Học thuộc bảng chữ cái tiếng Nhật bằng Flashcard

Trần Thị Tố Uyên Phần mềm gõ tiếng Nhật 3936 Views

5/5 - (3 bình chọn)

Trong giao lưu quốc tế, người Nhật đang sở hữu bảng chữ cái khó đọc và khó nhớ nhất trên thế giới. Tuy nhiên, tiếng Nhật luôn có một sức hút vô hình đối với những ai muốn tìm hiểu về Nhật Bản cũng như nền văn hóa của nước này. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp để học thuộc bảng chữ cái tiếng Nhật. Phương pháp học tiếng Nhật bằng Flashcard đang được người học ưa chuộng. Hãy cùng tìm hiểu phương pháp học này qua bài viết này nhé.

Xem thêm: Học tiếng Nhật cấp tốc

Học thuộc bảng chữ cái tiếng Nhật bằng Flashcard

Những điều cơ bản phải biết về bảng chữ cái tiếng Nhật

Bộ chữ mà người Nhật sử dụng bao gồm ba bộ: Hiragana, Katakana và Kanji. Trong đó bộ chữ trong bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana là bộ chữ nguyên gốc của Nhật Bản, còn bảng chữ cái Katakana được mượn từ châu Âu, châu Mỹ và Kanji được mượn từ Trung Quốc.

Chính vì lý do tiếng Nhật phải sử dụng nhiều bộ chữ khác nhau để tạo nên các câu chữ hoàn thiện nên đòi hỏi người theo học phải có quá trình đầu tư lâu dài, không chỉ cần học thuộc và ghi nhớ các bảng chữ cái này mà còn phải hiểu được ý nghĩa, cách ghép giữa các từ với nhau sao cho đúng nghĩa. Nếu không có phương pháp học đúng đắn, hợp lý thì sẽ gây cho các bạn khá nhiều khó khăn khi mất nhiều thời gian cho việc ghi nhớ các bảng chữ cái và lại chóng quên.

Xem thêm:

Ba bộ chữ được sử dụng trong hoàn cảnh khác nhau

Học thuộc bảng chữ cái tiếng Nhật bằng Flashcard

Trong các văn bản hay cuộc sống hàng ngày, người Nhật dùng cả 3 loại chữ trên, chữ Katakana dùng để phiên âm từ ngoại lai, từ du nhập từ nước ngoài, cũng như tên khoa học, tên riêng của người nước ngoài. Đầu tiên là bộ chữ Hiragana, Hiragana có thể coi là bộ chữ mềm cơ bản nhất trong Tiếng Nhật mà mỗi người học Tiếng Nhật đều phải nắm vững.

Bảng chữ cái Hiragana gồm có 46 chữ cái, khi tập viết, chữ được nằm trong một ô vuông và chữ viết phải được nằm cân đối trong ô vuông đấy. Chữ Kanji là một trong bốn hệ chữ của Tiếng Nhật với một số lượng rất lớn các từ vựng, là chữ tượng hình, có gốc mượn từ chữ Hán hoặc do người Nhật sáng tạo ra. Với những bạn đã từng học qua tiếng Trung thì khi học chữ Kanji sẽ là một lợi thế không nhỏ.

Chữ Kanji hầu hết được tạo thành từ hai phần: Phần bộ và phần âm. Phần bộ là phần chỉ ý nghĩa của chữ, phần âm là chỉ âm đọc gần đúng của chữ. Ví dụ Phần bộ như các chữ có liên quan đến con người đều có bộ nhân, liên quan đến nước thì có bộ thủy, đến cây thì có bộ mộc …

Xem thêm:

Phương pháp học bảng chữ cái tiếng Nhật bằng Flashcard

Học thuộc bảng chữ cái tiếng Nhật bằng Flashcard

Flashcard là gì?

Flashcards là một bộ thẻ nhỏ được xếp thành tập để có thể dễ dàng mang theo trong người. Trên mỗi thẻ in từ vựng kèm theo cách đọc và ngữ cảnh cụ thể. Mặt sau của Flashcards là hình ảnh minh họa khiến người học dễ dàng liên tưởng đến nghĩa của từ ở mặt trước.

Flashcard là một phương pháp học từ vựng được rất nhiều người sử dụng để học từ vựng. Về cơ bản, Flashcared giúp học từ mới thông dụng bằng cách lặp lại liên tục cho đến khi não của bạn ghi nhớ chúng. Rất đơn giản, nhưng lại không hề tốn kém. Những ghi chú nhỏ dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách học từ vựng bằng Flashcards hiệu quả.

Xem thêm:

Cách học thuộc bảng chữ cái tiếng Nhật bằng Flashcard

Sử dụng flashcard ( thẻ học bảng chữ cái): Ngoài việc luyện đọc theo các phần mềm hỗ trợ học bảng chữ cái, các bạn có thể học bảng chữ Hiragana và Katagana thông qua Flashcard. Tương tự với chữ Kanji việc tạo Flashcard để học cũng là một ý tưởng tuyệt vời. Để có được các xấp flashcard này bạn có thể đến các nhà sách để mua rất tiện dụng hoặc tự tay thiết kế ra một mẫu yêu thích cho mình.

Xem thêm:

Thay đổi thứ tự các flashcard

Bạn nên xáo trộn các tấm Flashcard sau mỗi lần học (Review). Đồng thời với việc ghi nhớ cáctừ vựng thông dụng, não của chúng ta cũng tự động ghi nhớ thứ tự xuất hiện của chúng. Nên không ngạc nhiên gì khi bạn tưởng rằng mình đã thuộc một từ, nhưng khi gặp lại nó trong một tình huống khác và không theo thứ tự đã học, bạn chỉ nhớ “mang máng” hoặc tệ hơn, bạn biết mình đã học nhưng không tài nào nhớ nổi nghĩa của nó.

Học cả 2 mặt của Flashcard:

Học thuộc bảng chữ cái tiếng Nhật bằng Flashcard

Sử dụng cả hai mặt của Flashcard nhiều lần để nhớ thông tin. Khi học một từ tiếng Nhật thông dụng mới, một mặt sẽ là từ cần học, một mặt là nghĩa hoặc hình ảnh minh họa cho nghĩa của từ. Hãy cố gắng ghi nhớ tất cả.

Học thuộc bảng chữ cái tiếng Nhật bằng Flashcard với cấp độ khó hơn

Một trong những ưu điểm của học thuộc bảng chữ cái tiếng Nhật bằng Flashcards là giúp cho việc học bảng chữ cái trở nên thú vị giống như một trò chơi. Hãy nhìn vào một mặt của Flashcards và cố gắng thử thách não mình để nhớ ra mặt còn lại. Khoa học đã chứng minh, lượng acetylcholine trong não tăng lên khi bạn phải suy nghĩ. Nhờ vậy, khả năng ghi nhớ của bạn cũng tăng lên. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng Flashcards như thẻ bài. Hãy chơi cùng bạn bè, hỏi họ và trả lời. Việc học sẽ đơn giản như một trò chơi vậy.

Xem thêm:

Sắp xếp lại các flashcard khi đã thuộc chúng

Tùy vào lượng từ vựng của mỗi người, sẽ có những từ quen thuộc với bạn và những từ hoàn toàn xa lạ trong Flashcards. Có một phương pháp học đơn giản hơn, đó là sắp xếp Flashcard của bạn thành hai cọc: những từ bạn hiểu ngay lập tức và những từ còn bạn mất nhiều thời gian hơn.

Mở rộng vốn từ bằng cách flashcard mới

Vì là cách học sử dụng phương pháp ghi nhớ, Flashcards là cách học bảng chữ cái tiếng Nhật hiệu quả với những người có tần suất xem lại (review) cao hơn những người khác. Điều này có nghĩa là muốn đạt hiệu quả tốt nhất, hãy mang theo Flashcards và xem nó ở mọi nơi, trong mọi hoàn cảnh: ở trạm chờ xe bus, giờ giải lao giữa các tiết học, phút thư giãn trước khi đi ngủ. Đừng buộc não mình ghi nhớ những lúc ấy. Hãy coi nó giống như việc đọc sách. Cứ đọc và đến lúc nhìn lại, bạn sẽ không hiểu mình đã học những từ ấy lúc nào!

Bài viết liên quan:

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun