thực hiện, chúng sẽ học từng cách ứng xử, hành vi của cha mẹ. Học tập từ cha mẹ, cuộc sống vượt qua những khó khăn sẽ giúp trẻ trở nên tự lập, chủ động, hiểu chuyện.

XEM THÊM:

Thay vì đầu tư cho con nhỏ học tập năng khiếu cha mẹ hãy cùng cao tạo nên nhân cách sống tốt đẹp ngay từ những năm đầu đời. Trước khi mong muốn trẻ thành đứa con trung thực, biết đúng sai phải trái, hiếu thảo cha mẹ cần làm gương tốt để con noi theo. Một người cha người mẹ có nhân cách bị lệch lạc thì khó lòng tạo nên thế hệ sau tốt đẹp được.

2- Tự lập giúp con trưởng thành

Cha mẹ mãi bao bọc con cái khiến chúng chẳng thể nào trưởng thành được. Trong cuộc đời này, cha mẹ chỉ có thể đi với con cái một đoạn đường. Chính vì vậy, thay vì bao bọc, che chở cho con hãy dạy chúng biết tự đứng lên khi vấp ngã.

Cuộc sống của bạn do bạn lựa chọn, bạn là người mang con đến với thế giới này nhưng bạn không thể thay con sống cuộc đời của chúng. Tự lập giúp con sớm trưởng thành, dù trong mọi hoàn cảnh nào con vẫn có bản năng sinh tồn.

Từng độ tuổi sẽ có những kĩ năng riêng biệt mà cha mẹ có thể hướng dẫn, đồng hành cùng con. Hãy cùng con đánh rang, rửa mặt, đi dép, mặc quần áo mỗi ngày từ những năm con 3 tuổi. 5 tuổi con đã chủ động dọn dẹp nhà cửa, nấu những món ăn đơn giản, rửa bát, quét nhà rồi nếu được sự trợ giúp của ba mẹ.

Một đứa trẻ 3 tuổi nếu được cha mẹ hướng dẫn cách tự lập thì có thể làm chỉn chu được. Nhưng ba mẹ vẫn cứ bao bọc, trợ giúp vô điều kiện thì 30 tuổi con vẫn chỉ như em bé 3 tuổi của ba mẹ. Liệu rằng, chúng ta có ở bên con cả đời trong mọi hoàn cảnh để trợ giúp con. Thay vì làm giúp việc cho con ba mẹ nên là người hướng dẫn giúp con tự lập.

3 – Cha mẹ cần biết cân đối công việc con cái

Cuộc sống cơm áo gạo tiền khiến người lớn như chúng ta mải miết mà quên đi ở nhà đang có những đứa con thơ chờ mẹ về. Thay vì bạn làm việc không ngừng nghỉ để có thể mang đến những vật chất đủ đầy cho con thì hãy cho con một thời gian nhỏ để cùng con tìm hiểu, khám phá thế giới xung quanh.

Hãy bớt những vui thú cá nhân, công việc để có thể bên con từ lúc ấu thơ. Bỏ điện thoại xuống và cùng con đọc một trang sách hay chắc chắn sẽ rất thú vị đấy nhé. Bỏ đi một bữa nhậu để cùng con đi khám phá một không gian thiên nhiên mới lạ tại sao không nhỉ? Bạn vừa có thể thư giãn sau những giờ học căng thẳng mà còn vẽ thêm tuổi thơ con những bức tranh sinh động.

Giáo dục tốt nhất với con cái thay vì cha mẹ áp đặt, quản lý con thì ba mẹ nên trở thành những người bạn tâm giao với con. Những năm đầu đời vô cùng quan trong với trẻ nhỏ, đừng bỏ qua quãng thời gian vàng để bạn vẽ nên một em bé biết yêu thương sẽ chia. Cha mẹ dành thời gian cho con về dinh dưỡng, tâm hồn. Khi đầu tư đủ lớn, đủ yêu thương chắc chắn bạn sẽ hái được trái ngọt về sau.

4 – Lời Phật dạy cho trẻ em: Cha mẹ nên buông đúng lúc, đỡ đúng chỗ

Trái tim cha mẹ như một khu vườn luôn gieo những hạt mầm yêu thương con cái vô điều kiện. Nhưng ẩn chứa trong đó là lòng trắc ẩn, nỗi sợ hãi, lo lắng thái quá. Vì vậy, cha mẹ luôn luôn bảo dưỡng con cái mà không cho chúng sự tự lập, bản lĩnh.

Thay vì bao bọc, quan tâm con hãy cho con tự lập, khám phá bản thân và làm những việc chúng yêu thích để học hỏi trong sự giám sát, theo dõi của ba mẹ. Có như vậy, con bạn vẫn có thể học hỏi những kiến thức mới, khám phá những thú vị của cuộc sống trong tình yêu thương của cha mẹ.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

  1. Trọn đạo làm con khi nghe lời Phật dạy về báo hiếu cha mẹ
  2. Học theo Lời Phật dạy về buông xả để phiền não trôi đi
  3. Lời Phật dạy buông bỏ mọi phiền não giúp thân tâm an lạc

Xây dựng một đứa trẻ bản lĩnh, tự tin cực kỳ khó nếu ba mẹ không biết buông bỏ đúng lúc, để con cái trở nên cứng cỏi, bản lĩnh. Trong từng tình huống cụ thể, cha mẹ thay vì áp đặt mong muốn của mình điều phối hành vi của con thì hãy hướng dẫn, phân tích đúng sai cho con. Cho con quyết định lựa chọn từ việc nhỏ tới việc lớn.

5 – Biết trân trọng hiện tại, hướng tới tương lai

Quá khứ đã khép lại chẳng thể thay đổi được kết quả, cũng đừng mong kết quả tốt từ tương lai nếu ngay hiện tại không cố gắng như lời Phật dạy chúng ta. Câu nói này áp dụng cho ba mẹ giáo dục con cái hoàn toàn đúng.

Trẻ em là đối tượng lĩnh hội tốt nhất lời Phật dạy cho trẻ em. Chúng vui vẻ ngay ở hiện tại, bỏ qua quá khứ và cũng chẳng cần màng tới tương lai. Trẻ em luôn biết tận hưởng những khoảnh khắc mà chúng đang có. Buồn thì khóc, vui thì cười, mỗi ngày tỉnh giấc là một ngày mới để khám phá.

Mỗi bài học cuộc sống giúp con độc lập, bản lĩnh, trưởng thành mà chúng không cần sự bảo bọc, quản lý, áp chế của cha mẹ. Trẻ con như trang giấy, bạn trao gửi yêu thương thì màu sắc tâm hồn chúng trở nên lạc quan, yêu đời.

Lời Phật dạy cho trẻ em mang lại cho những người làm cha làm mẹ những nguyên tắc vàng để giáo dục con cái trở nên tốt đẹp, sống có ích cho gia đình, xã hội. Một em bé ngoan, hiểu biết, tự lập chắc chắn được giáo dục bởi người cha người mẹ bản lĩnh, kiên cường.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun