Trọn đạo làm con khi nghe lời Phật dạy về báo hiếu cha mẹ

Thu Trang Lời Phật dạy 1829 Views

5/5 - (1 bình chọn)

Con người trong cuộc đời cần báo đáp 4 đặc ân lớn: ân cha mẹ, ân thầy bạn, ân quốc gia xã hội, ân tam bảo. Trọng đại nhất đời người cần làm là báo đáp ân cha mẹ. Cùng nghe lời Phật dạy về báo hiếu cha mẹ để trọn đạo làm con.

Công ơn cha mẹ như trời bể, người đã cho ta sự sống ngày hôm nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để thể hiện lòng hiếu thảo, báo hiếu cha mẹ. Dưới đây gotiengviet.com.vn sẽ giới thiệu những cách đơn giản, thiết thực theo lời Phật dạy nhằm báo hiếu cha mẹ, mang tới hạnh phúc, niềm vui cho đấng sinh thành ra mình.

Tâm thiện lành trước nhất cần làm tròn chữ hiếu, hạnh hiếu là hạnh Phật. Hiếu kính cha mẹ được đặt lên hàng đầu, hiếu hạnh trên bước đường tu. Dù giàu có hay nghèo khổ thì hiếu kính cha mẹ vẫn cần được đặt trọng để làm tròn đạo hiếu, dạy dỗ con cái đời sau.

XEM THÊM:

Sống tốt để cha mẹ không phải lo lắng, buồn khổ vì mình

Bản thân mỗi người cha người mẹ sinh ra con chỉ cần con sống tốt no đủ, hạnh phúc cũng là phương cách báo hiếu tốt nhất đối với cha mẹ. Sẽ thật buồn khi bố mẹ 70 – 80 tuổi rồi còn phải lo cho con cái. Con cái có trưởng thành nhưng không biết lo cho bản thân, báo hiếu cha mẹ.

Lời Phật dạy về báo hiếu cha mẹ: có mặt khi cha mẹ cần

Cha mẹ khi tuổi xế chiều chẳng cần con cái mang núi vàng núi bạc về báo hiếu thì mới hạnh phúc. Đôi khi, chỉ là sự hỏi thăm, quan tâm mỗi ngày từ những công việc nhỏ nhặt cũng đã là niềm vui mỗi ngày với cha mẹ. Con cái vì cuộc sống, công việc rồi quên đi có bóng dáng cha mẹ đang ở nhà trông ngóng.

Vòng đời sinh trưởng của một con người như dòng nước chảy về xuôi mà chẳng bao giờ ngược dòng. Nhỏ ở với mẹ cha, lớn lên ăn học, trưởng thành với công việc, lập gia đình, chăm sóc con cái và cũng ít có thời gian quan tâm, phụng dưỡng cha mẹ. Đến khi hiểu được nỗi lòng của cha mẹ thì khi đó cha mẹ cũng đã già yếu, qua đời.

Luôn lắng nghe cha mẹ khuyên dặn thái độ cung kính, tôn trọng, yêu thương

Cha mẹ luôn dành cho con những điều tốt đẹp nhất. Vì vậy, thay vì cãi lời cha mẹ chúng ta cần có thái độ cung kính, tôn trọng, yêu thương cha mẹ mình. Cuộc sống với biết bao sự lừa lọc, xảo trá để đạt được nhu cầu vật chất. Chỉ có bố mẹ bạn mới sẵn sàng cho bạn vô điều kiện mà thôi.

Chúng ta thường cung kính thậm chí run sợ với sếp của mình, với người mang lại cho mình một chút lợi ích cá nhân. Nhưng lại quên rằng cha mẹ cho chúng ta mọi thứ từ sự sống, nuôi ăn học, dạy bảo, tiền bạc…thì chúng ta lại coi đó là điều hiển nhiên.

Thường xuyên liên lạc với cha mẹ khi ở xa

Trong thời công nghệ 4.0 thì việc nói chuyện với người thân ở xa dù cách hàng nghìn km là điều quá dễ dàng. Cái quan trọng là bạn có muốn dành thời gian cho bố mẹ bạn hay không mà thôi. Việc của bạn là nên hướng dẫn ba mẹ bạn sử dụng smartphone để bạn có thể liên lạc hình ảnh, âm thành hàng ngày. Bởi với cha mẹ, mỗi ngày được nhìn thấy con cái trưởng thành, bình an đã là niềm hạnh phúc lớn lao.

Tụng kinh, niệm Phật hàng ngày cầu sức khỏe cho cha mẹ

Trong những lời Phật dạy về báo hiếu cha mẹ khuyên chúng ta nên dành một khoảng thời gian để tụng kinh, niệm Phật cầu bình an, sức khỏe đến cha mẹ của mình. Quá trình tụng kinh niệm Phật giúp ta tĩnh lặng tâm hồn, nạp thêm năng lượng tích cực, cầu cha mẹ bình an, hạnh phúc.

Dù bạn có là đệ tử Phật giáo hay không nhưng nên dành một thời gian trong ngày để tu tập trước cầu bình an, sau tìm được sự thanh tịnh trong tâm hồn. Khi ngộ đạo, con người ta sẽ bỏ được ác nghiệp, theo điều lành làm những việc tốt.

Trẻ tu nhà, già tu chùa: ủng hộ, khích lệ cha mẹ tìm về đất Phật

Với người già, khi đã trải qua mọi thăng trầm của cuộc sống thì đây là lúc phù hợp để tìm lại chốn bình yên nơi cửa Phật. “Trẻ vui nhà, già vui chùa” giúp cha mẹ bạn được cởi mở, hòa nhập và tự tại, an lạc với những người bạn tâm giao.

Kinh Phật giúp cho cha mẹ được ngộ đạo, an yên vui vẻ với cuộc đời. Cuộc sống của chúng ta sẽ tẻ nhạt khi chỉ quan quẩn trong 4 bức tường mà chẳng được con cái quan tâm, chia sẻ. Khi những người bạn tâm gia được ăn chay, niệm Phật giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

  1. Ghi nhớ 7 Lời Phật dạy hay và ý nghĩa để cuộc sống an nhiên
  2. Học cách điều phục Tâm theo 8 Lời Phật dạy Tâm an
  3. Bảy phương cách giữ tâm an lạc theo lời Phật dạy bình an

Chăm lo đầy đủ những nhu cầu thiết yếu cho cha mẹ

Khi sinh con ra, không cha mẹ nào ép buộc con cái phải chăm sóc cha mẹ. Tuy nhiên, con cái cần có trách nhiệm chăm sóc, hiếu thảo với cha mẹ. Dù gần hay xa nhưng một người con có hiếu sẵn sàng chạy về nhà khi cha mẹ ốm đau, hay đơn giản gửi về một bộ quần áo ấm ngày đông giá rét.

Chẳng cần những món quà giá trị, đơn giản là bạn hãy dành 5 phút 10 phút mỗi ngày để hỏi thăm cha mẹ bạn vậy là ba mẹ bạn cũng rất vui, hạnh phúc rồi. Cách thức bạn chăm sóc cha mẹ bạn cũng chính là cách mà bạn đang giáo dục con cái bạn trao gửi niềm yêu thương mỗi ngày.

Lời Phật dạy về báo hiếu cha mẹ: hiếu thảo với cha mẹ ngay khi bạn còn có thể

Lòng hiếu thảo được thể hiện qua hành động từ những việc nhỏ không cần phải đợi bạn mang tiền về mới là báo hiếu cha mẹ. Tuổi nhỏ hiếu thảo từ việc nhỏ, đơn giản mà thôi.

Nghe lời cha mẹ, chăm sóc bản thân tốt, và luôn hỏi thăm cha mẹ mỗi ngày là những việc thiết thực nhất để tỏ lòng hiếu kính cha mẹ. Tình yêu bằng hành động và lời nói yêu thương: hãy nói lời chân tình, yêu thương với đấng sinh thành. Một tách trà thơm, một câu chào hỏi, chăm sóc cha mẹ khi ốm đau, bệnh tật cũng là cách bạn thể hiện niềm yêu thương cha mẹ mình.

Lời Phật dạy hay về lòng hiếu kinh cha mẹ. Con người cần làm trọn chữ hiếu thì lòng mới an yên, cuộc sống bình thản, hạnh phúc. Khi ngộ đạo tâm thiện lành làm những việc tốt với mọi người mà quên đi cha mẹ mình thì chắc chắn khó thành đạo được. Cha mẹ chúng ta người cho ta cuộc sống, cho ta tri thức, cho ta cơ hội trưởng thành nên chúng ta cần có trách nhiệm, nghĩa vụ để hiếu kính với cha mẹ mình.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun