Những sai lầm khi kê khai thuế qua mạng lần đầu doanh nghiệp cần phải biết

Bình An Thủ thuật 1263 Views

5/5 - (4 bình chọn)

Sau một thời gian thí điểm, ngành thuế đã quyết định triển khai hệ thống kê khai thuế qua mạng trên phạm vi cả nước. Việc này nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, giảm bớt thủ tục giấy tờ so với việc nộp thuế truyền thống. Tuy nhiên, trong quá trình tiến hành kê khai thuế qua mạng lần đầu, doanh nghiệp còn gặp phải nhiều vướng mắc chưa giải quyết được. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó.

Lưu ý khi kê khai thuế qua mạng lần đầu

Đối với việc kê khai thuế qua mạng lần đầu bạn cần phải chuẩn bị và lưu ý những điều sau đây:

 • Phải có chữ ký số: Trong trường hợp bạn chưa có chữ ký số để khai thuế, bạn cần mua mới một gói dịch vụ. Hiện nay trên thị trường cũng có rất nhiều các nhà cung cấp như: Viettel, Vina-CA, CA2-CA… Bạn có thể chọn mua bên cung cấp phù hợp và tiện lợi với công ty của mình nhất để tránh gặp những rắc rối sau này.
 • Một chiếc máy tính đã kết nối mạng: Máy tính của bạn nên cài các hệ điều hành Windows như winXP, win7, win8… Bạn cũng cần đảm bảo về tốc độ kết nối internet, nó sẽ giúp bạn kê khai thuế qua mạng nhanh hơn.
 • Hãy chắc chắn máy tính của bạn đã được cài phần mềm kê khai thuế HTKK: Bạn có thể tải phần mềm này trên mạng và xem cách giải nén phần mềm trong trường hợp cần giải nén.
 • Đảm bảo cài đặt phần mềm JAVA hỗ trợ khai thuế.

Xem thêm: 

Cách đăng ký kê khai thuế qua mạng lần đầu

Sau khi chuẩn bị tất cả những điều kiện cần thiết như ở trên, bạn bắt đầu tiến hành đăng ký kê khai thuế qua mạng lần đầu theo hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Truy cập vào trang http://nhantokhai.gdt.gov.vn chọn mục đăng ký
 • Bước 2: Khi tờ khai đăng ký nộp hồ sơ thuế qua mạng Internet hiện ra bạn cần điền đủ vào các cột thông tin: Mã số thuế, điện thoại, Email (bạn hãy đảm bảo đăng ký tài khoản bằng email chính xác bởi cơ quan thuế sẽ gửi thông tin tài khoản và mật khẩu qua mail bạn đăng ký)
 • Bước 3: Sau đó bạn nhấn “tiếp tục” màn hình sẽ yêu cầu bạn nhập mã. Mã pin này do bên cung cấp chữ ký số bàn giao khi đăng ký chữ ký điện tử.
 • Bước 4: Tiếp theo màn hình hiển thị các thông tin bạn đã thiết lập ở trên, bạn nhấp chọn chữ ký điện tử rồi nhấp gửi đăng ký.

Xem thêm: 

Các lỗi kê khai thuế qua mạng lần đầu thường gặp

Thông thường khi bạn thực hiện kê khai thuế qua mạng lần đầu thường gặp rất nhiều lỗi khác nhau. Dưới đây là các lỗi kê khai thuế qua mạng lần đầu và cách khắc phục hiệu quả:

 • Máy bị đơ không vào được, không mở được trang website kê khai thuế qua mạng: Trong quá trình kê khai thuế qua mạng, bạn có thể gặp một số trục trặc. Vì vậy, bạn nên kiểm tra máy trước khi thực hiện kê khai thuế. Ở những dòng máy sử dụng win7, win8, win 10 dùng các phiên bản Internet explorer phiên bản hay gặp lỗi IE không tương thích. Khắc phục bằng cách mở trình duyệt IE, bấm phím F12để mở Developer tools, sau đó chọn phiên bản IE7, IE8, IE9 thích hợp.
 • Khi nộp tờ khai sau khi trình ký xong bấm nộp thì bị báo lỗi về định dạng không đúng: Nguyên nhân của lỗi này là do bảng kê khai lúc nhập hay kết suất từ chương trình kế toán khác mà có MST đơn vị trực thuộc 13 số không có dấu gạch ngang “-“ ở 3 số cuối, ví dụ như: 1900100100-001. Khắc phục : Vào phần phụ lục hỗ trợ kê khai thuế HTKK tìm đến nhưng MST có 13 số và thêm vào dấu gạch ngang.
 • Khi nhấn nút ký điện tử nhưng lại không thấy xuất hiện màn hình ký điện tử: Bạn có thể sửa bằng cách cái đặt môi trường cho JaVa
 • Khi ký chữ ký điện tử nhập đúng số “PIN” nhưng nó vẫn đảm bảo thông qua thông báo: Lỗi này gặp là do khi đổi số PIN của thiết bị người dùng để số PIN nhiều hơn 12 ký tự. Nên để sửa được bạn nên đổi số PIN với độ dài 8 đến 12 ký tự.

Xem thêm: 

Trên đây là những lỗi sai thường gặp đối với việc khai thuế lần đầu và cách khắc phục. Hy vọng bài viết sẽ hỗ trợ bạn trong việc giải quyết các vướng mắc đó.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun