Học cách điều phục Tâm theo 8 Lời Phật dạy Tâm an

Thu Trang Lời Phật dạy 1559 Views

5/5 - (1 bình chọn)

Khổ đau hay hạnh phúc thể hiện trạng thái của tinh thần do chính bản thân ta tạo nên. Với người giàu sang về tiền tài chưa chắc đã hạnh phúc, người hạnh phúc chưa hẳn đã phải giàu sang. Giàu sang về tình cảm, phúc lợi chắc chắn có được hạnh phúc. Cuộc sống đều có căn nguyên, vì vậy hãy bình thản, tự tại đón nhận mọi chuyển để sống vui, sống an lạc giữa dòng đời. Cùng chiêm nghiệm suy ngẫm 8 cách điều phục Tâm theo lời Phật dạy Tâm an.

Điều 1: Lời Phật dạy tâm an: thay vì mải miết tạo ra những mối quan hệ mới cho cuộc sống bớt trống trải, hãy gìn giữ những người bạn thân thiết để không bao giờ bị cô đơn giữa dòng đời

Một người có rất nhiều mối quan hệ chắc chắn là người năng động, vui vẻ, hoạt bát. Hay như một ca sĩ nổi tiếng họ luôn được mọi người vây quanh, chúc tụng. Thế nhưng, liệu rằng sau ánh hào quang kia chất chứa những nỗi niềm biết sẻ chia cùng ai. Mải miết chạy theo những mối quan hệ bạn bè, xã giao, công việc đánh mất đi người bạn tri kỉ thì thật là đáng tiếc. Cuộc sống này có quá nhiều mối bận tâm, quá nhiều ưu tư để mỗi chúng ta cần một người bạn tâm giao cho mình.

Gặp nhau bởi chữ duyên, giữ lại cho nhau bởi phận. Phận làm tri kỉ sẻ chia vui buồn, sướng khổ để không thấy cô đơn, lạc lõng giữa dòng đời. Vì vậy, thay vì kết giao với nhiều người bạn, ta hãy chọn lấy một vài người bạn đồng giao để kết thân cả cuộc đời.

XEM THÊM:

  1. Chiêm nghiệm 8 Lời Phật dạy về an lạc giúp tan biến mọi khổ đau
  2. Lời phật dạy Audio: 4 thứ không tồn tại vĩnh cửu, hiểu để bớt thống khổ
  3. 9 Lời Phật dạy hay về cuộc sống

Điều 2: Chúng ta cố gắng kiếm thật nhiều tiền để mua tình cảm của những người mới quen. Quên mất rằng đâu đó có người trao cho ta cả trái tim không đòi hỏi bất kỳ điều gì

Đồng tiền quả có sức mạnh diệu kì, nó có thể cân đo đong đếm được tấm lòng, tình cảm của con người. Khi chúng ta giàu sang, quyền lực thì có rất nhiều rất nhiều mối quan hệ, những người giả trân vây quanh tán tụng. Nhưng khi tiền tài danh vọng hết rồi thì còn mấy ai có thể đi cùng ta ở thời khắc khó khăn đó. Vì vậy, chẳng cần học đâu xa ta phải biết trân trọng những người sẵn sàng trao cho ta cả trái tim khi tay ta đang là con số 0.

Người đó chắc chắn trao cho ta cả trái tim không đòi hỏi ta điều gì, họ vui khi ta vui, chia sẻ khi ta buồn. Cuộc đời này mấy ai tìm được tri kỉ đến vậy, đặc biệt trong tình cảm gia đình vợ chồng. Hãy biết quý trọng tình nghĩa vợ chồng son sắt từ nghèo khó đi lên. Thời gian có thể xóa nhòa thanh xuân, tuổi tác, nhan sắc nhưng không thể vơi bớt đi trái tim yêu thương thủy chung của ta.

Điều 3: Khi ta ở đỉnh cao của sự nghiệp, ta cứ thế đắm chìm trong những lời hứa hẹn tang bốc, nịnh nọt của những kẻ xa lạ. Quên mất rằng ở nơi đó vẫn có người trung thành, hi sinh vì chúng ta ngay cả khi ta ở dưới đáy xã hội

Bất kể mọi sự việc đều có căn nguyên của nó. Khi ta thành công ở đỉnh vinh quang đằng sau nó có cả một sự cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ. Thành công ngày hôm nay có cả máu, nước mắt của ta, của những người thương yêu ta. Hãy biết trân quý những người cùng ta gây dựng sự nghiệp, hỗ trợ động viên chúng ta không bao giờ được bỏ cuộc khi đang bước trên con đường ta lựa chọn.

Với những kẻ đến với ta khi ta trên đỉnh vinh quang bằng sự nịnh bợ, tâng bốc chắc chắn vì tư lợi cá nhân. Hãy nhìn cuộc đời để thấy rằng, đời này có quá nhiều sự gian trá, vụ lợi chẳng ai đến với ai vì yêu thương danh vọng tiền tài. Thay vì tốn thời gian với những người tư lợi, ham muốn danh vọng, ta cần gìn giữ phát triển mối thân tình với những người giúp ta khi khó khăn hoạn nan.

Điều 4: Hạnh phúc không phải bởi những cuộc vui thâu đêm suốt dáng, quên mất rằng, hạnh phúc giản đơn là cùng ngồi với nhau bên mâm cơm gia đình

Hạnh phúc gia đình luôn chứa đựng tình cảm thiêng liên không chỉ Phật giáo khuyên con người gìn giữ. Nó còn là kim chỉ nam hướng con người rèn giũa bản thân, tạo dựng lên những giá trị tốt đẹp cho xã hội. Nghe theo Lời Phật dạy tâm an chắc chắn cuộc đời này ta sẽ kiếm tìm được hạnh phúc từ những điều giản đơn.

Thay vì những cuộc vui thâu đêm suốt sáng hãy rèn cái tôi cho bản thân ta tu tâm dưỡng tính. Đừng chạy theo những thứ phù phiếm xa hoa, cuộc vui chốc lát để rồi đánh mất hạnh phúc cuộc đời. Cuộc đời này hữu hạn, hôm nay không cùng nhau chia sẻ hạnh phúc thì có thể ngày mai thôi cơ hội ấy đã vuột qua rồi. Khi còn có thể, hãy cùng một nửa của mình xây dựng, gìn giữ, sẻ chia hạnh phúc giản đơn đó.

Điều 5: Cuộc sống  hữu hạn! Hãy sống cho đáng sống để không hối hận khi không còn tồn tại trên cõi đời này nữa

Bạn là một món quà cuộc sống ban tặng trên trái đất này, vì vậy hãy sống cho đáng sống để không phụ công sinh thành. Có nhiều người, dù biết rằng cuộc sống hữu hạn nhưng vẫn ham muốn xa hoa phù phiếm không biết quý trọng. Hạnh phúc của họ mải mê chạy theo tiền bạc, danh vọng, địa vị sẵn sàng chà đạp lên tất thảy đạo đức, lương tâm để đạt được. Nhưng khi đạt được vật chất tầm thường thì chẳng thể nào tìm được giá trị cốt lõi của cuộc sống bởi an nhiên, tự tại.

Đức Phật khuyên con người hãy bằng lòng, vui vẻ với những gì mình đang có. Hãy cố gắng bắt đầu công việc tốt nhất, dù khó khăn gian khổ nhưng vẫn tìm được niềm vui từ những điều giản đơn đó. Bạn có 3 ngày để sống thay vì sầu não, u buồn hãy vui vẻ tận hưởng thời gian đó bên người thân, gia đình. Khi chết ta chẳng mang được gì đi, nhưng với những người luôn cho đi niềm vui, cho đi lòng thương yêu đồng loại thì chết đi rồi vẫn được tiếng thơm để đời.

Điều 6: Cuộc đời này không khó, chỉ có con người làm khó nhau

Vạn vật trong trời đất này sống tương sinh tương hỗ với nhau thì cuộc sống trở nên tốt đẹp biết bao. Thay vì đố kị, ghen ghét, hãm hại lẫn nhau thì con người san sẻ, yêu thương nhau. Làm được như vậy chắc chắn trên thế giới này chỉ toàn bình yên, hạnh phúc. Nhưng có lẽ đó là điều quá xa xỉ trong thế giới ồn ã, tấp nập này. Chỉ vì ham muốn vật chất tầm thường sinh ra chiến tranh, dịch bệnh, giết hại lẫn nhau. Đến một ngày, trái đất sự sống sẽ bị hủy hoại trong chính bàn tay con người bởi sự ích kỉ, tư lợi cá nhân. Với mỗi chúng ta, hãy bớt lại ham muốn cá nhân, cho đi nhiều hơn chắc chắn sẽ nhận lại được sự an lạc, yên vui, cuộc sống trở nên dễ dàng, hạnh phúc hơn.

Điều 7: Lời Phật dạy tâm an rằng: sống khỏe mạnh quên chuyện quá khứ, đừng lo tương lai, cân bằng ở hiện tại

Lời Phật dạy quả thấu tình đạt lý. Bạn sẽ chẳng thay đổi được kết quả của quá khứ, hay lo lắng cho tương lai ở phía trước việc của bạn sống tốt ở hiện tại. Ngày hôm nay bạn sống tốt chắc chắn tương lai của bạn sẽ gặt hái toán trái ngọt. Cuộc sống sẽ chẳng có an lạc khi bạn suốt ngày than phiền, sầu não. Lo lắng cho tương lai ư? Thay vì lo lắng hãy hành động bằng sự cố gắng quyết tâm ở hiện tại. Cuộc sống ngắn ngủi, nên chúng ta phải vui phải an nhiên từ những điều nhỏ nhặt nhất ở hiện tại này.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Điều 8: Tâm sinh tướng: người thiện có hào quang trắng sáng, người ác thì có khí đen hắc ám.

Người có tâm thiện lành luôn luôn có khuôn mặt khả ái, phúc hậu, ưa nhìn. Còn những người có tâm địa ác độc thì thể hiện sự đen, hắc ám. Bạn có thể lừa người bằng hành động giả tạo, nhưng với thánh thần thì tâm trí như thế nào được hiển hiện mồn một. Chẳng cần sống giả tạo tốt đẹp với bất kì ai. Hãy sống, hành động theo trái tim mách bảo để dù bất kỳ việc gì cũng không trái luân thường đạo lý, lợi người lợi mình.

Cõi trần thuộc cõi tạm của mỗi con người “sống gửi thác về”. Cuộc sống mỗi con người luôn có vòng luân hồi. Nếu nay bạn gieo duyên lành thì chắc chắn bạn sẽ nhận được phước đức ở nhiều kiếp sau nữa. Còn với những người gieo duyên ác, tạo nghiệp thì kiếp sau chắc chắn chúng ta sẽ phải trả nghiệp cho ngày hôm nay. Hãy điều phục Tâm can theo những lời Phật dạy tâm an để cuộc sống trở nên ý nghĩa, tốt đẹp hơn.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun