Một số loại font chữ cổ điển thông dụng hiện nay

Trần Thị Tố Uyên Font chữ 8269 Views

5/5 - (3 bình chọn)

Văn bản là hình thức truyền đạt thông tin phổ biến trên hiện nay giữa con người với con người. Có thể là văn bản pháp lý, văn bản thông thường, băng zôn, khẩu hiệu… Để các văn bản trên thực hiện chức năng truyền đạt thông tin hiệu quả thì font chữ đóng vai trò quan trọng trong việc soạn thảo thiết kế văn bản. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn những loại font chữ cổ điển được sử dụng phổ biến hiện nay.

Xem thêm: Cách để thiết lập Font chữ mặc định trên phần mềm Word

Một số loại font chữ cổ điển thông dụng hiện nay

TIMES NEW ROMAN (SERIF)

Times New Roman là phông chữ kiểu serif được nhật báo The Times (Luân Đôn) ủy thác Stanley Morison thiết kế năm 1931 cùng với Starling Burgess và Victor Lardent. Nó được phát hành lần đầu tiên bởi Công ty Monotype năm 1932. Tuy The Times không còn sử dụng nó, nhưng nó vẫn được sử dụng rộng rãi trong cuốn sách. Do nó được sử dụng ở khắp mọi nơi, Times New Roman đã có nhiều ảnh hưởng đối với nhiều phông chữ kiểu serif trước và sau thời phông máy tính.

Một số loại font chữ cổ điển thông dụng hiện nay

Một thí dụ nổi tiếng là Georgia, nó có những nét rất giống với Times New Roman nhưng có serif dày hơn. Một phiên bản của Times New Roman được phát triển bởi Monotype cho Microsoft, và nó được cung cấp với Microsoft Windows từ khi phiên bản 3.1 được phát hành. Giống như Times trên Apple Macintosh, nó được chọn là phông chữ mặc định trong nhiều phần mềm ứng dụng, nhất là trong trình duyệt mạng và trình soạn thảo.

Xem thêm:

Một số loại font chữ cổ điển thông dụng hiện nay

Sở dĩ Times New Romanfont chữ cổ điển tiêu chuẩn cho báo chí, được sử dụng rất rộng rãi vì là font nhỏ nên tiết kiệm được giấy. Thích hợp để trình bày cho những thông tin mang tính sát thực vì nó mang lại sự tin tưởng cho người đọc.

HELVETICA (SANS SERIF)

Helvetica được phát triển vào năm 1957 bởi Max Miedinger và Eduard Hoffmann. Họ muốn thiết kế một kiểu chữ sans-serif mới có thể cạnh tranh với Akzidenz-Grotesk và thành công trên thị trường Thụy Sĩ. Ban đầu Helvetica được gọi Neue Haas Grotesk, thiết kế của nó được dựa trên Schelter-Grotesk và Grotes.

Một số loại font chữ cổ điển thông dụng hiện nay

Mục đích của thiết kế mới là tạo ra một mặt chữ trung lập rõ nét tuyệt vời, không có ý nghĩa nội tại trong hình thức của nó, và có thể được sử dụng trên một loạt các biển báo công cộng. Helveticafont chữ có nhiều biến thể. Helvetica được yêu thích và công nhận rộng rãi trên toàn thế giới. Font chữ là một sự lựa chọn phổ biến cho wordmarks của những thương hiệu nổi tiếng, sử dụng trong hệ thống xếp hạng truyền hình,…

Xem thêm:

BODONI (SERIF)

Một số loại font chữ cổ điển thông dụng hiện nay

Giambattista Bodoni thiết kế những mặt chữ Bodoni đầu tiên ở Parma năm 1798 (Kế thừa từ những thiết kế của Firmin Didot). Bauer thì tạo ra phiên bản kế thừa sự tinh tế và hiện đại của những gì người đi trước để có được phông Bauer Bodoni. Bodoni đại diện cho thời trang, hiện đại những vẫn có những nét tinh tế cổ điển của các phông chữ có chân.

Xem thêm: Download 700 Font chữ đẹp cho Photoshop CS6, CS5, CS3

Một số loại font chữ cổ điển thông dụng hiện nay

Logo của BAZAAR hay logotype của Lady Gaga đều sử dụng những yếu tố chính của phông chữ này. Đây là font dễ phân biệt nhất vì có nét dày mỏng rõ ràng, nhưng lại rất khó đọc cho khối text dài. Chính bởi vậy, loại font chữ cổ điển ấn tượng này thích hợp khi sử dụng cho Headline, Subhead hoặc những đoạn cần nhấn mạnh. Bodoni có thể kết hợp với Garamond, Optima, Palatino, Caslon, Chaparral, Jensen, Claredon, Helvetica, Univers.

Một số loại font chữ cổ điển thông dụng hiện nay

OPTIMA (SANS SERIF)

Optima là một font rõ ràng và chính xác được thiết kế bởi Hermann Zapf vào năm 1954. Cũng là cha đẻ của font chữ Palatino. Optima được lấy cảm hứng từ các bản khắc cổ điển La Mã và được phân biệt bởi phần chân hơi loe ra của các kí tự. Các đường cong và thẳng của font chữ có một sự liên kết nhẹ nhàng khiến cho Optima gây được ấn tượng rất duyên dáng và dễ chịu.

Một số loại font chữ cổ điển thông dụng hiện nay

Là một font Sans Serif khác lạ, có nét dày mỏng rõ ràng, dễ đọc và dễ kết hợp với các font khác. Thường được sử dụng cho khối text dài. Optima được sử dụng trên Đài tưởng niệm, các ấn phẩm thương hiệu, logo công ty. Tại sao Optima lại thường được sử dụng trong những hoàn cảnh đặc biệt như thế? Có lẽ bởi vì cấu trúc tân cổ điển đặc biệt duy nhất của nó mà nó được chọn cho những điều đó. Những cái chân hơi ngoe ra mà chỉ mình nó có. Bạn có thể dễ dàng gọi tên nó ra giữa hàng trăm font chữ xung quanh, cũng như việc người ta có thể dễ dàng cảm thông cho nỗi đau cho nhau, khi bị mất đi một người thân yêu nào đó.

Xem chi tiết: Tải 8000 Font chữ Đẹp Full Việt Hóa cho Design thiết kế: Photoshop, Corel mới nhất

Một số loại font chữ cổ điển thông dụng hiện nay

Ngoài công dụng đặc biệt này, Optima cũng không kém phần năng động trong lĩnh vực thương mại. Nó vừa được dùng làm logo mà cũng vừa là một font chữ cho body text tuyệt vời. Font chữ này rất khó kết hợp với những font khác. Bạn khó mà tạo được một sự hài hòa nhất định nếu bạn kết hợp Optima với một font nào đó. Bởi cấu trúc độc nhất vô nhị của nó mà việc trở nên “dễ tính” là điều khó xảy ra bởi rất khó vừa không làm hỏng đi vẻ đẹp thanh thoát của nó, vừa khiến cho tổng thể chặt chẽ hơn.

Xem thêm: 2 công cụ hữu ích giúp bạn nhận diện Font chữ qua hình ảnh

Một số loại font chữ cổ điển thông dụng hiện nay

GOUDY ITALIC

Cũng như bạn đã thấy, các kí tự Glyphs của một font sans-serif như Helvetica thì rất khác các kí tự của một font có chân serif như Goudy. Những font cổ điển có chân có những nét cong và phần chân rất nhẹ nhàng, dễ chịu. Kí tự “&” của font Goudy bản Italic. Nó mang một nét hoa văn tuyệt đẹp, cổ điển và rất tinh tế.

Một số loại font chữ cổ điển thông dụng hiện nay

Goudy (còn được gọi là Goudy Old Style) là một kiểu chữ serif cổ điển sơ khởi nhất được tạo ra bởi Frederic W. Goudy vào năm 1915. Kiểu chữ này thích hợp cho cả hai ứng dụng văn bản và màn hình hiển thị. Goudy là một thiết kế cân bằng duyên dáng với một sự lập dị tiết chế, như hình dạng kim cương của dấu chấm, phần tai cong lên của kí tự G và kí tự Q in hoa của phiên bản Italic có một chất lượng thư pháp mạnh mẽ.

Xem thêm:

Một số loại font chữ cổ điển thông dụng hiện nay

Chính vì vậy, Goudy được coi là một trong những kiểu chữ serif rõ ràng và dễ đọc nhất trên thế giới, nó được sử dụng phổ biến trong các ứng dụng in ấn văn phòng. Goudy từng là body text trên tạp chí Harper nổi tiếng và là phông chữ được sử dụng trong màn hình tiêu đề ‘INFINITY BLADE’. Đây là kiểu chữ chính thức của một số trường Đại học Goudy cũng được nhà thiết kế đồ họa vĩ đại thế kỉ XX Herb Lubalin dùng để thiết kế các logo nổi tiếng.

Gợi ý các font thiết kế logo độc đáo:

Một số loại font chữ cổ điển thông dụng hiện nay

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun