Lời phật dạy Audio: 4 thứ không tồn tại vĩnh cửu, hiểu để bớt thống khổ

Thu Trang Lời Phật dạy 1293 Views

5/5 - (1 bình chọn)

Con người khi sinh ra đều phải thuận theo tự nhiên sinh – lão – bệnh – tử chẳng thể trái được. Khi sự việc đều bắt nguồn từ căn nguyên của nó nhân – quả tạo nên mọi cung bậc của cảm xúc vui buồn sướng khổ. Hiểu được quy luật này thì sẽ biết chân quý, hài lòng với những gì mình đang có và không ngừng cố gắng để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Cùng tìm hiểu 4 điều không tồn tại vĩnh cửu như Lời Phật dạy audio để cuộc đời bớt thống khổ hơn nhé.

Tại tịnh xá Kỳ Viên, có một cặp vợ chồng Bà – la – môn có cô con gái 15 tuổi vô cùng đoan trang, thông minh, lanh lợi. Tuy nhiên, chẳng may cô bé bị yểu mệnh và qua đời. Hai vợ chồng vô cùng đau buồn khi chẳng may nguồn sống của mình chết yểu.

Khi phải đối mặt với cái chết đột ngột của con gái, người cha vô cùng đau xót, thống khổ. Mỗi ngày qua đi ông đều khóc lóc thảm thiết, đau buồn đến nỗi phát điên cả ngày chỉ lang thang khắm hang cùng ngõ hẻm. Dường như cuộc đời người cha chỉ còn bóng tối, không tỉnh thức được.

Một lần nọ trong lúc lang thang, người cha hữu duyên gặp được Đức Phật Thích Ca Mâu ni. Ông cúi đầu quỳ lạy Phật và nói với giọng bi ai: “Tại sao cả đời này còn không làm việc ác, không hại người hại vật mà ông trời nỡ cướp mất lẽ sống cuộc đời con là con gái con. Dù con có lay gọi thế nào thì con gái con cũng chẳng tỉnh dược, đôi mắt khép chặt, cơ thể lạnh dần, con tim ngừng đập.

Mọi thầy thuốc trong vùng đều không cứu chữa nổi. Kêu trời trời không thấu, kêu đất đất cũng chẳng linh. Mọi oán hận, thống khổ cứ chất chứa trong lòng không thể nào thoát ra được. Rất mong Đức Phật có thể chỉ dạy để con thoát khỏi ưu phiền. Tâm sự của người cha bị mất con chẳng một lời nào có thể miêu tả hết được.

XEM THÊM:

Nghe xong những lời thống thiết của người cha dành cho con, Đức Phật từ tốn khuyên giải.

1 – Lời Phật dạy audio: Mọi thứ đều vô thường

Bất cứ việc gì trên đời đều có giới hạn, không thể bất biến cũng như không còn hiện trạng như ban đầu. Bởi vạn vật đều bị chi phối bởi thời gian, không gian biến đổi, bản chất sẽ dần thay đổi đến một lúc nào đó sẽ dần biến mất mà thôi.

Chẳng hạn như với cơ thể người: khi con tim còn đập thì mọi hoạt động trao đổi chất, quá trình sinh lão bệnh tử đều diễn ra tuần tự nhịp nhàng. Bất kì ai cũng thuận theo quy luật của tạo hóa: theo thời gian cũng dần biến mất khỏi cõi đời. Trời đất, núi sông, vũ trụ…đều trải qua quá trình hình thành, phát triển và bị diệt vong.

Có thể thấy ai ai cũng biết, hiểu về quy luật của tạo hóa. Nhưng lòng tham của con người quá lớn để có thể chấp nhận được quy luật của tạo hóa này. Khi con người ta biết tu tập, ngộ đạo hiểu chân lý quy luật của cuộc sống thì dù gặp phải nghịch nào đi nữa vẫn có thể chấp nhận mà không oán than. Vạn vật đều vô thường, học cách chấp nhận buông bỏ để cuộc sống trở nên an yên hạnh phúc.

2 – Lời Phật dạy audio: Giàu có không kéo dài mãi mãi

Không ai giàu 3 họ không ai khó 3 đời” như các cụ ta vẫn thường răn dạy. Dù con người có giàu sang phú quý tới mức độ nào đi nữa thì tới một giai đoạn trong cuộc đời cũng sẽ bị suy thoái. Tuy nhiên, với mỗi một gia đình có truyền thống biết quý trọng lao động, quy trọng thành quả của cha ông để lại tiếp nối truyền thống của gia đình thì chắc chắn thành quả đó nối tiếp mãi.

Ở một khía cạnh khác, do lòng tham của con người rất lớn muốn 1 được 1 muốn 10 lại muốn 100 cứ kéo dài kéo dài mãi. Vì vậy, khi không cho đi mà chỉ muốn vun đắp vào mình thì rất khó có thể kéo dài được sự giàu sang truyền nhiều kiếp được.

Giàu sang không chỉ là tiền bạc mà nó còn là tiếng thơm, làm phúc đức. Khi bạn cho đi thì bạn sẽ nhận lại được kết quả lớn hơn rất nhiều so với cái bạn cho. Vì vậy, thay vì cứ lo vun đắp riêng cho bản thân, mỗi người chúng ta nên san sẻ vật chất, tinh thần để luôn có được hạnh phúc vật chất và tinh thần.

3 – Có tụ hợp sẽ có biệt ly

Sự chia ly chắc chắn sẽ diễn ra trong mỗi gia đình chỉ là sớm hay muộn mà thôi. Cha mẹ vợ chồng an hem hay bạn bè người thân gặp gỡ nhau chỉ là hữu hạn rồi đến một ngày cũng phải từ biệt nhau.

Hiển hiện trong mỗi gia đình là từ thế hệ này sang thế hệ khác con cái trưởng thành đi học, đi làm đều xa quê hương để đi kiếm sống. Hoặc đơn giản khi con cái xây dựng gia đình sẽ phân tách từ những gia đình lớn thành gia đình nhỏ. Tất cả mọi sự chia ly từ biệt đều được diễn ra ở trong một khoảng thời gian nhất định của cuộc đời.

4 – Cát bụi lại trở về với cát bụi mà thôi

Dù khỏe mạnh hay ốm yếu thì đến một đoạn đường cuối của cuộc đời con người đều phải nói lời từ biệt nhân gian. Sự sống hữu hạn ta chẳng mang được tiền tài danh vọng sang thế giới bên kia. Như lời Đức Phật răn dạy rằng hãy tích đức làm việc thiện thì khi bạn không còn tồn tại trên cõi đời này nữa thì bạn vẫn để lại được tiếng thơm muôn đời.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

  1. Thấu tỏ lời Phật dạy về đạo làm người
  2. Hiểu thấu 9 Lời Phật dạy Zalo để Phúc Đức không bị tan biến
  3. Thấu hiểu lời Phật dạy về nhân quả nghiệp báo để sống an lạc

Chẳng ai có thể thoát án sinh – tử thuận theo quy luật tự nhiên. Cái mà con người có thể lựa chọn được là sống cuộc sống như thế nào thôi. Bạn có thể chọn một cuộc đời ăn chơi, gieo nghiệp ác muôn nơi hay bạn có thể làm việc thiện gieo nhân ngọt để khi chết đi vẫn có người thường xót bạn đó là cách bạn lựa chọn. Vì vậy, cần phải sống an lạc từ tâm để chết đi rồi cũng mỉm cười với nhân gian.

Qua 4 Lời Phật dạy audio giúp chúng ta hiểu rõ được lẽ thường của tự nhiên  con người chỉ có thể lựa chọn cách sống  không thể trái được sinh – lão – bệnh – tử. Bạn được sinh ra trên cuộc đời này là một may mắn, cuộc sống  hữu hạn vì vậy hãy sống có ích cho cuộc đời, xây dựng tương lai tốt đẹp cho gia đình, xã hội. Để xóa bỏ được mọi ưu phiền, đau khổ, tàn ác sự đố kị, ghen ghét, tham lam sinh ra cho một cuộc sống tốt đẹp, an vui.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun